Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguyên nhân ung thư não

Nguyên nhân ung thư não

Nguyên nhân ung thư não cho đến nay vẫn chưa được kết luận chính xác. Tuy nhiên có một vài yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh như tuổi tác, di truyền… Ung thư não là căn bệnh nguy hiểm nên cần hiểu đúng về bệnh sẽ giúp chúng ta phát hiện và điều trị sớm bệnh.

1. Nguyên nhân ung thư não

1.1. Tuổi tác

Theo nghiên cứu, tuổi càng cao thì nguy cơ mắc ung thư não càng lớn. Bệnh thường xuất hiện ở những người trên 65 tuổi. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ung thư não gặp ở trẻ em. Bệnh hay xuất hiện ở nữ giới nhiều hơn nam giới.

Ung thư não là bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở người trên 65 tuổi

Ung thư não là bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở người trên 65 tuổi

1.2. Yếu tố di truyền

Mặc dù chưa tìm được gen di truyền nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có người thân trong giai đình mắc ung thư não sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người không có yếu tố gia đình ảnh hưởng.

1.3. Nhiễm hóa chất

Những công nhân thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại như công nhân nhuộm vải, thợ hàn, công nhân khai mỏ, sản xuất cao su… sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao. Lý do là bởi những hóa chất trong môi trường làm việc sẽ làm thay đổi cấu trúc tế bào, gây biến đổi gen dễ hình thành bệnh ung thư.

Những người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư não

Những người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư não

1.4. Di căn từ khối u khác

Khối u trong não có thể là do kết quả của việc di căn từ khối u khác trong cơ thể ví dụ như ung thư vú, ung thư phổi…
Ngoài ra, còn một số yếu tố khác cũng được xem là nguyên nhân ung thư não như hút thuốc lá, nhiễm HIV, tiếp xúc với bức xạ…

2. Triệu chứng cảnh báo ung thư não

Ở giai đoạn sớm, hầu hết các u não thường dẫn tới cảm giác đau đầu và buồn nôn.

  • Đau đầu: Những cơn đau thường xuất hiện và buổi sáng, đau khi ho, hắt hơi, cúi xuống hoặc làm các công việc nặng khác.
  • Buồn ngủ: Khi khối u phát triển khiến bạn cảm thấy buồn ngủ thường xuyên. Nếu không điều trị sớm, bạn có thể rơi vào tình trạng ngủ sâu và rất khó tỉnh lại.
  • Tầm nhìn hẹp: Khi khối u phát triển to ra sẽ gây ảnh hưởng tới mắt khiến bạn gặp phải tình trạng nhìn mờ, tầm nhìn hẹp.
Khi thấy xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ ung thư não, người bệnh nên chú ý và đi khám càng sớm càng tốt

Khi thấy xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ ung thư não, người bệnh nên chú ý và đi khám càng sớm càng tốt

  • Co giật: Đây là một triệu chứng khá phổ biến ở người bị ung thư não. Co giật có thể xuất hiện ở bàn tay, cánh tay hoặc chân ảnh hưởng tới khả năng vận động, sinh hoạt.
  • Thay đổi tâm lý: Khi bị ung thư não có thể dẫn đến sự thay đổi trong tâm lý khiến người bệnh luôn cảm thấy lo lắng, sợ hãi.

Những người có yếu tố nguy cơ mắc ung thư não hoặc thấy xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần tới ngay cơ sở y tế, bệnh viện có khoa Ung bướu để được bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị phù hợp.
Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi cùng với trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital