Người đau dạ dày cần kiêng ăn gì?

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Người đau dạ dày cần kiêng ăn gì là vấn đề được rất nhiều người quan tâm đặc biệt là người bệnh đau dạ dày. Dưới đây là những thực phẩm người bị đau dạ dày không nên ăn.

Người đau dạ dày cần kiêng ăn gì?

Người bệnh đau dạ dày cần có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học để kiểm soát bệnh và phòng ngừa bệnh tiến triển xấu cũng như tái phát sau khi chữa trị. Ngoài những thực phẩm được khuyến khích, người đau dạ dày cần tránh những thực phẩm dễ gây kích ứng và hại cho dạ dày. Vậy, người đau dạ dày cần kiêng ăn gì?
– Chất kích thích và tạo nhiệt như: Rượu, cà phê, ca cao, nước trà đậm, tiêu, ớt, gừng khô, cà ri, các loại thực phẩm nướng; món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ; các loại thịt quay, thịt tái, thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp, các loại cá khô, mắm mặn… không hề tốt cho người bệnh đau dạ dày.

Người đau dạ dày cần kiêng ăn những đồ ăn tạo nhiệt, chất kích thích...

Người đau dạ dày cần kiêng ăn những đồ ăn tạo nhiệt, chất kích thích…

– Thực phẩm quá mát hoặc lạnh, nóng sôi như cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò… cũng nên tránh. Nếu phải ăn cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa. Bên cạnh đó, người bệnh đau dạ dày cũng cần tránh thực phẩm ướp quá lạnh hoặc thức ăn đang nóng sôi, nếu muốn dùng phải để trở về nhiệt độ 25°C – 30°C.
– Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt… người bệnh đau dạ dày không nên ăn.
-Người đau dạ dày nên kiêng các loại nước trái cây có acid, nước có gas. Nếu sau khi ăn hải sản mà lại ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, acid tactric (như: cam, quýt, bưởi, nho…) thì không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng, nôn ọe.

Người đau dạ dày nên kiêng các loại nước trái cây có acid, nước có gas.

Người đau dạ dày nên kiêng các loại nước trái cây có acid, nước có gas.

– Các loại nấm nói chung, kể cả nấm làm thuốc đều không tốt cho bệnh nhân dạ dày. Vì ở trong nấm có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày.
– Người bệnh dạ dày không nên ăn trứng chưa chín hoặc quá chín vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên chiên (rán) hoặc luộc vừa chín tới là tốt nhất.
– Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn… không có lợi cho người bệnh dạ dày. Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.
– Một số loại củ, rễ như măng, khoai mì cũng nên hạn chế vì chúng có một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.

Người bệnh dạ dày cần hạn chế uống rượu bia

Người bệnh dạ dày cần hạn chế uống rượu bia

Bên cạnh đó, người bệnh đau dạ dày cần tránh căng thẳng – stress, tránh tình trạng no – đói không đều, không nên ăn quá nhanh, không nên ăn quá no vào buổi tối, không nên uống cà phê, trà đặc, rượu bia, hút thuốc lá… và không nên lạm dụng thuốc tây.
Người bệnh đau dạ dày cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh, tránh những thực phẩm gây kích ứng mạnh cho dạ dày. Người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có một thực đơn ăn uống và chế độ sinh hoạt phù hợp

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital