Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nên tầm soát ung thư khi nào?

Nên tầm soát ung thư khi nào?

Khi nhắc đến ung thư, nhiều người nghĩ đến án tử. Tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm. Ung thư có thể chữa được nếu phát hiện ở giai đoạn sớm bằng tầm soát ung thư. Vậy nên tầm soát ung thư khi nào?

Xem thêm: Tầm soát ung thư gồm những gì?

Tầm soát ung thư là gì?

Tầm soát ung thư là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm phát hiện sớm ung thư từ giai đoạn rất sớm, khi người bệnh chưa có biểu hiện bất thường. Nhờ tầm soát ung thư, tỉ lệ tử vong do ung thư đã giảm đáng kể trong những năm vừa qua. Với một số bệnh ung thư, tầm soát có thể giúp phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư và xử trí kịp thời, ngăn ngừa tiến triển thành ung thư.

Nên tầm soát ung thư khi nào

Tầm soát ung thư là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm phát hiện sớm ung thư từ giai đoạn rất sớm

Nên tầm soát ung thư khi nào?

Nhiều người cho rằng, có bệnh thì mới nên đi khám, khi nào người thấy bất thường thì mới tìm đến bác sĩ. Đây là quan niệm hết sức sai lầm, đặc biệt là với ung thư – căn bệnh mà khi cảm nhận được các dấu hiệu cũng là lúc rất khó điều trị thành công. Càng phát hiện ở giai đoạn sớm, người bệnh càng có cơ hội chiến thắng ung thư.

Chính vì thế, tại các nước châu Âu, Nhật Bản, Singapore… tầm soát ung thư đã được triển khai qua nhiều năm và đã chứng minh tính hiệu quả trong việc phát hiện, làm giảm tỷ lệ tử vong cũng như loại bỏ sớm những nguy cơ ung thư để phòng ngừa bệnh.

Nên tầm soát ung thư khi nào? Theo các bác sĩ, kể cả khi khỏe mạnh, vẫn cần tầm soát ung thư định kỳ. Tùy vào từng độ tuổi, nguy cơ mắc bệnh… mà bác sĩ sẽ tư vấn nên tầm soát loại ung thư nào. Nhìn chung, những người nên tầm soát ung thư bao gồm:

Nên tầm soát ung thư khi nào

Người uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá… nên tầm soát ung thư định kỳ (ảnh minh họa)

 • Tất cả những người trưởng thành, đặc biệt là trên 40 tuổi.
 • Người có thói quen: hút thuốc lá, uống rượu nhiều, vv…
 • Mắc các bệnh lý: viêm gan B, C, viêm dạ dày, đại tràng, vv…
 • Có yếu tố bệnh di truyền: hội chứng đa polyp, có gen đột biến, vv…
 • Tiền sử bệnh: trong gia đình có người mắc bệnh ung thư
 • Đang có các dấu hiệu bất thường như sụt cân không rõ nguyên nhân, ho kéo dài, trướng bụng, đầy hơi thường xuyên, thay đổi thói quen đại tiện, tiểu tiện, khó nuốt…

Ưu điểm khi tầm soát ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội có một số cơ sở y tế triển khai khám tầm soát ung thư, trong đó có Bệnh viện Thu Cúc số 286 Thụy Khuê – Tây Hồ, Hà Nội.

Ưu điểm khi khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc:

Nên tầm soát ung thư khi nào

Khoa Ung bướu – Singapore, Bệnh viện Thu Cúc được đông đảo người bệnh tin tưởng lựa chọn.

 • Đội ngũ bác sĩ tầm soát ung thư hàng đầu trong nước và quốc tế
 • Trang thiết bị hiện đại
 • Kết quả chuẩn xác
 • Tư vấn tận tình
 • Thủ tục nhanh chóng
 • Chi phí tiết kiệm

Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm, đang gia tăng nhanh chóng cùng với sự phát triển của xã hội. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, nhiều bệnh ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi. Ví dụ như, bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư vòm họng… nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực, kịp thời, tỷ lệ chữa khỏi lên tới hơn 90%.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Dịch vụ liên quan