Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày

Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày

Nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày rất đa dạng. Để biết chính xác nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày, người bệnh cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa để được làm các kiểm tra, xét nghiệm cần thiết phục vụ cho việc chẩn đoán bệnh. Thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng là những yếu tố làm gia tăng bệnh.

Viêm xung huyết hang vị dạ dày là bệnh lý phổ biến gặp, gây nhiều triệu chứng khó chịu như đau tức vùng bụng, đầy hơi, ợ chua,…bệnh để lâu có thể gây viêm loét dạ dày, thủng dạ dày hoặc đe dọa ung thư dạ dày.

Điều trị viêm xung huyết hang vị dạ dày ngoài việc căn cứ theo triệu chứng, cần điều trị bệnh theo nguyên nhân, do đó cần xác định rõ từng nguyên nhân gây bệnh.

Dưới đây là những nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày:

Ăn uống sai cách

Viêm xung huyết hang vị dạ dày có thể gây viêm loét kéo dài

Viêm xung huyết hang vị dạ dày có thể gây viêm loét kéo dài

Thói quen ăn quá nhiều hoặc để cơ thể quá đói, ăn vội vàng, thức ăn không được nhai kĩ,… gây áp lực cho dạ dày, khiến quá trình tiêu hóa thức ăn gặp nhiều trở ngại, thức ăn tồn đọng, dạ dày phải tiết nhiều axit hơn, nếu tình trạng tiết axit quá mức kéo dài dẫn đến viêm hang vị dạ dày, lâu dần dẫn đến xuất huyết gây hại đến nhiều vùng khác của dạ dày.

Sử dụng đồ uống có cồn: rượu bia không chỉ là nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày, mà còn có thể gây hại đến các bộ phận khác của dạ dày, chất cồn có rượu bia làm mỏng lớp nhầy dạ dày rồi tấn công vào lớp niêm mạc.

Thuốc lá, thói quen hút thuốc hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc là nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày. Thành phần nicotin có trong thuốc lá sẽ kích thích dạ dày tiết dịch vị tiêu hóa không chủ đích. Dịch tiêu hóa nếu bị dư thừa sẽ làm mòn cả lớp thành bảo vệ dạ dày.

Căng thẳng kéo dài

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh cũng làm tăng nguy cơ gây bệnh

Việc lạm dụng thuốc kháng sinh cũng làm tăng nguy cơ gây bệnh

Một trong những nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày thường gặp  đó là  căng thẳng kéo dài, khi công việc áp lực dẫn đến căng thẳng thường xuyên,…. Khi bị căng thẳng cơ thể sẽ tiết ra chất cortisol giúp hiện tượng rối loạn trở lại bình thường nhưng chúng lại tác động tiêu cực đến hệ tiêu hóa. làm giảm chức tiết chất nhầy bào vệ và làm tăng sự tăng tiết axit HCl trong dạ dày.

Vi khuẩn Hp gây hại ở hang vị dạ dày: Vi khuẩn Hp khi vào được được dạ dày sẽ đào sâu và khiến lớp niêm mạc xuất hiện những vết loét. Những vết này khi tiếp xúc phải dung dịch mà hp tiết ra cộng với dịch tiêu hóa khiến các vết loét trần trong hơn.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Có không ít trường hợp phải điều trị viêm xung huyết dạ dày do uống thuốc kháng sinh  quá nhiều, thực tế chỉ cần dùng thuốc khoảng 90 ngày thì dạ dày cũng có thể bị tổn thương lớn, bị viêm, loét và có thể bị xuất huyết.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về nguyên nhân gây viêm xung huyết hang vị dạ dày, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558892 hoặc số hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

XEM THÊM:

>> Triệu chứng viêm xung huyết hang vị dạ dày
>> Viêm xung huyết hang vị dạ dày

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital