Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nguyên nhân gây bệnh tiêu hóa kém

Nguyên nhân gây bệnh tiêu hóa kém

Hiểu rõ các nguyên nhân gây bệnh tiêu hóa kém sẽ giúp mọi người phòng tránh được tình trạng này. Hệ tiêu hóa rất quan trọng với toàn bộ cơ thể. Việc tiêu hóa kém sẽ ảnh hưởng rất tiêu cực tới sức khỏe nói chung.

Đọc thêm:

  • hệ tiêu hóa của trẻ
  • Bệnh rối loạn tiêu hóa ở người già
  • Bị đầy bụng khó tiêu phải làm sao?
Hiểu rõ các nguyên nhân gây bệnh tiêu hóa kém sẽ giúp mọi người phòng tránh được tình trạng này.

Hiểu rõ các nguyên nhân gây bệnh tiêu hóa kém sẽ giúp mọi người phòng tránh được tình trạng này.

Dưới đây là một số nguyên nhân gây bệnh tiêu hóa kém:

Không đảm bảo an toàn vệ sinh trong ăn uống

Việc bạn thường xuyên phải ăn quán xá vỉa hè, nhà hàng kém vệ sinh hoặc mua thực phẩm không rõ nguồn gốc … đều là nguyên nhân chính dẫn tới các bệnh khác như đau bụng, nhiễm khuẩn đường ruột, tiêu chảy. Để có thể ngăn ngừa các vấn đề đối với tiêu hóa, trước khi ăn hoặc sau khi đi vệ sinh, bạn cần phải rửa tay xà phòng để có thể diệt khuẩn. Thực phẩm phải được rửa thật sạch ngay trước khi chế biến.

Ăn các loại thực phẩm không phù hợp với nhau

Việc ăn các loại thực phẩm không được đưa vào nấu chung hoặc ăn cùng lúc là một nguyên nhân gây bệnh tiêu hóa kém. Chẳng hạn, ăn cua kết hợp với mật ong và kem sẽ gây khó tiêu, ứ trệ trong dạ dày. Củ tỏi ăn chung với cá trắm làm bụng bị đầy chướng và có thể sinh ra sán. Một số người có cơ thể dị ứng với một số loại thức ăn, ví dụ như: trứng, hải sản, sữa bò,…

Việc ăn các loại thực phẩm không được đưa vào nấu chung hoặc ăn cùng lúc là một nguyên nhân gây bệnh tiêu hóa kém.

Việc ăn các loại thực phẩm không được đưa vào nấu chung hoặc ăn cùng lúc là một nguyên nhân gây bệnh tiêu hóa kém.

Do tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Một số loại thuốc kháng sinh có các phản ứng phụ đối với người dùng như tiêu chảy hay rối loạn tiêu hóa. Hiện tượng này sẽ hết ngay lúc bạn ngưng sử dụng thuốc. Một số trường hợp phải dùng kháng sinh liều cao, tình trạng tiêu chảy có thể nặng hơn, hay còn được gọi là viêm đại tràng giả mạc. Trước khi sử dụng thuốc, điều quan trọng nhất là phải có chỉ định cụ thể, rõ ràng từ bác sĩ. Người bệnh cần tuân thủ nghiêm túc chỉ định đó.

Ăn uống sai giờ giấc, không điều độ

Việc ăn uống thất thường: sai giờ, lượng thực phẩm không ổn định cũng là nguyên nhân gây bệnh tiêu hóa kém. Mỗi người cần đảm bảo các bữa ăn cân bằng cả về chất và lượng, đúng giờ giấc khoa họ. Cần phải ăn uống và nghỉ ngơi đúng giờ để có thể cải thiện và hỗ trợ bảo vệ đường tiêu hóa.

Rất nhiều người khi gặp các biểu hiện tiêu hóa kém đã tự ý mua thuốc và dùng thuốc mà không đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ.

Rất nhiều người khi gặp các biểu hiện tiêu hóa kém đã tự ý mua thuốc và dùng thuốc mà không đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ.

Căng thẳng đầu óc, áp lực tâm lý

Sự căng thẳng tâm lý, áp lực cuộc sống, công việc cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh tiêu hóa kém. Mỗi người nên kiểm soát căng thẳng bằng sự giải trí, thư giãn xen kẽ với công việc, cùng việc tập thể dục, thể thao đều đặn, vừa sức.

Việc tự ý “chữa trị” sai cách

Rất nhiều người khi gặp các biểu hiện tiêu hóa kém đã tự ý mua thuốc và dùng thuốc mà không đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ. Việc tự ý điều trị không theo hướng dẫn chuyên môn, nhiều khi sai thuốc, sai cách sẽ khiến bệnh tiêu hóa kém càng thêm nghiêm trọng. Thậm chí có thể dẫn tới các biến chứng khó lường.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital