Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Nguyên nhân và cách chữa hiệu quả khi bé sơ sinh bị đi ngoài

Nguyên nhân và cách chữa hiệu quả khi bé sơ sinh bị đi ngoài

Đi ngoài là căn bệnh thường gặp nhất ở các bé sơ sinh. Tuy nhiên, nếu trẻ sơ sinh đi ngoài quá nhiều có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của các bé. Do đó, bố mẹ cần phải nắm rõ các thông tin về bệnh này và cách chữa hiệu quả để có cách xử lý kịp thời khi bé sơ sinh bị đi ngoài.

1. Dấu hiệu nhận biết bé sơ sinh bị đi ngoài

Số lần đi ngoài của mỗi một trẻ sơ sinh thường có sự khác nhau, tùy thuộc vào việc bú bình hay bú sữa mẹ, cũng như thể trạng của con hấp thụ dưỡng chất như thế nào. Trung bình từ 6 – 12 tiếng sau sinh, trẻ sẽ đi ngoài với dạng phân su, không mùi, màu xanh và sẽ kéo dài từ 2 – 3 ngày rồi chuyển về trạng thái bình thường.

Kể cả được nuôi bằng sữa mẹ hoặc sữa ngoài thì các bé sơ sinh vẫn hay đi ngoài 2 – 3 lần/ ngày dạng phân sệt. Thông thường, trẻ sơ sinh bị đi ngoài thường xuất hiện một số triệu chứng sau:

– Phân lỏng và có nhiều nước.

– Số lần bé sơ sinh đi đại tiện nhiều hơn bình thường. Nếu trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thì số lần đi ngoài mỗi ngày có thể là từ 5 – 6 lần trong tháng đầu hoặc nhiều hơn tùy theo khả năng hấp thụ của bé. Còn với những trẻ bú sữa công thức thì số lần đi ngoài có thể ít hơn, chỉ khoảng 1 – 3 lần, tùy theo loại sữa con uống. Tuy nhiên, nếu số lần đi đại tiện của các bé nhiều hơn thì có thể là do con đang bị đi ngoài.

– Phân của các bé sơ sinh có bọt, có chất nhầy, tóe nước hoặc có mùi hơi tanh.

Có rất nhiều bé sơ sinh bị đi ngoài

Có rất nhiều trẻ sơ sinh bị đi ngoài

2. Nguyên nhân gây ra tình trạng đi ngoài ở các bé sơ sinh

Nếu muốn phòng ngừa tình trạng đi ngoài ở trẻ sơ sinh, bố mẹ cần phải hiểu rõ nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Một số nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh bị đi ngoài là:

2.1. Do các loại vi khuẩn

Việc bị nhiễm các loại vi khuẩn từ tay chân của bố mẹ hoặc thức ăn là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ sơ sinh bị đi ngoài.

2.2. Do các loại virus

Có rất nhiều loại virus gây ra tình trạng đi ngoài ở các bé sơ sinh. Trong số đó, nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là do virus Rota.

2.3. Do các loại ký sinh trùng

Một số loại ký sinh trùng như Cryptosporidium, Giardia Lamblia, Entamoeba Histolytica,… có thể xâm nhập và tấn công vào cơ thể của trẻ sơ sinh thông qua các loại thực phẩm và đường uống.

2.4. Do phản ứng với các loại thuốc

Nhiều trẻ sơ sinh bị phản ứng với một số loại thuốc chứa Magie nên bị đi ngoài.

2.5. Mắc phải bệnh về đường ruột

Một số trẻ sơ sinh bị đi ngoài là do các bé mắc phải bệnh về đường ruột như viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, Celiac, viêm ruột từng vùng,…

2.6. Chế độ dinh dưỡng của mẹ có sự thay đổi

Với những trẻ sơ sinh đang bú sữa mẹ thì khi người mẹ thay đổi chế độ ăn uống cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa khiến các bé bị đi ngoài.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đi ngoài ở trẻ sơ sinh

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đi ngoài ở trẻ sơ sinh

3. Cách chữa hiệu quả khi trẻ sơ sinh bị đi ngoài

Khi trẻ sơ sinh có dấu hiệu của bệnh đi ngoài, bố mẹ có thể áp dụng những cách sau để chữa cho con:

3.1. Bù nước cho trẻ

Điều quan trọng nhất khi chữa bệnh đi ngoài cho trẻ sơ sinh là phải bổ sung đủ nước cho bé vì lúc này con đang bị mất nước. Vì trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi chưa thể uống nước lọc nên bố mẹ hãy bù nước bằng cách cho con uống dung dịch Oresol sau mỗi lần bé đi ngoài. Tất nhiên là trước đó, bố mẹ phải đưa trẻ đi khám để được bác sĩ chuyên khoa chỉ định về loại nước Oresol và liều lượng phù hợp.

3.2. Cho trẻ bú sữa mẹ

Bú sữa mẹ chính là một trong những biện pháp chữa bệnh đi ngoài cho trẻ sơ sinh tốt nhất. Bởi vì sữa mẹ có khả năng làm tăng sức đề kháng và hỗ trợ trẻ phục hồi tốt nhất. Do đó, khi thấy trẻ sơ sinh bị đi ngoài, mẹ không nên dừng việc cho con bú. Với những trẻ uống sữa công thức, mẹ có thể tăng lượng sữa mẹ và giảm lượng sữa công thức.

Ngoài ra, mẹ cũng cần phải bổ sung những loại thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa và tránh ăn những loại thức ăn dễ làm kéo dài hiện tượng đi ngoài của trẻ. Trong thời gian trẻ sơ sinh bị đi ngoài, mẹ nên tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo đó, mẹ nên ăn những món ăn ít béo, ít đạm, dung hòa tốt, dễ tiêu hóa. Mẹ nên ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ để giúp phân của trẻ sơ sinh đặc hơn.

Bố mẹ nên đưa trẻ sơ sinh bị đi ngoài đi khám bác sĩ

Bố mẹ nên đưa trẻ sơ sinh bị đi ngoài đi khám bác sĩ

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về tình trạng bé sơ sinh bị đi ngoài. Tốt nhất, khi thấy trẻ có dấu hiệu đi ngoài, bố mẹ nên đưa con đi khám để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán bệnh và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan