Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Ngủ ngay sau khi ăn – Coi chừng ung thư “gõ cửa”

Ngủ ngay sau khi ăn – Coi chừng ung thư “gõ cửa”

Nghiên cứu mới của Viện Sức khỏe Toàn cầu Barcelona (Tây Ban Nha) cho thấy, ăn muộn hoặc ngủ ngay sau ăn làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nữ giới và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

1. Nếu bạn có thói quen ngủ ngay sau khi ăn, hãy bỏ ngay!

Nghiên cứu của Viện Sức khỏe toàn cầu Barcelona đăng tải trên tạp chí khoa học International Journal of Cancer, xem xét thói quen ăn uống, thời gian ngủ của 621 người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt, 872 người đàn ông không bệnh, 1.205 phụ nữ bị ung thư vú, 1.321 nữ giới không bệnh. Các yếu tố ảnh hưởng như thời gian làm việc, thói quen ngủ sớm hay muộn cũng được xem xét.

Ngủ ngay sau khi ăn - Coi chừng ung thư

Nhiều người có thói quen ngủ ngay sau ăn

Kết quả cho thấy nếu ăn tối trước 21 giờ hoặc đợi ít nhất 2 giờ sau khi ăn tối mới ngủ, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư đều giảm đến 20% so với nhóm ăn sau 10 giờ tối hoặc có giờ ăn và giờ ngủ gần hơn.

Tiến sĩ Manolis Kogevinas – tác giả chính của nghiên cứu, cho biết sự khác biệt này là do thói quen ăn tối cách xa giờ ngủ hay không ảnh hưởng nhiều đến nhịp sinh học mỗi người. Đồng hồ sinh học tự nhiên quy định con người ăn bữa tối vài tiếng trước khi ngủ đêm nhưng một số yếu tố về văn hóa, môi trường, lối sống khiến nhiều người nảy sinh thói quen ăn khuya. Điều này làm rối loạn nhịp sinh học và làm tăng nguy cơ ung thư.

Ngoài ra, việc ăn quá gần giờ ngủ đêm còn tăng nguy cơ béo phì, tác động xấu đến chất lượng giấc ngủ và dẫn đến nhiều hậu quả tổng thể. Nghiên cứu trên có ý nghĩa rất lớn trong công cuộc đẩy lùi bệnh ung thư, bởi ung thư vú và tuyến tiền liệt là 2 loại phổ biến.

—>>> Tham khảo: bệnh đau dạ dày

Ngủ ngay sau khi ăn - Coi chừng ung thư

Việc ăn quá gần giờ ngủ đêm còn tăng nguy cơ béo phì

2. Các thói quen khác cần tránh

Ngoài ra, một số thói quen khác cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư bao gồm:

  • Cho điện thoại di động vào áo ngực

Tiến sĩ Devra Davis (Mỹ) đã ghi nhận 7 trường hợp phụ nữ trẻ mắc ung thư vú có thói quen bỏ di động vào áo ngực suốt 10 năm. Không chỉ có phụ nữ, nam giới bỏ di động vào túi ở ngực áo cũng có nguy cơ mắc ung thư.

  • Ngồi quá nhiều
Ngủ ngay sau khi ăn - Coi chừng ung thư

Những người ít vận động có xu hướng gia tăng nguy cơ viêm nhiễm và ung thư.

Những người ít vận động có xu hướng gia tăng nguy cơ viêm nhiễm và ung thư.

  • Đồ uống có đường, có cồn

Đồ uống có đường hay chứa cồn đều làm gia tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, đại trực tràng, vú, hầu họng, thanh quản, và ung thư gan.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital