Ngứa hậu môn – chớ chủ quan

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu

Ngứa hậu môn là biểu hiện thường gặp xảy ra tại hậu môn, cơ quan nằm áp cuối hệ tiêu hóa, ngay phía sau trực tràng. Bình thường, ngứa hậu môn không nguy hiểm nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư hậu môn không nên bỏ qua.

Ngứa hậu môn là gì?

Ngứa hậu môn gây cảm giác khó chịu cho người bệnh

Ngứa hậu môn xảy ra ở hậu môn hoặc vùng da xung quanh hậu môn. Tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến triệu chứng này mà tình trạng ngứa có thể nhẹ hoặc có biểu hiện ngứa rát dữ dội.

Ngứa hậu môn được chia làm 2 loai: ngứa hậu môn sinh lý và ngứa hậu môn bệnh lý. Ngứa hậu môn sinh lý gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu vùng da quanh hậu môn nhưng không quá dữ dội và tự khỏi mà không cần điều trị. Ngứa hậu môn bệnh lý là biểu hiện của một số bệnh lý liên quan đến trực tràng, hậu môn.

Ngứa hậu môn thường kèm theo một số biểu hiện như nóng rát vùng hậu môn, đau hậu môn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngứa hậu môn:

Giấy vệ sinh quá khô, có nhiều chất tẩy rửa có thể dẫn đến tình trạng ngứa hậu môn

 • Vệ sinh cá nhân: sử dụng giấy chà xát quá mạnh lên vùng hậu môn có thể gây kích ứng, rát hậu môn và làm xuất hiện tình trạng ngứa hậu môn. Bên cạnh đó, vệ sinh vùng hậu môn không sạch sẽ, rửa hậu môn quá nhiều, độ ẩm vùng hậu môn cao cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc nhuận tràng: sử dụng thuốc nhuận tràng không đúng cách và quá liều có thể dẫn đến tiêu chảy, rát và ngứa hậu môn
 • Ăn uống một số loại thực phẩm có khả năng kích ứng như rượu, đồ uống có caffein… cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến ngứa hậu môn.
 • Một số bệnh lý: trĩ, nứt kẽ hậu môn cũng có thể là nguyên nhân gây ngứa hậu môn

Ngứa hậu môn bình thường không cần sự can thiệp y tế. Tuy nhiên nếu tình trạng ngứa tiếp diễn liên tục hơn một tuần mà không rõ nguyên nhân và có kèm theo một số biểu hiện lạ, bạn cần đến trực tiếp cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh kịp thời.

Đừng chủ quan nếu có kèm theo các biểu hiện lạ

Ngứa hậu môn thường không nguy hiểm và tự khỏi sau một vài ngày. Tuy nhiên, đừng chủ quan nếu ngứa hậu môn kéo dài (trên 1 tuần) có kèm theo một số biểu hiện lạ bởi triệu chứng này rất có thể liên quan đến ung thư hậu môn. Hãy cảnh giác nếu có một số biểu hiện đi kèm như:

 • Dễ nhạy cảm, đau rát vùng hậu môn
 • Vùng da quanh hậu môn sần sùi, sờ thấy có u cục

Hãy cảnh giác nếu ngứa hậu môn đi kèm với biểu hiện đi ngoài ra máu

 • Đi tiểu bất thường, chảy máu trực tràng hậu môn, đi ngoài phân có máu
 • Hậu môn tiết dịch bất thường
 • Rối loạn chức năng đường ruột…

Ngay khi có bất kì biểu hiện lạ nào, người bệnh cần đến cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị bệnh. Trường hợp xác định biểu hiện ngứa hậu môn có liên quan đến ung thư, bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp chẩn đoán như khám trực tràng hậu môn bằng ngón tay, soi hậu môn, chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ…

Phòng bệnh ngứa hậu môn như thế nào?

Ngứa hậu môn có thể hạn chế bằng một số biện pháp như:

 • Mặc quần áo thoải mái, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ
 • Sử dụng giấy vệ sinh an toàn, làm sạch vùng hậu môn nhẹ nhàng, tránh chà xát quá mạnh
 • Sử dụng thuốc nhuận tràng theo chỉ dẫn, tránh sử dụng các loại đồ uống có chất kích thích
 • Điều trị triệu chứng đúng theo nguyên nhân gây bệnh…

Trên đây là những thông tin chung về triệu chứng ngứa hậu môn. Để đăng kí khám và điều trị bệnh, vui lòng liên hệ hotline 0904 970 909.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital