Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Nguyên nhân và cách điều trị viêm tai giữa ở trẻ hiệu quả

Nguyên nhân và cách điều trị viêm tai giữa ở trẻ hiệu quả

Viêm tai giữa là bệnh lý nhiều trẻ nhỏ gặp phải. Vì vậy, các bậc phụ huynh phải nắm rõ các kiến thức về căn bệnh này cũng như cách điều trị viêm tai giữa ở trẻ. Trong bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ chia sẻ với bố mẹ những thông tin hữu ích về căn bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ

Viêm tai giữa hay nhiễm trùng tai giữa thường bắt đầu từ một trận cảm khiến phần tai giữa của trẻ bị sưng lên, nước nhầy tụ lại ở phí sau màng nhĩ. Nguyên nhân gây ra viêm tai giữa ở trẻ cũng có thể là do phần ống thông giữa và mũi bị nghẹt, sưng. Ống thông giữa này có nhiệm vụ làm áp suất phía ngoài và phía trong tai cân bằng nhau. Ở trẻ nhỏ, ống thông giữa thường hẹp và ngắn, khiến dịch nhầy tiết ra dễ bị giữ lại ở tai giữa khi nó bị nghẹt , sưng do bị cảm.

Bên cạnh đó, cục “thịt dư” ở phía trên họng và sau mũi cũng có thể ảnh hưởng tới viêm tai giữa. Bình thường cục “thịt dư” này có nhiệm vụ sản xuất bạch huyết cầu để ngăn nhiễm trùng nhưng khi chúng bị sưng to và nhiễm trùng sẽ làm nghẽn ống thông tai. Cục “thịt dư” bị nhiễm trùng này cũng có thể lan tới ống thông giữa. Vì hệ miễn dịch của trẻ cnf yếu nên bé dễ bị mắc bệnh hơn người lớn, đặc biệt là viêm tai giữa và cảm.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm tai giữa ở trẻ

2. Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm tai giữa

Đa số những trẻ bị viêm tai giữa thường xuất hiện những biểu hiện như sau:

– Sốt tới hơn 39 độ C.

– Trẻ sử dụng tay để kéo vành tai.

– Trẻ quấy khóc, khó ngủ, trằn trọc.

– Không phản ứng với âm thanh hoặc thính lực bị suy giảm.

– Có mủ hoặc dịch chảy ra từ ống tai ngoài. Dấu hiệu cho thấy rằng màng nhĩ của bé đã bị vỡ.

– Những mảng mủ hoặc dịch đã khô đóng vảy ở xung quanh tai.

– Trẻ cảm thấy đau khi kéo vành tai hoặc ấn vào vùng tai.

– Không ăn được nhiều hoặc ăn không ngon miệng.

Trẻ bị sốt trên 39 độ C là triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ

Trẻ bị sốt trên 39 độ C là triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ

3. Cách điều trị viêm tai giữa ở trẻ hiệu quả

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh viêm tai giữa ở trẻ thường được chia làm 3 giai đoạn là sưng huyết, ứ mủ và vỡ mủ. Tuy nhiên, tùy vào từng giai đoạn của bệnh viêm tai giữa mà việc điều trị sẽ có sự khác nhau. Cụ thể là:

– Nếu trẻ bị viêm tai giữa ở giai đoạn sung huyết, bé chỉ cần điều trị nội khoa bằng thuốc kháng sinh toàn thân.

– Vi khuẩn gây ra bệnh viêm tai giữa ở trẻ chủ yếu là Hemophilus Influenza, Liên cầu, Phế cầu,… nên sử dụng thuốc kháng sinh cùng với các loại thuốc chống phù nề, chống viêm, giảm đau, hạ sốt, đồng thời kết hợp với việc điều trị mũi họng.

– Nếu bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ chuyển sang giai đoạn ứ mủ, bác sĩ có thể sẽ cân nhắc tới việc trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ và kết hợp điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh toàn thân khác như trong giai đoạn sưng huyết.

– Nếu trẻ bị viêm tai giữa ở giai đoạn vỡ mủ, dịch mủ ứ đọng ở trong tai giữa sẽ tữ phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ và chảy ra bên ngoài qua ống tai. Trong trường hợp này, màng nhĩ của trẻ đã bị thủng và bác sĩ thường tư vấn điều trị bằng biện pháp phù hợp.

Trên thực tế, phần lớn trẻ nhỏ bị viêm tai giữa đều có thể khỏi trong vòng 3 – 4 ngày khi điều trị bằng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, nếu bố mẹ thấy con có những dấu hiệu bất thường thì không được tự ý mua thuốc về điều trị cho trẻ mà phải đưa bé tới bệnh viện thăm khám.

Cách điều trị viêm tai giữa ở trẻ tốt nhất là cho con đi khám bác sĩ

Cách điều trị viêm tai giữa ở trẻ tốt nhất là cho con đi khám bác sĩ

4. Những phương pháp phòng ngừa bệnh viêm tai giữa cho trẻ

– Nên nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất là 6 tháng vì sữa mẹ có chứa nhiều kháng thể giúp con chống lại bệnh tật. Do đó, mẹ không nên cai sữa cho trẻ quá sớm mà phải cho con bú tối thiểu là 6 tháng đầu.

– Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với những bé khác để ngăn ngừa các bệnh viêm đường hô hấp. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh viêm tai giữa hàng đầu.

– Giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé, đặc biệt là bàn tay và mũi họng.

– Sử dụng bông thấm làm sạch tai cho trẻ. Trong trường hợp tai của trẻ bị dính nước, bố mẹ hãy sử dụng tăm bông thấm nước muối sinh lý để vệ sinh tai mũi cho bé. Sau đó, bố mẹ phải sử dụng tăm bông sạch để thấm khô tai cho trẻ để hạn chế việc tích tụ gây viêm tai giữa.

– Cho trẻ tiêm chủng đúng ngày vì một số loại vắc xin có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm tai giữa ở bé.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bố mẹ hiểu rõ về bệnh viêm tai giữa ở trẻ. Theo các bác sĩ, cách tốt nhất để chữa viêm tai giữa ở trẻ là đưa con tới bệnh viện uy tín ngay khi bé có triệu chứng bị bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan