Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguyên nhân nào làm tăng sản xuất tuyến tiền liệt

Nguyên nhân nào làm tăng sản xuất tuyến tiền liệt

Tăng sản tuyến tiền liệt hay bệnh phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp ở nam giới. Thế nhưng không phải nam giới nào cũng biết được nguyên nhân nào làm tăng sản xuất tuyến tiền liệt. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Những nguyên nhân làm tăng sản tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến trong hệ sinh dục nam nằm ngay trước trực tràng, dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo có chức năng kiểm soát đường tiểu và sản xuất tinh dịch. Tăng sản tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt bị phình to do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bệnh thường lành tính, tiến triển chậm và ít gây nguy cơ tử vong.

Tăng sản tuyến tiền liệt hay bệnh phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp ở nam giới.

Tăng sản tuyến tiền liệt hay bệnh phì đại tuyến tiền liệt là một bệnh lý thường gặp ở nam giới.

Có nhiều nguyên nhân làm tăng sản xuất tuyến tiền liệt ở nam giới:

1. Do tuổi tác

Theo thống kê, có tới 90% nam giới trong độ tuổi từ 70 – 80 bị mắc chứng tăng sản tuyến tiền liệt. Ở những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh những thấp hơn và hiếm thấy ở nam giới trước 40 tuổi. Bệnh gây ra rất nhiều phiền toái cho nam giới trong cuộc sống hàng ngày và đặc biệt là chứng rối loạn tiểu tiện.

Tuổi càng cao thì nguy cơ tăng sản xuất tuyến tiền liệt càng lớn với lý do bắt nguồn tự sự thay đổi của yếu tố nội tiết testosteron ở nam giới. Khi nội tiết tố tăng cao sẽ làm gia tăng tính nhạy cảm của hoóc môn Dihydrotestosteron gây tăng sản tuyến tiền liệt.

2. Do chế độ ăn uống không điều độ

Việc ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, đường, thực phẩm cay nóng, chua và ít rau có thể đẫn đến tình trạng tăng sản tuyến tiền liệt.

Chế độ ăn uống không khoa học là nguyên nhân gây ra tình trạng tăng sản xuất tuyến tiền liệt

Chế độ ăn uống không khoa học là nguyên nhân gây ra tình trạng tăng sản xuất tuyến tiền liệt

3. Do thói quen ít vận động

Những người thường xuyên ngồi một chỗ, ít vận động thể lực như nhân viên văn phòng, lái xe đường dài… có nguy cơ gặp phải tình trạng tăng sản xuất tuyến tiền liệt. Nguyên nhân là do thói quen ít vận động sẽ làm cho máu kém lưu thông, ảnh hưởng tới sự tuần hoàn cục bộ ở cả tuyến tiền liệt, gây ra hiện tượng tăng sản.

4. Do ham muốn quá độ

Nam giới có nhu cầu tình dục quá cao, tần suất quan hệ quá lớn sẽ xuất hiện hiện tượng xung huyết ở các cơ quan tăng sản. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến tuyến tiền liệt phình to gây hiện tượng tăng sản xuất tuyến tiền liệt.

5. Do mắc các bệnh lý ở tinh hoàn

Nam giới bị viêm tinh hoàn, chức năng tinh hoàn suy giảm hay bị viêm tinh hoàn cũng có nguy cơ bị tăng sản xuất tuyến tiền liệt.

Tăng sản tuyến tiền liệt cũng có liên quan tới bệnh ở tinh hoàn

Tăng sản tuyến tiền liệt cũng có liên quan tới bệnh ở tinh hoàn

Một số yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ bị tăng sản xuất tuyến tiền liệt như hút thuốc lá, uống rượu bia, béo phì, sử dụng thuốc chống viêm…

Tăng sản tuyến tiền liệt thường lành tính nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh, khiến người bệnh gặp phải tình trạng tiểu khó, tia nước tiểu yếu, gặp khó khăn khi đi tiểu, tiểu nhỏ giọt, thường xuyên buồn tiểu, đi tiểu nhiều lần về ban đêm…

Chính vì thế có những nguyên nhân gây tăng sản xuất tuyến tiền liệt nêu trên hoặc có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, nam giới cần chủ động đi khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Từ đó có biện pháp điều trị bệnh kịp thời, hiệu quả.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital