Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nguy cơ ung thư từ trào ngược dạ dày

Nguy cơ ung thư từ trào ngược dạ dày

Một trong những biến chứng nguy hiểm của trào ngược dạ dày thực quản là tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Vậy cụ thể, nguy cơ ung thư từ trào ngược dạ dày là như thế nào?

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến, có tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng. Nguyên nhân chính xác gây bệnh vẫn chưa được giải thích rõ ràng nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh được các bác sĩ khuyến cáo, trong đó có trào ngược dạ dày.

1. Nguy cơ ung thư từ trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh rất phổ biến, đặc biệt là ở các quốc gia khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Ợ nóng là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh. Ngoài ra, đau ngực, đau rát họng kéo dài, viêm họng… cũng là những triệu chứng dễ đánh lừa bệnh nhân.

Trào ngược dạ dày dẫn đến Barrett thực quản và có thể biến chuyển thành ung thư thực quản

Trào ngược dạ dày dẫn đến Barrett thực quản và có thể biến chuyển thành ung thư thực quản

Ngoài những biến chứng như viêm hô hấp, hẹp thực quản, trào ngược còn có thể dẫn đến Barrett thực quản, ung thư thực quản. Đây chính là nguy cơ ung thư từ trào ngược dạ dày.

  • Barrett thực quản: là tình trạng các tế bào lót tại vùng thấp thực quản bị biến đổi màu sắc, do sự tiếp xúc lặp đi lặp lại với acid dạ dày. Ở vùng thực quản có tổn thương Barrett, lớp tế bào vảy nhiều tầng bình thường được thay thế bằng lớp tế bào trụ đơn tầng có cấu trúc dạng nhung mao như niêm mạc dạ dày hay ruột non. Các tế bào này khởi đầu bằng hiện tượng dị sản, sau đó chuyển sang loạn sản và ung thư hóa. Nguy cơ ung thư hóa tỷ lệ thuận với mức độ loạn sản. Bệnh nhân có thực quản Barrett sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến thực quản tăng 30 – 40 lần.
  • Ung thư thực quản: là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến và cho tiên lượng sống nghèo nàn nếu không được điều trị tích cực ngay từ giai đoạn sớm. Nguyên nhân chính xác gây bệnh vẫn chưa được giải thích rõ nhưng trào ngược dạ dày luôn là một trong những yếu tố được các bác sĩ cảnh báo có khả năng gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

2. Các yếu tố khác tăng nguy cơ ung thư thực quản

Ngoài trào ngược dạ dày thực quản, có nhiều yếu tố khác có khả năng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản:

  • Độ tuổi, giới tính: ung thư thực quản phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Tần suất mắc bệnh cao nhất khoảng 60 – 70 tuổi
  • Thuốc lá: là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tế bào vảy – loại ung thư chiếm khoảng 95% ca mắc bệnh
  • Rượu bia: khoảng 95% rượu vào cơ thể biến đổi thành chất khác gây gây độc cho các cơ quan của cơ thể, trong đó có thực quản. Rựou làm tăng nguy cơ mắc ung thư biểu mô tuyến tế bào tuyến
  • Béo phì: những người thừa cân trong độ tuổi 20 tuổi có nguy cơ mắc ung thư thực quản tăng 2 – 4 lần so với những người bình thường.
  • Gia đình có người mắc ung thư thực quản, ung thư vòm họng, ung thư dạ dày… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh
  • Làm việc trong môi trường hóa chất độc hại, tiếp xúc với nhiều hóa chất cũng được xác định là yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh.

3. Tầm soát ung thư thực quản – phát hiện ung thư sớm

Trào ngược dạ dày nhiều khi không lành như bạn tưởng nếu bệnh không được điều trị tích cực và bạn không có sự điều chỉnh lối sống phù hợp. Khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kì là cách có thể phát hiện bệnh sớm, ngay khi bệnh chưa có biểu hiện.

Tầm soát ung thư thực quản giúp phát hiện bệnh sớm, ngay khi ung thư chưa có biểu hiện

Tầm soát ung thư thực quản giúp phát hiện bệnh sớm, ngay khi ung thư chưa có biểu hiện

Tầm soát ung thư thực quản được khuyến khích cho mọi người trưởng thành, đặc biệt là những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao, trong đó có mắc trào ngược dạ dày.

Luôn đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến phòng chống bệnh ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản, vừa có thể phát hiện sớm ung thư thực quản và dạ dày.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital