Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguyên nhân ung thư vòm họng bạn không ngờ tới

Nguyên nhân ung thư vòm họng bạn không ngờ tới

Ung thư vòm họng là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và đang có xu hướng gia tăng. Dưới đây là các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mà nhiều người chưa biết.

Ở giai đoạn sớm, ung thư vòm họng thường có dấu hiệu của nhiều bệnh liên quan đến tai mũi họng như cảm cúm hoặc bệnh nội khoa về thần kinh, mạch máu. Người bệnh thường chủ quan bỏ qua các triệu chứng sớm của bệnh vì cho rằng chỉ mắc chứng cúm thông thường. Do đó mà đa số các trường hợp ung thư vòm họng phát hiện khi ở giai đoạn muộn, tỉ lệ điều trị thành công thấp. Ngược lại, nếu phát hiện sớm, có thể chữa được bệnh.

Ung thư vòm họng có thể gặp ở bất cứ ai tuy nhiên, lứa tuổi dễ mắc bệnh nhất là từ 30 – 55 tuổi. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh ung thư vòm họng thường cao hơn nữ giới.

Ngoài ra, các yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

Môi trường ô nhiễm

Việc thường xuyên tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi, chất khí độc hại, đặc biệt là hydrocacbon thơm làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Trước khi những chất độc hại này đi vào để làm hại phổi thì đi qua đường vòm họng và kích thích và sản sinh các tế bào ung thư phát triển tại đây.

Nguyên nhân ung thư vòm họng bạn không ngờ tới

Ô nhiễm môi trường làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng

Ăn nhiều thực phẩm lên men

Một số loại thực phẩm lên men như dưa chua, cà muối, củ cải muối… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh về vòm họng hay ung thư vòm họng cao hơn những người ít tiêu thụ những loại thực phẩm này.

Nhiễm virus EBV, HPV

Virus Epstein-Barr (EBV) hay còn gọi là herpesvirus 4 ở người. Ở bệnh nhân suy giảm miễn dịch, EBV có liên quan đến các rối loạn sinh lympho và một số bệnh ung thư trong đó có ung thư mũi họng hoặc bệnh đa xơ cứng.

Nguyên nhân ung thư vòm họng bạn không ngờ tới

Virus Epstein-Barr (EBV) hay còn gọi là herpesvirus 4 ở người.

Tương tự, việc nhiễm HPV- đặc biệt là do quan hệ tình dục bằng miệng dễ khiến bạn mắc virus HPV – chủng virus gây u nhú trên cơ thể người hay còn gọi là bệnh sùi mào gà. Nếu không được chữa trị sớm hay chữa trị không dứt điểm, biến chứng của bệnh sẽ dẫn đến căn bệnh ung thư vòm họng

Uống rượu bia nhiều

Một trong các nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh ung thư vòm họng chính là thói quen uống rượu bia nhiều. Thế nên, nếu có thói quen này thì bạn nên hạn chế uống rượu bia ngay từ bây giờ để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng.

Một trong các nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh ung thư vòm họng chính là thói quen uống rượu bia nhiều.

Tiền sử gia đình mắc bệnh

Trong gia đình có người thân mắc ung thư vòm họng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên còn lại. Do đó những người này nên tầm soát ung thư vòm họng định kỳ nhằm phát hiện sớm các bất thường và xử trí kịp thời.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital