Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nên siêu âm ổ bụng ở đâu?

Nên siêu âm ổ bụng ở đâu?

Siêu âm là một trong những phương pháp thăm khám hình ảnh phổ biến được áp dụng đánh giá tình trạng ổ bụng nói chung. Siêu âm ổ bụng ở đâu chính xác, tin cậy, tiết kiệm chi phí là vấn đề được nhiều người quan tâm.

1. Siêu âm ổ bụng là gì?

siêu âm ổ bụng

Siêu âm ổ bụng là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được áp dụng phổ biến trong y tế.

Siêu âm ổ bụng là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được áp dụng phổ biến trong y tế. Phương pháp này sử dụng sóng siêu âm (sóng âm tần số cao) để xây dựng và tái tạo hình ảnh về các tạng bên trong ổ bụng. Những hình ảnh này cung cấp thông tin có giá trị trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Tham khảo: đau bụng trên rốn

Một số bệnh thường được phát hiện khi siêu âm bụng như: xơ gan, gan xơ hóa, nguy hiểm hơn là ung thư gan, viêm gan mãn tính; các bệnh về mật như viêm túi mật, sỏi thận; viêm tuyến tụy, lá lách to; ung thư bàng quang, sỏi thận, tắc nghẽn thận; các bệnh về hệ sinh dục như cổ tử cung có vấn đề, buồng trứng, tiền liệt tuyến; có dấu hiệu viêm ruột thừa, đau dạ dày, các khối u, cục máu tụ; phát hiện các bệnh phình động mạch chủ bụng, đánh giá dịch trong bụng, khoang màng phổi và màng ngoài tim…

siêu âm ổ bụng ở đâu

Siêu âm ổ bụng thường được chỉ định khi: đau bụng; sờ thấy hoặc nghi ngờ có khối trong ổ bụng

Siêu âm phổ biến, hiệu quả và an toàn tuy nhiên cần siêu âm theo đúng chỉ định và thời điểm được bác sĩ khuyến cáo. Siêu âm ổ bụng thường được chỉ định khi: đau bụng; sờ thấy hoặc nghi ngờ có khối trong ổ bụng; sụt cân, mệt mỏi không rõ nguyên nhân; rối loạn tiêu hóa kéo dài; chấn thương bụng; kiểm tra sức khỏe định; theo dõi thai…

2. Siêu âm ổ bụng được thực hiện thế nào?

Khi bắt đầu thực hiện siêu âm, bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm ngửa trên bàn khám. Một chất gel sẽ được bôi lên vùng bụng cần khảo sát để giúp đầu dò tiếp xúc chắc chắn với cơ thể và hạn chế không khí chen vào giữa đầu dò và da bệnh nhân. Chất gel này trong suốt và dễ dàng lau sạch sau khi siêu âm xong. Sau đó, bác sĩ sử dụng đầu dò có chức năng vừa phát vừa thu sóng siêu âm tì sát vào da bệnh nhân và quét nó trên những vùng cơ thể cần khám. Người bệnh sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu.

Kết thúc quá trình siêu âm, bệnh nhân sẽ được yêu cầu mặc lại quần áo và ngồi chờ kết quả siêu âm theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

3. Siêu âm ổ bụng ở đâu tốt?

siêu âm ổ bụng ở đâu

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, địa chỉ 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Để đăng ký khám và siêu âm ổ bụng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital