Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nguyên nhân loạn khuẩn đường ruột

Nguyên nhân loạn khuẩn đường ruột

Mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại trong ruột là nguyên nhân loạn khuẩn đường ruột thường thấy ở trẻ nhỏ. Do hệ vi khuẩn đường ruột của trẻ chưa hoàn thiện nên rất dễ mắc bệnh với mức độ nguy hiểm cao hơn người lớn.

  • bệnh đường tiêu hóa ở trẻ em
  • các bệnh về đường tiêu hóa
  • Một số bệnh thường gặp ở cơ quan tiêu hóa

Nguyên nhân loạn khuẩn đường ruột

Thông thường sau khi sinh, từ 10-20 giờ, dạ dày của trẻ hầu như không có vi khuẩn. Sau khi tiếp xúc với môi trường kết hợp với ăn uống hàng ngày nên các vi khuẩn đã xâm nhập qua đường miệng, đường hô hấp, trực tràng và hình thành hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa, gọi là hệ vi khuẩn đường ruột. Những loại vi khuẩn này được chia thành 2 loại là vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại.

Nguyên nhân loạn khuẩn đường ruột

Mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại trong ruột là nguyên nhân loạn khuẩn đường ruột thường thấy ở trẻ nhỏ.

Nguyên nhân loạn khuẩn đường ruột chủ yếu là do mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại.  Tình trạng này hay gặp ở trẻ bị suy dinh dưỡng, ăn uống không hợp lý, dùng thuốc kéo dài hoặc dùng kháng sinh, thay đổi thời tiết…

Việc dùng kháng sinh điều trị các bệnh như viêm họng, viêm phổi, viêm amidan…thường gây loạn khuẩn đường ruột nhiều bởi kháng sinh vừa tiêu diệt các vi khuẩn có lợi và có hại, gây mất cân bằng.

Ngoài ra, nguyên nhân loạn khuẩn đường ruột thường gặp ở trẻ là do bé thường xuyên ốm, mệt mỏi, stress…

Cách điều trị và phòng tránh loạn khuẩn đường ruột

Khi bị loạn khuẩn đường ruột, trẻ sẽ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như ỉa chảy kéo dài, phân lỏng, có bọt. Trẻ bị kiết lỵ do tụ cầu khuẩn, trẻ thường xuyên chán ăn, đau bụng, nôn ói kèm theo tiêu chảy…

Nguyên nhân loạn khuẩn đường ruột

Khi bị loạn khuẩn đường ruột, trẻ sẽ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, khiến bé thường xuyên quấy khóc, ảnh hưởng tới sức khỏe

Hiện nay, điều trị loạn khuẩn đường ruột cho trẻ có thể dùng các chế phẩm vi sinh kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý.

– Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn. Không nên cho trẻ ăn đồ ngọt. Nếu trẻ phải ăn sữa ngoài cần chọn sữa không đường lactoza.

– Bữa ăn của trẻ cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, tránh những thực phẩm khó tiêu hóa như đỗ nguyên hạt, ngô, thực phẩm nhiều chất xơ. Cần cho trẻ ăn các thực phẩm tiêu hóa tốt như thịt gà, thịt nạc, sữa chua…

– Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và ăn uống cho trẻ. Người chăm sóc trẻ cũng cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước khi cho trẻ ăn hoặc bế ẵm trẻ.

Để phòng ngừa chứng loạn khuẩn đường ruột ở trẻ nhỏ, cha mẹ thiết lập một thực đơn ăn uống cho trẻ hợp lý, khoa học và hợp vệ sinh.

– Cần cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm chế biến từ đậu nành như đậu phụ, sữa chua, sữa đậu nành.

Nguyên nhân loạn khuẩn đường ruột

Để phòng ngừa loạn khuẩn đường ruột nên bổ sung cho bé nhiều loại thực phẩm chế biến từ đậu nành như đậu phụ, sữa chua…

– Khi thấy bé có những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa cần tránh tự ý dùng kháng sinh bởi kháng sinh sẽ tiêu diệt vi khuẩn có lợi và có hại khiến trẻ dễ bị loạn khuẩn đường ruột.

– Trong trường hợp bắt buộc phải dùng kháng sinh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Không nên dùng quá 7 ngày. Cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh ảnh hưởng của thuốc tới cơ thể, sức khỏe trẻ.XEM THÊM:

>> Thuốc đông y chữa hội chứng ruột kích thích
>> Phương pháp điều trị hội chứng ruột kích thích
>> Dấu hiệu hội chứng ruột kích thích

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital