Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Ngăn chặn đục thủy tinh thể bằng thực phẩm

Ngăn chặn đục thủy tinh thể bằng thực phẩm

Đục thủy tinh thể là hiện tượng thủy tinh thể bị đục mờ, ngăn không cho tia sáng lọt qua, khiến võng mạc không thu được hình ảnh, từ đó thị lực suy giảm và cuối cùng dẫn đến mù lòa nếu không điều trị kịp thời. Nguyên nhân chính xác gây đục thủy tinh thể là không rõ ràng nhưng các chuyên gia cho quá trình oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do gây thiệt hại cho protein và enzyme trong thủy tinh thể. Phẫu thuật là cách điều trị phổ biến cho đục thủy tinh thể. Có một số loại thực phẩm nhất định mà chúng ta có thể bổ sung vào chế độ ăn uống để làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và làm chậm tiến triển của bệnh.
Vitamin C

Ngăn chặn đục thủy tinh thể bằng thực phẩm

Các nguồn cung cấp vitamin C dồi dào bao gồm cam, bưởi, đu đủ, dưa đỏ, ớt xanh, cà chua, dâu tây và bông cải xanh.

Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do – là những phân tử không ổn định gây tổn thương các tế bào khỏe mạnh. Có một số bằng chứng cho thấy tiêu thụ nhiều vitamin C sẽ giảm thiểu nguy cơ đục thủy tinh thể, làm chậm sự tiến triển của bệnh và hạn chế nhu cầu phẫu thuật đục thủy tinh thể. Theo báo cáo của American Optometric Association, tiêu thụ ít nhất 250 mg vitamin C hàng ngày có lợi cho sức khoẻ của mắt. Các nguồn cung cấp vitamin C dồi dào bao gồm cam, bưởi, đu đủ, dưa đỏ, ớt xanh, cà chua, dâu tây và bông cải xanh.
Vitamin E

Ngăn chặn đục thủy tinh thể bằng thực phẩm

Nguồn thực phẩm giàu vitamin E bao gồm dầu mầm lúa mì, quả hạnh, hạt hướng dương, dầu hướng dương, dầu cây rum, hạt phỉ và đậu phộng.

Vitamin E là chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Nguồn thực phẩm giàu vitamin E bao gồm dầu mầm lúa mì, quả hạnh, hạt hướng dương, dầu hướng dương, dầu cây rum, hạt phỉ và đậu phộng. Vitamin E cũng được tìm thấy trong các loại rau lá xanh như rau bina và bông cải xanh.
Lutein và Zeaxanthin

Ngăn chặn đục thủy tinh thể bằng thực phẩm

Các loại rau có lá màu xanh đậm như cải xoăn, rau bina, củ cải xanh… là những nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin dồi dào.

Lutein và Zeaxanthin là những hợp chất chống oxy hóa gọi là xanthophylls. Đó là những sắc tố màu vàng được tìm thấy trong thực vật. Sắc tố này cũng có ở phần thủy tinh thể. Lutein và zeaxanthin cũng có khả năng ngăn chặn sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể. Các loại rau có lá màu xanh đậm như cải xoăn, rau bina, củ cải xanh… là những nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin dồi dào. Lutein và zeaxanthin cũng được tìm thấy trong đậu xanh, ngô, cà rốt và trứng.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan