Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu
Thực tế, nguyên nhân gây ung thư thực quản vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Tuổi tác, giới tính

Theo Hiệp hội Ung thư lâm sàng Mỹ (ASCO), ung thư thực quản có thể gặp ở bất kì độ tuổi nào nhưng người ở độ tuổi 45 – 70 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn cả. Tỷ lệ mắc ung thư thực quản ở nam giới cũng cao hơn nữ giới 3 – 4 lần.

Chế độ dinh dưỡng kém

Chế độ ăn thiếu rau xanh, hoa quả tươi cũng gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

Mắc bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, Barrett thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản tăng nguy cơ hình thành Barrett thực quản - tổn thương tiền ung thư

Trào ngược dạ dày thực quản tăng nguy cơ hình thành Barrett thực quản – tổn thương tiền ung thư

Trào ngược dạ dày – thực quản dễ dẫn đến viêm loét thực quản do lớp lót thực quản thường xuyên tiếp xúc với các acid trong dạ dày. Tình trạng viêm kéo dài cũng làm cho niêm mạc thực quản bị biến đổi, dẫn tới Barrett thực quản – tiền ung thư.

Thừa cân, béo phì

Nghiên cứu từ Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kì cho biết những người thừa cân trong độ tuổi 20 có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn 60 – 80% so với những người duy trì cân nặng bình thường trong suốt cuộc đời. Nguyên nhân được giải thích là do lượng mỡ tích tụ quanh vùng bụng, gây áp lực lên dạ dày và co thắt thực quản dưới, làm axit dễ bị trào ngược và gây biến chứng.

Thuốc lá, rượu nặng

Nghiện thuốc lá làm tăng 8-10 lần nguy cơ ung thư thực quản, đặc biệt khi kết hợp với nghiện rượu nặng

Nghiện thuốc lá làm tăng 8-10 lần nguy cơ ung thư thực quản, đặc biệt khi kết hợp với nghiện rượu nặng

Nhiều nghiên cứu cho biết, nghiện thuốc lá làm tăng 8-10 lần nguy cơ ung thư thực quản. Hút thuốc lá thời gian càng lâu, nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Những người nghiện thuốc lá thường có xu hướng nghiện rượu và thật không may sự kết hợp 2 yếu tố này càng đẩy bạn gần hơn đến với căn bệnh ung thư chết người này.

Tâm vị mất giãn

Là tình trạng cơ thắt dưới của thực quản không còn khả năng tự mở ra khi có phản xạ nuốt. Các chuyên gia cho biết, những người mắc bệnh tâm vị mất giãn có nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tuyến sau 15 – 20 năm sau khi được chẩn đoán bệnh.

Do nguyên nhân gây ung thư thực quản vẫn chưa được xác định rõ nên các cách phòng bệnh chỉ mang tính chất tương đối. Khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kì để phát hiện bệnh sớm luôn được các bác sĩ khuyến khích.

Luôn đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói khám tầm soát ung thư dạ dày thực quản nhằm phát hiện ung thư thực quản, ung thư dạ dày sớm khi bệnh chưa có biểu hiện.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về nguyên nhân gây ung thư thực quản. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital