Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Ngứa hậu môn sau mổ trĩ

Ngứa hậu môn sau mổ trĩ

Ngứa hậu môn sau mổ trĩ là một trong những biến chứng thường gặp sau phẫu thuật cắt trĩ. Ngoài ra, sau mổ trĩ người bệnh còn một số biến chứng khác như: chảy máu, đau khi đại tiện, hẹp hậu môn, hậu môn lỏng lẻo, sưng tấy hậu môn.

XEM THÊM:

>> Ngứa hậu môn có phải bị giun?
>> Trẻ bị ngứa hậu môn phải làm sao?
>> Ngứa hậu môn có phải bị trĩ không?

Ngứa hậu môn sau mổ trĩ

Sau mổ trĩ người bệnh thường phải đối mặt với nhiều biến chứng nếu không tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về việc vệ sinh vết mổ cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt sau mổ. Một trong những biến chứng thường gặp sau mổ trĩ đó là tình trạng ngứa hậu môn.

Sau mổ trĩ người bệnh thường phải đối mặt với nhiều biến chứng nếu không tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về việc vệ sinh vết mổ cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt sau mổ

Sau mổ trĩ người bệnh thường phải đối mặt với nhiều biến chứng nếu không tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về việc vệ sinh vết mổ cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt sau mổ

Theo các bác sĩ, sau mổ trĩ nhiều bệnh nhân thường tự ý sử dụng một số loại thuốc mỡ bôi lên vùng hậu môn mà không tham khảo ý kiến của bác sĩ. Các thành phần hóa học trong các lại thuốc bôi đó chính là nguyên nhân gây kích ứng phần hậu môn, khiến hậu môn bị ngứa sau mổ trĩ.

Ngoài ra ngứa hậu môn sau phẫu thuật cắt trĩ cũng có thể xảy ra nếu người bệnh không vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ sau phẫu thuật, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, gây ngứa.

>> Mời bạn tham khảo thêm: Ăn uống sau mổ trĩ

Một số biến chứng thường gặp sau phẫu thuật mổ trị

Ngoài tình trạng ngứa hậu môn, bệnh nhân sau mổ trĩ còn có nguy cơ mắc phải một số biến chứng khác như:

Chảy máu

Nói đến biến chứng sau mổ trĩ không thể không kể đến tình trạng chảy  máu, đây là biến chứng mà bất cứ bệnh nhân nào cũng gặp phải sau phẫu thuật trĩ. Tình trạng chảy máu nhiều hay ít sau phẫu thuật phụ thuộc vào cơ địa người bệnh và chất lượng ca mổ, nếu cơ địa và ca phẫu thuật không ổn, tình trạng chảy máu có thể kéo dài tới vài ngày. Người bệnh cần theo dõi và nếu thấy máu chảy quá nhiều, cần đến ngay bệnh viện để được kiểm tra, thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh để mất nhiều máu, gây nguy hại cho sức khỏe.

Đau khi đại tiện

Đau khi đại tiện cũng là triệu chứng mà bất kỳ bệnh nhân nào sau mổ trĩ cũng gặp phải bởi lẽ sau mổ vết mổ không thể liền ngay được. Sau mổ trĩ người bệnh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, ăn những thực phẩm mềm dễ tiêu, dễ nhuận tràng như: cháo, hoa quả, rau xanh, khoai lang, … để chống táo bón.

Sưng tấy hậu môn

Sau mổ trĩ người bệnh cần theo dõi tình hình sức khỏe, nếu bị sót búi trĩ sẽ khiến vết thương mưng mủ nhiễm trùng, sưng tấy lên. Khi gặp phải những triệu chứng trên, cần đi khám bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Hẹp hậu môn

40% người bệnh sau mỗ trĩ phải đối mặt với chứng hẹp hậu môn. Chứng hẹp hậu môn khiến người bệnh mệt mỏi, đau đớn không kém gì căn bệnh trĩ trước kia.

40% người bệnh sau mỗ trĩ phải đối mặt với chứng hẹp hậu môn

40% người bệnh sau mỗ trĩ phải đối mặt với chứng hẹp hậu môn

Hậu môn lỏng lẻo

Trái với biến chứng hẹp hậu môn sau phẫu thuật cắt trĩ, nhiều trường hợp lại bị hậu môn lỏng lẻo khiến người bệnh đi đại tiện không tự chủ, không thể kiểm soát được. Ở mức độ nhẹ, phân sẽ chỉ són ra một chút, tuy nhiên nếu nặng hơn, người bệnh sẽ vô cùng thấy xấu hổ và khổ sở vì phân són ra nhiều, không tự chủ được.

Sau mổ trĩ người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về việc vệ sinh vết mổ cũng như thực hiện chế độ ăn uống khoa học, chế độ sinh hoạt điều độ sau mổ để giảm biến chứng xảy ra cũng như phòng tránh nguy cơ bệnh tái phát.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thêm thông tin về các biến chứng thường gặp như ngứa hậu môn sau mổ trĩ. Mọi thắc mắc cần giải đáp về các bệnh hậu môn trực tràng hay có nhu cầu đặt lịch khám, bạn đọc vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 558 96 hoặc 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

Dịch vụ liên quan