Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguyên nhân nào gây ung thư?

Nguyên nhân nào gây ung thư?

Ung thư rất nguy hiểm – điều này chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng nguyên nhân nào gây ung thư thì không phải ai cũng nắm được. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân nào gây ung thư?

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hương – Trưởng Khoa Ung bướu Singapore, Bệnh viện Thu Cúc: ” Cho đến nay, vẫn chưa có một kết luận cụ thể về nguyên nhân gây ung thư. Tuy nhiên, các yếu tố như: những thói quen cá nhân, bệnh nghề nghiệp, chế độ ăn và những yếu tố địa lý có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.”

sàng lọc ung thư sớm ở đâu
Ung thư có di truyền không?
Ung thư được xếp vào nhóm bệnh không di truyền. Do vậy, nếu bố hoặc mẹ bị ung thư thì không có nghĩa là con sẽ bị ung thư. Tuy nhiên, các con có thể có nguy cơ ung thư cao hơn người bình thường. Lý do bởi các đột biến gen làm tăng nguy cơ ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thêm vào đó, các thành viên trong gia đình có thói quen ăn uống, sinh hoạt khá tương đồng nên có thể có nguy cơ ung thư giống nhau.
Hút thuốc lá có gây ung thư phổi không?
Có. Hút thuốc lá chịu trách nhiệm cho 80-90% các ca ung thư phổi trên thế giới. Kể cả không hút thuốc nhưng hít phải khói thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm khác từ thuốc lá đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Ung thư có lây được không?

Không. Bạn không thể bị lây ung thư từ người khác qua đường hô hấp hay tiếp xúc.
Tắm nắng có gây ung thư không?
Nếu ở mức độ vừa phải thì không. Tuy nhiên, nếu phơi nắng quá nhiều có thể bị ung thư da. Người da trắng dễ bị ung thư da hơn người da màu. Tắm nắng trong những kỳ nghỉ không có hại đối với những người sử dụng các biện pháp bảo vệ da khỏi bị cháy nắng. Có nhiều loại kem bảo vệ da rất tốt.
Tia X có nguy hiểm không?
Sử dụng tia X để chụp phổi và các mục đích y học không hề nguy hiểm vì liều lượng tia X rất thấp.

Ung thư có thể phòng ngừa hay không?
Câu trả lời là có đối với một số bệnh ung thư. Ví dụ như ung thư phổi, nếu mọi người không hút thuốc lá thì có thể phòng ngừa được 90% ung thư phổi. Theo WHO, hơn 4 trong 10 trường hợp ung thư có thể được ngăn ngừa bằng cách thay đổi lối sống và hơn 30% các ca tử vong ung thư có thể được ngăn ngừa bằng các biện pháp đơn giản như: tiêm vắc xin ngừa HPV, viêm gan B, C; ăn uống khoa học; tập thể dục… Ngoài ra, việc tầm soát ung thư định kỳ có thể giúp phát hiện sớm những bất thường, tổn thương tiền ung thư. Từ đó, điều trị kịp thời và ngăn ngừa ung thư tiến triển.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital