Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguyên nhân gây tắc vòi trứng chị em nên biết

Nguyên nhân gây tắc vòi trứng chị em nên biết

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân chính khiến chị em gặp nhiều khó khăn trong thụ thai, thậm chí dẫn đến hiếm muộn. Nguyên nhân gây tắc vòi trứng là gì?

Những nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Nguyên nhân tắc vòi trứng chủ yếu là do nhiễm khuẩn âm đạo, cổ tử cung

Nguyên nhân tắc vòi trứng chủ yếu là do nhiễm khuẩn âm đạo, cổ tử cung

Có rất nhiều nguyên nhân cùng các yếu tố tác động khác gây tắc vòi trứng ở nữ giới. Nguyên nhân chính gây tình trạng này là nhiễm khuẩn (chủ yếu là vi khuẩn lậu và Chlamydia), mà đầu tiên là nhiễm khuẩn âm đạo, cổ tử cung. Nhiều khảo sát cho biết có đến khoảng 15% nữ giới bị nhiễm khuẩn lậu, chlamydia ở cổ tử cung phát triển thành viêm vòi trứng và hậu quả là chít hẹp và tắc vòi trứng. Vì sao mà nhiễm khuẩn âm đạo, cổ tử cung có thể gây viêm tắc vòi trứng? Nguyên nhân được giải thích là do nhiễm khuẩn đường sinh dục thường có xu hướng lan dần từ dưới lên trên. Vi khuẩn theo tình trùng qua quan hệ tình dục qua cổ tử cung để vào tử cung và lan lên 2 vòi trứng.

Tắc vòi trứng phổ biến ở những nữ giới có tiền sử nạo hút thai, quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều bạn tình, không giữ vệ sinh vùng kín, đặt dụng cụ tử cung tránh thai…

Chẩn đoán tắc vòi trứng như thế nào?

Việc phát hiện sớm tắc vòi trứng và điều trị kịp thời rất quan trọng để tránh những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Nữ giới cần cảnh giác với một số triệu chứng tắc vòi trứng như:

Hãy cảnh giác với triệu chứng đau lưng, đau bụng bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tắc vòi trứng

Hãy cảnh giác với triệu chứng đau lưng, đau bụng bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tắc vòi trứng

  • Chu kì kinh nguyệt không đều
  • Đau lưng, đau bụng với nhiều cấp độ khác nhau, từ âm ỉ đến đau dữ dội
  • Đau khi giao hợp
  • Rối loạn chức năng tiêu hóa
  • Mệt mỏi

—>>> Tham khảo: nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Để kiểm tra xem bạn có bị tắc vòi trứng hay không, bác sĩ thường sử dụng 2 phương pháp:

  • Chụp tử cung – buồng trứng: đây là phương pháp có thể giúp bác sĩ xác định vòi trứng có thông suốt hay không và xác định những bất thường ở tử cung nếu có. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có hạn chế là khó quan sát những tổn thương bên ngoài vòi trứng cũng như niêm mạc ở vòi trứng. Thời điểm thích hợp để chụp cản quang là sau 2 – 3 ngày sau sạch kinh. Nữ giới có thai, dị ứng với chất cản quang hay chảy máu âm đạo không được chỉ định bằng phương pháp này.
  • Siêu âm đầu dò: phát hiện bất thường liên quan đến nhiều cơ quan như tử cung và phần phụ.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về nguyên nhân gây tắc vòi trứng. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc và biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital