Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nguyên nhân, triệu chứng viêm sung huyết hang vị dạ dày

Nguyên nhân, triệu chứng viêm sung huyết hang vị dạ dày

Viêm hang vị sung huyết là tình trạng niêm mạc hang vị dạ dày bị viêm, các mạch máu giãn nở do ứ máu nhiều. Bệnh cần được phát hiện và điều trị kịp thời, tránh tình trạng phát triển thành mạn tính.

nguyen-nhan-trieu-chung-viem-hang-vi-da-day-1

Viêm hang vị sung huyết là tình trạng niêm mạc hang vị dạ dày bị viêm, các mạch máu giãn nở do ứ máu nhiều.

Biểu hiện viêm sung huyết hang vị dạ dày

Biểu hiện chủ yếu của viêm sung huyết hang vị dạ dày là đau bụng cồn cào ở vùng trên rốn, sát với xương ức (vùng thượng vị) kèm theo đó là hiệng tượng đầy hơi, trướng bụng, ợ hơi, ợ chua, đôi khi có cảm giác buồn nôn hoặc nôn. Đau có thể âm ỉ nhưng hầu hết đau nhiều, khó chịu, đặc biệt là về đêm. Đau có thể lan lên ngực, vai, sau lưng, thắt lưng. Đau xuất hiện hoặc tăng lên mỗi khi thay đổi thời tiết. Lúc no đau nhiều hơn lúc đói do thức ăn và dịch vị nhiều tác động vào niêm mạc hang vị.

Viêm sung huyết hang vị dạ dày, nếu không điều trị hoặc điều trị không dứt điểm, điều trị không đúng phác đồ của bác sĩ có thể dẫn đến tình trạng loét, thủng, nguy hiểm hơn là ung thư hang vị. Viêm sung huyết hang vị tuy đau nhiều nhưng ít gây chảy máu hơn so với viêm, loét hành tá tràng.

nguyen-nhan-trieu-chung-viem-hang-vi-da-day-2

Biểu hiện chủ yếu của viêm sung huyết hang vị dạ dày là đau bụng cồn cào ở vùng trên rốn, sát với xương ức (vùng thượng vị) kèm theo đó là hiệng tượng đầy hơi, trướng bụng, ợ hơi, ợ chua

Để chẩn đoán viêm hang vị sung huyết bác sĩ có thể chỉ định chụp Xquang có thuốc cản quang nhưng tốt nhất là nội soi dạ dày. Nội soi dạ dày có nhiều ưu điểm, thấy được vị trí, tình trạng sung huyết của niêm mạc hang vị và đặc biệt, khi nghi ngờ có thể bấm sinh thiết để xét nghiệm tế bào xác định tế bào lạ, xác định vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) bằng nhuộm gram, test ureaza hoặc bằng phản ứng sinh học phân tử (PCR).

Nguyên nhân dẫn đến viêm sung huyết hang vị dạ dày

Dạ dày được chia làm 5 phần chính, đó là tâm vị, phình vị, thân vị, hang vị và tận cùng là môn vị. Dạ dày có bờ cong lớn và bờ cong nhỏ. Hang vị là phần nằm ngang dạ dày, từ góc bờ cong nhỏ tới lỗ môn vị.

nguyen-nhan-trieu-chung-viem-hang-vi-da-day-3

Nội soi là phương pháp tốt nhất giúp chẩn đoán viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị sung huyết có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như dùng một số thuốc có tác động xấu vào niêm mạc dạ dày chẳng hạn corticoid (prednisolon, dexamethason…), hoặc thuốc giảm đau (aspirin), hay thuốc giảm đau không steroid (mobic, meloxicam, diclophenac…). Tuy nhiên đa số viêm sung huyết hang vị là do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Bên cạnh đó, viêm sung huyết hang vị còn có thể do dùng quá nhiều rượu, bia, nhất là uống vào lúc đói. Bên cạnh đó còn có một số yếu tố khác liên quan đến viêm hang vị sung huyết là lạm dụng các chất kích thích (cà phê, thuốc lá) hoặc gia vị (ớt, hạt tiêu, mù tạt…) hoặc căng thẳng thần kinh, bị stress liên tục, mất ngủ triền miên…

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan