Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Những nguyên nhân chính gây nên nấc cụt sau khi ăn

Những nguyên nhân chính gây nên nấc cụt sau khi ăn

Thói quen ăn uống xấu, ảnh hưởng của một số loại thực phẩm nhất định, thay đổi nhiệt độ và căng thẳng là những nguyên nhân gây nấc cụt sau khi ăn – một hiện tượng xảy ra khá phổ biến, gây nhiều phiền toái và khó chịu. Nếu chỉ diễn ra từ vài phút đến ít hơn 24 giờ thì hiện tượng này không ảnh hưởng đến sức khỏe và không cần can thiệp. Tuy nhiên nếu bị nấc cụt trong hơn 48 giờ thì thường là do bệnh lý, nên tới bệnh viện để kiểm tra.

Nấc cụt sau khi ăn là một hiện tượng xảy ra khá phổ biến và gây nhiều phiền toái trong đời sống.

Nấc cụt sau khi ăn là một hiện tượng xảy ra khá phổ biến và gây nhiều phiền toái trong đời sống.

Một số loại thực phẩm và đồ uống

Một số thực phẩm và đồ uống có thể gây ra tình trạng nấc cụt. Theo University of Maryland Medical Center (UMMC), thức ăn cay nóng, chứa nhiều gia vị như ớt, miso và cà ri là nguyên nhân gây nấc cụt ở nhiều người. Các loại đồ uống có ga cũng có thể dẫn tới nấc cụt. Ngoài ra những người càng tiêu thụ nhiều cacbonat thì nguy cơ bị nấc cụt càng cao. Rượu cũng là loại đồ uống nếu sử dụng nhiều sẽ gây nấc cụt.

Ăn quá nhiều hoặc quá nhanh

Ăn quá nhiều và ngồi tại chỗ quá lâu sẽ khiến cơ hoành phồng lên hoặc bị kích thích, sau đó co thắt và dẫn đến nấc cụt.

Ăn quá nhiều và ngồi tại chỗ quá lâu sẽ khiến cơ hoành phồng lên hoặc bị kích thích, sau đó co thắt và dẫn đến nấc cụt.

Ăn quá nhiều và ngồi tại chỗ quá lâu sẽ khiến cơ hoành phồng lên hoặc bị kích thích, sau đó co thắt và dẫn đến nấc cụt. Ăn quá nhanh thường gây ra nấc cụt, một phần vì những người ăn nhanh thường có xu hướng nuốt nhiều không khí. Vừa ăn nhanh và ăn quá nhiều lại càng làm tăng nguy cơ bị nấc cụt.

Thay đổi nhiệt độ đột ngột

Thay đổi nhiệt độ đột ngột trong khi ăn có thể gây nấc cụt. Theo một bài báo trong Medical News Today (04/2004), nấc cụt là phản ứng của cơ thể tạo ra để đáp ứng với sự xáo trộn trong đường thần kinh giữa não và cơ bắp. Sự xáo trộn này có xu hướng xảy ra thường xuyên hơn khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, từ ấm sang lạnh hoặc ngược lại. Trên thực tế có nhiều người khi di chuyển tới một căn phòng có điều hòa sau khi đã đứng dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài, sẽ bị nấc cụt.

Căng thẳng cảm xúc hoặc hưng phấn

Bất cứ khi nào cơ thể trải qua tình trạng căng cơ ảnh hưởng tới cơ hoành, nấc cụt sẽ xảy ra.

Bất cứ khi nào cơ thể trải qua tình trạng căng cơ ảnh hưởng tới cơ hoành, nấc cụt sẽ xảy ra.

Căng thẳng cảm xúc thường làm gián đoạn quá trình tiêu hóa, vì nó có thể gây ra căng thẳng cơ bắp. Bất cứ khi nào cơ thể trải qua tình trạng căng cơ ảnh hưởng tới cơ hoành, nấc cụt sẽ xảy ra. Theo Mayo Clinic, hứng phấn cũng có tác dụng tương tự trên cơ thể và có thể dẫn đến nấc cụt.
Căng thẳng và hưng phấn nói chung sẽ làm tăng nguy cơ bị nấc cụt, trong khi đó căng thẳng và hưng phấn trong bữa ăn có nhiều khả năng sẽ khiến nhiều người bị nấc cụt sau khi ăn. Chẳng hạn như tranh luận tại bàn ăn có thể dẫn đến nấc cụt.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan