Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do ung thư trực tràng ngày càng gia tăng và có dấu hiệu trẻ hóa. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thói quen ăn uống không lành mạnh của không ít người trẻ ngày nay. Để tìm hiểu thêm về tình trạng này cũng như hướng xử trí phù hợp, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.
Menu xem nhanh:
1. Những thói quen ăn uống gây hại của giới trẻ ngày nay
Thói quen ăn uống luôn được coi là một trong những yếu tố chính quyết định tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, khá nhiều người không quan tâm đến thói quen ăn uống của mình một cách nghiêm túc, đặc biệt là bộ phận người trẻ. Cụ thể, một số người trẻ thường có những thói quen bất lợi như sau:
1.1. Thường xuyên dùng đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn
Hiện nay, phần đông giới trẻ yêu thích các loại đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến nhờ nhiều tiện ích mà chúng mang lại như:
– Hương vị thơm ngon, kích thích vị giác, màu sắc hấp dẫn.
– Luôn được phục vụ nhanh chóng và tiện lợi, rất phù hợp với cuộc sống khẩn trương của giới trẻ.
Tuy nhiên, những thực phẩm này chứa nhiều chất béo, đường, muối,.. khiến mất cân đối về dinh dưỡng và sinh ra một số chất độc hại trong quá trình chế biến. Điều này gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển tế bào ác tính tại trực tràng.
1.2. Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng
Tiếp đến, phải kể đến sự mất cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn của người trẻ ngày nay. Khá nhiều người trẻ không chú trọng đến chế độ ăn uống của bản thân. Họ thường lựa chọn đồ ăn chủ yếu dựa trên thói quen, sở thích mà ít quan tâm đến mặt lợi, hại đối với sức khỏe và sự mất cân bằng trong chế độ dinh dưỡng. Cụ thể như:
– Không kết hợp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong bữa ăn. Thậm chí, nhiều người chỉ chọn ăn các thực phẩm đạm và bỏ hoàn toàn thực phẩm chứa chất xơ như rau xanh, củ quả,… Việc sử dụng quá mức các loại thịt, đặc biệt là thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tại trực tràng.
– Ăn quá nhiều chất béo, muối, đường gây mất cân bằng dinh dưỡng.
1.3. Lạm dụng các chất kích thích gây hại cho cơ thể như rượu bia
Một bộ phận giới trẻ ngày nay thường có thói quen sử dụng rượu bia và các chất kích thích cho các buổi tiệc tùng tụ tập. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa nói riêng và toàn bộ cơ thể nói chung.
Sử dụng rượu bia và các chất kích thích có mối liên quan đến bệnh ung thư các cơ quan như: miệng, vòm họng, thực quản, gan, dạ dày, đại tràng, trực tràng… Đối với ung thư tại trực tràng, càng uống nhiều rượu thì nguy cơ mắc ung thư càng cao.
1.4. Bỏ bữa thường xuyên, ăn uống tùy hứng
Không chỉ có chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, một số bạn trẻ còn có thói quen ăn uống bất thường, bỏ bữa. Thói quen ăn uống không đều đặn này gây hại cho hệ tiêu hóa, quá trình trao đổi chất. Điều này khiến không ít người trẻ dễ mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa, nguy hiểm hơn là các bệnh ung thư tiêu hóa như ung thư trực tràng, đại tràng, dạ dày,…
2. Vì sao thói quen ăn uống thiếu lành mạnh có nguy cơ gây ung thư tại trực tràng?
Theo các bác sĩ, thói quen ăn uống ảnh hưởng rất lớn tới toàn bộ hệ thống tiêu hóa. Trong đó, trực tràng là cơ quan dễ bị viêm nhiễm nhất. Đó là do cơ quan này có vai trò tiếp nhận, xử lý và đào thải mọi chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Hậu quả của việc ăn uống thiếu khoa học là chức năng trực tràng suy giảm.
Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh sẽ không ảnh hưởng lập tức đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, điều này sẽ thúc đẩy sự xuất hiện hoặc phát triển của những căn bệnh tiêu hóa tiềm ẩn, không chỉ gây hại nghiêm trọng mà còn rất khó chữa. Về lâu dài, niêm mạc trực tràng sẽ bị tổn thương nặng nề, tạo thành những ổ viêm loét sâu và rộng. Từ đó dẫn đến nguy cơ thủng trực tràng, thậm chí ung thư trực tràng.
3. Làm sao để chủ động phòng ngừa ung thư trực tràng từ sớm?
Ung thư đại trực tràng là bệnh lý phức tạp có nhiều yếu tố góp phần. Vì vậy, chúng ta cần cùng tích hợp nhiều phương pháp để phòng bệnh hiệu quả.
3.1. Duy trì lối sống lành mạnh, hạn chế các yếu tố nguy cơ gây nên bệnh
Hãy thay đổi những thói quen làm tăng nguy cơ ung thư trước khi chúng tàn phá sức khỏe của mỗi người chúng ta. Cụ thể:
– Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng giữa các chất dinh dưỡng.
– Hạn chế các chất kích thích và đồ uống có cồn như rượu bia.
– Nên hình thành thói quen tập luyện thường xuyên và duy trì cân nặng ở mức vừa phải.
3.2. Tầm soát ung thư trực tràng từ khi bệnh không có triệu chứng
Ngoài thay đổi lối sống, chủ động tầm soát ung thư trực tràng định kỳ cùng giúp phòng bệnh hiệu quả:
– Theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân và kiểm soát tốt các bệnh lý mạn tính (nếu có).
– Phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường kể từ khi chưa có bất kỳ triệu chứng nào. Từ đó có thể điều trị bệnh sớm, tránh các biến chứng nguy hiểm và gia tăng cơ hội điều trị thành công.
3.3. Theo dõi những dấu hiệu cảnh báo ung thư trực tràng để chẩn đoán sớm
Việc theo dõi sức khỏe hằng ngày cũng giúp chúng ta chủ động phòng ngừa bệnh. Trong quá trình sinh hoạt, nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường, nên nhanh chóng khám với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Cụ thể các dấu hiệu cảnh báo căn bệnh này bao gồm:
– Rối loạn tiêu hóa, chán ăn, khó tiêu, cảm giác đau/ đầy trướng bụng trên vùng rốn.
– Thay đổi thói quen đại tiện như đại tiện thường xuyên hơn, có máu trong phân, phân dẹt,…
– Thường xuyên mệt mỏi, kiệt sức, sụt cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân.
Ung thư tại trực tràng là căn bệnh phổ biến, dễ dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng người mắc. Vì vậy, mỗi người cần chủ động phòng bệnh từ sớm để bảo vệ sức khỏe hiệu quả.