Người đau dạ dày nên ăn gì

Bệnh đau dạ dày thường gây đau đớn và ảnh hưởng nhiều đến việc ăn uống cũng như sinh hoạt của người bệnh. Bởi vậy, người đau dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì vẫn luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

người đau dạ dày nên ăn gì

Người bệnh đau dạ dày cần chú ý trong vấn đề ăn uống.

1. Người bệnh đau dạ dày nên ăn

Khi bị đau dạ dày, niêm mạc dạ dày bị tổn thương khiến chức năng tiêu hóa bị ảnh hưởng. Do đó người bệnh nên ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm và dễ tiêu hóa:

Thức ăn mềm: thức ăn từ bột mì, gạo như cháo, mỳ sợi nhỏ, cơm nhão… do dễ tiêu hóa, có chất kiềm có tác dụng làm bão hòa axit trong dạ dày.

Thức ăn giảm tiết axit dịch vị: bắp cải, đậu, bí ngô, cà rốt, hành lá, chất ngọt (mật ong, đường, bánh quy), dầu thực vật (dầu hướng dương, dầu vừng, dầu hạt cải, dầu đậu nành…)

Thực phẩm giàu vitamin: bổ sung thêm các loại vitamin A, B, D, K, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magiê (có nhiều trong ngũ cốc, hoa quả , rau củ màu đỏ, xanh đậm…) do người đau dạ dày mạn tính thường thiếu vitamin và khoáng chất do khả năng tiêu hóa và hấp thu kém.

người đau dạ dày nên ăn gì

Tích cực bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Thức ăn giúp trung hòa axit dịch vị: sữa, trứng, thịt nạc, cá, tôm, rau củ non, rau  họ cải (cải bắp, củ cải, rau cải, súp lơ…), gừng, dưa hấu, dưa chuột…

Thức ăn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày thấm dịch vị: khoai mì, gạo nếp, bột sắn, bánh mì, bánh quy…

2. Những thực phẩm nên tránh

Trong quá trình điều trị đau dạ dày, người bệnh cần chú ý không nên ăn một số loại thực phẩm sau:

Thực phẩm có độ axit cao: trái cây có vị chua (chanh, cam, quýt…), thực phẩm chua (dấm, mẻ), các loại nước ngọt, nước trái cây có ga,…

người đau dạ dày nên ăn gì

Không nên ăn các loại hoa quả có vị chua.

Thực phẩm dễ tạo hơi trong dạ dày: giá đỗ, dưa cà muối, hẹ, hành, cần tây, …

Thực phẩm làm tổn thương dạ dày: rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, chè đặc, …

Thức ăn làm tăng tiết axit: nước sốt thịt – cá đậm đặc, lạp xường, xúc xích, các món chiên rán, …

Thức ăn cứng, dai gay tổn thương niêm mạc dạ dày: thịt nhiều gân, sụn, rau xơ già, củ, quả sống…

Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người bệnh tránh được đau dạ dày tái phát, đồng thời giúp các tổn thương trên dạ dày mau lành hơn.

Để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 0936 388 288

Hotline: 0936 388 288

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital