Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Người bị ung thư kiêng ăn gì?

Người bị ung thư kiêng ăn gì?

Ăn uống không đảm bảo chính là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh không những giúp duy trì thể trạng mà còn hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh. Ngược lại, chế độ dinh dưỡng không tốt sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Vậy người bị ung thư kiêng ăn gì?

Người bị ung thư nên ăn kiêng gì

Dinh dưỡng rất quan trọng cho bệnh nhân ung thư bởi lúc này cơ thể người bệnh vốn rất yếu, hấp thu dinh dưỡng kém. Biết được người bị ung thư kiêng ăn gì sẽ giúp mỗi người bệnh chủ động hơn trong ăn uống, tránh ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Mỗi bệnh nhân ung thư khác nhau thường sẽ có chế độ ăn uống cũng như loại thực phẩm cần tránh khác nhau. Dưới đây là một số loại thực phẩm không tốt cho người bệnh.

Thịt đỏ

Thịt đỏ là những loại thực phẩm có cấu trúc phức tạp, khó hấp thụ và tiêu hóa mà bệnh nhân ung thư cần hạn chế ăn

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa, thịt lợn… là những loại thực phẩm có cấu trúc phức tạp, khó hấp thụ và tiêu hóa do cần nhiều enzyme để thủy phân. Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều thịt đỏ cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, chưa kể đến những chất kháng sinh, hoóc môn tăng trọng còn tồn dư trong thực phẩm… Chính vì vậy, bệnh nhân ung thư cần hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Rượu bia, cà phê

Đồ uống có chứa chất kích thích như rượu, cà phê bệnh nhân ung thư cần tuyệt đối tránh

Đây là những loại thực phẩm có chứa nhiều chất kích thích, không chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, thần kinh mà còn làm giảm tác dụng của quá trình điều trị ung thư. Với một số bệnh như ung thư vòm họng, ung thư đường tiêu hóa (ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan…) rượu có tác động xấu hơn rất nhiều, có thể kích thích các tổn thương như vết loét, khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Tránh ăn một số loại rau trồng trong môi trường nước

Những loại rau trồng môi trường nước như rau muống nước rất dễ bị nhiễm độc

Rau củ quả tươi là những thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người, đặc biệt với bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, bệnh nhân ung thư cần chú ý tránh một số loại rau như rau má vì có thể gây chảy máu. Ngoài ra, vì rau má có tính hàn nên những bệnh nhân ung thư đang gặp phải các triệu chứng như tiêu chảy, đầy bụng cần hết sức lưu ý.

Một số loại rau trồng trong môi trường nước như ở ao, ruộng như rau muống nước, rau cần… bệnh nhân ung thư cũng cần tránh do môi trường sông ngòi thường bị nhiễm bẩn, kim loại nặng. Thay vì lựa chọn loại rau muống nước, người bệnh có thể thay thế bằng rau cạn, vẫn có dinh dưỡng và an toàn hơn rất nhiều.

Đồ ăn có gia vị chua, cay nóng

Đồ ăn cay nóng dễ làm kích ứng các vết loét, làm trầm trọng tình trạng bệnh hơn

Bệnh nhân ung thư cần hạn chế ăn những thực phẩm có gia vị mạnh như chua, cay nóng, đặc biệt là ở những người bị ung thư miệng, ung thư dạ dày do chúng có thể kích thích các tổn thương nặng hơn.

Thực tế, mỗi bệnh nhân ung thư sẽ có những chế độ ăn uống riêng biệt khác nhau, phù hợp với thể trạng bệnh của mỗi người. Để tìm cho mình chế độ ăn hợp lý nhất và biết được chính ác những loại thực phẩm cần tránh, bạn nên tham khỏa ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital