Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Người bị viêm loét dạ dày tá tràng cần tránh ăn gì?

Người bị viêm loét dạ dày tá tràng cần tránh ăn gì?

Viêm loét dạ dày tá tràng là tổn thương ở dạ dày, thực quản và ruột non gây ra bởi vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori). Yếu tố di truyền, tuổi tác, tiền sử đau mãn tính, nghiện rượu, tiểu đường, stress và hút thuốc lá là những yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Việc điều trị thường là sử dụng kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn và thuốc kháng axit để giảm axit trong đường tiêu hóa. Không có chế độ ăn uống cụ thể dành cho người bị viêm loét dạ dày tá tràng. Tuy nhiên có một số thực phẩm nhất định sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh như ợ nóng, khó tiêu, buồn nôn và ói mửa. Người bệnh nên lưu ý tránh và hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này.

Cà phê và đồ uống có ga

Người bị viêm loét dạ dày tá tràng nên hạn chế cà phê và các loại đồ uống có ga.

Người bị viêm loét dạ dày tá tràng nên hạn chế cà phê và các loại đồ uống có ga.

Theo một nghiên cứu vào tháng 07/2011 của Medical Clinics of North America, cà phê có và không có caffeine, trà là những loại đồ uống nên tránh vì chúng kích thích việc sản sinh axit và có thể gây ra chứng khó tiêu, đặc biệt là ở những người bị viêm loét dạ dày. Ngoài ra cũng có khuyến cáo nên tránh đồ uống có ga vì lý do tương tự.
Đồ uống có cồn

Rượu có thể gây kích ứng và làm xói mòn niêm mạc dạ dày và ruột non.

Rượu có thể gây kích ứng và làm xói mòn niêm mạc dạ dày và ruột non.

Trong một bài báo được công bố trong tháng 12 năm 2000 trong “American Journal of Gastroenterology”, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng uống rượu khiến chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản trở nên tồi tệ hơn, ảnh hưởng tới bệnh viêm loét dạ dày thực quản. Rượu có thể gây kích ứng và làm xói mòn niêm mạc dạ dày và ruột non. Vì thế người bị viêm loét dạ dày tá tràng nên tránh để làm giảm nguy cơ bị viêm hoặc xuất huyết.
Thực phẩm nhiều gia vị và có tính axit

Những người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên tránh các thức ăn nhiều gia vị như ớt, nước sốt nóng

Những người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên tránh các thức ăn nhiều gia vị như ớt, nước sốt nóng.

Những người mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên tránh các thức ăn nhiều gia vị như ớt, nước sốt nóng. Những thực phẩm này có thể làm tăng axit dạ dày, gây trào ngược dạ dày thực quản và làm trầm trọng thêm các triệu chứng liên quan đến viêm loét dạ dày.
Nghiên cứu năm 1991 từ Medical Clinics of North America cũng xác định rằng các thực phẩm giàu axit citric gây ra khó chịu ở một số bệnh nhân bị loét dạ dày. Axit xitric có nhiều trong chanh, cam, bưởi, dứa, nước ép trái cây, mứt và thạch.
Thực phẩm khác

Ngoài cà phê, rượu và đồ uống có ga, người bị viêm loét dạ dày tá tràng cũng được khuyến cáo hạn chế thịt màu đỏ, ánh mì trắng, mì ống và đường.

Ngoài cà phê, rượu và đồ uống có ga, người bị viêm loét dạ dày tá tràng cũng được khuyến cáo hạn chế thịt màu đỏ, ánh mì trắng, mì ống và đường.

Ngoài cà phê, rượu và đồ uống có ga, người bị viêm loét dạ dày tá tràng cũng được khuyến cáo hạn chế các loại thực phẩm tinh chế như bánh mì trắng, mì ống và đường, thịt màu đỏ, chất béo chuyển hóa trong thức ăn chế biến sẵn.
Người bệnh nên cố gắng ăn nhiều chất xơ, rau lá màu xanh đậm, thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, thịt nạc, các loại dầu tốt và 6 – 8 ly nước/ngày.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan