Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến nước bọt

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến nước bọt

Nguyên nhân bệnh ung thư tuyến nước bọt bao gồm hút thuốc lá, từng tiếp xúc với bức xạ, từng bị ung thư da, nhiễm virus HPV, vv…
Ung thư tuyến nước bọt là một loại ung thư hiếm gặp, chỉ chiếm 3-6% trong tổng số các loại ung thư. Loại ung thư này thường bắt đầu tại một trong các tuyến nước bọt. Bệnh thường phổ biến hơn ở nam giới so với nữ giới. Sau đây là những nguyên nhân bệnh ung thư tuyến nước bọt.

Nguyên nhân ung thư tuyến nước bọt chưa được khẳng định chính xác, nhưng một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ gây bệnh, bao gồm:

1. Tiếp xúc với bức xạ

Nguyên nhân bệnh ung thư tuyến nước bọt

Từng tiếp xúc với xạ trị để điều trị ung thư là một trong những yếu tố được xem là nguyên nhân bệnh ung thư tuyến nước bọt.

Những người đã từng tiếp xúc với bức xạ, chẳng hạn như bức xạ để điều trị ung thư đầu cổ hoặc để điều trị ung thư, tiếp xúc với bức xạ tại môi trường làm việc, có nguy cơ cao hơn mắc ung thư tuyến nước bọt. Những người bị ung thư trong độ tuổi thơ ấu, ít nhất khoảng 20 năm sau điều trị, bệnh mới phát triển.

2. Có thành viên trong gia đình mắc ung thư tuyến nước bọt

Nếu có một thành viên trong gia đình bị ung thư tuyến nước bọt, nguy cơ phát triển bệnh này sẽ tăng lên. Điều này có thể do yếu tố lối sống trong gia đình, hoặc thừa kế gan đột biến.

3. Từng bị ung thư da

nguyen-nhan-benh-ung-thu-tuyen-nuoc-bot

Đối với những người từng bị ung thư da, nguy cơ ung thư tuyến nước bọt tăng nhẹ.

Người từng bị ung thư da tế bào vảy trong quá khứ, tăng nhẹ nguy cơ ung thư tuyến nước bọt.
Thuốc lá
nguyen-nhan-benh-ung-thu-tuyen-nuoc-bot2
Hút thuốc lá cũng có thể là một nguyên nhân ung thư tuyến nước bọt. Bỏ thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến nước bọt và nhiều loại ung thư khác.

4. Tuổi tác

Nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt tăng lên khi bạn già đi. Hầu hết những người mắc bệnh nằm trong độ tuổi 50-60.

5. Vi rút u nhú ở người (HPV)

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy virus u nhú ở người (HPV) có liên quan đến ung thư tuyến nước bọt.

6. Điện thoại di động

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc sử dụng điện thoại di động là nguyên nhân ung thư tuyến nước bọt. Tuy nhiên, cho tới nay điều này vẫn chưa được khẳng định chính xác.
Để tìm hiểu thêm về bệnh ung thư tuyến nước bọt, hoặc đặt lịch khám và điều trị xin vui lòng liên hệ 0936 388 288 hoặc tổng đài 1900 55 88 92/024 3728 0888.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan