Nguyên nhân ung thư cổ tử cung: có thể bạn chưa biết

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Quan hệ tình dục với nhiều người (đặc biệt nếu không bảo vệ), dùng thuốc tránh thai lâu dài, sinh con đầu lòng muộn, vv… có thể là những nguyên nhân ung thư cổ tử cung bạn chưa biết.
Nguyên nhân ung thư cổ tử cung chưa được biết đến. Tuy nhiên, một số yếu tố được xem là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung.
Những nguyên nhân ung thư cổ tử cung và các yếu tố nguy cơ
Nhiễm HPV

Nguyên nhân ung thư cổ tử cung

Nhiễm một số loại HPV nguy cơ cao là nguyên nhân ung thư cổ tử cung chính.

Nhiễm một số loại virus u nhú ở người (HPV), đặc biệt là HPV 16 và HPV 18 là nguyên nhân ung thư cổ tử cung chính. Loại virus này được tìm thấy trong hơn 99% trường hợp ung thư cổ tử cung. Chúng được gọi là loại HPV “nguy cơ cao” gây ra sự thay đổi ở tế bào cổ tử cung và dẫn tới ung thư. Các loại khác (ví dụ như HPV 6 và HPV 11) gây ra mụn cóc sinh dục, trường hợp này không có nguy cơ cao phát triển ung thư cổ tử cung. Các loại khác của HPV không gây ảnh hưởng.
Đa số phụ nữ đã quan hệ tình dục sẽ có nguy cơ tiếp xúc với HPV tại một thời điểm nào đó. Trong hầu hết phụ nữ, hệ thống miễn dịch của cơ thể họ sẽ thoát khỏi sự lây nhiễm.Chỉ có số ít người dương tính với loại HPV nguy cơ cao sẽ phát triển bất thường cổ tử cung (CIN) mà có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung nếu không được điều trị.
Quan hệ tình dục với nhiều người

nguyen-nhan-ung-thu-co-tu-cung

Quan hệ tình dục với nhiều người có thể tăng khả năng lây nhiễm HPV, dẫn tới ung thư cổ tử cung.

Quan hệ tình dục với nhiều người, đặc biệt nếu không có biện pháp bảo vệ cũng là một nguyên nhân ung thư cổ tử cung. Bởi khi quan hệ tình dục với nhiều người, khả năng lây nhiễm HPV là rất cao.
Hệ miễn dịch suy yếu
Phụ nữ đang bị ức chế miễn dịch (ví dụ, những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch sau ghép tạng, hoặc phụ nữ dương tính với HIV ) có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn.
Hút thuốc lá
Phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc.
Sử dụng thuốc tránh thai lâu dài

nguyen-nhan-ung-thu-co-tu-cung (1)

Sử dụng thuốc tránh thai lâu dài cũng được xem là tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Một yếu tố được xem là nguyên nhân ung thư cổ tử cung khác mà nhiều người không biết tới đó là sử dụng thuốc tránh thai lâu dài .
Sinh con đầu lòng muộn
Phụ nữ sinh con đầu lòng muộn có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung lớn hơn so với những người có thai sớm. Nguy cơ tăng lên với số lần mang thai.
Mặc dù ung thư cổ tử cung là bệnh ung thư nguy hiểm, song lại là bệnh dễ phòng ngừa nhất. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và tiền mãn kinh nên thực hiện xét nghiệm Pap smear thường xuyên để phát hiện những thay đổi trong tế bào cổ tử cung, từ đó có thể điều trị sớm trước khi các tế bào này phát triển thành ung thư.
Nếu có bất kỳ câu hỏi nào về ung thư cổ tử cung, hoặc bạn muốn đặt lịch tầm soát và điều trị ung thư cổ tử cung, xin vui lòng liên hệ với Bệnh viện Thu Cúc qua hotline 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital