Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp là phương pháp điều trị của nhiều bệnh lý như ung thư tuyến giáp, u tuyến giáp lành tính nhưng gây ra các triệu chứng ảnh hưởng xấu tới chất lượng cuộc sống, bệnh bướu cổ hoặc Graves… Sau phẫu thuật, người bệnh thường phục hồi khá nhanh chóng. Hầu hết mọi người chỉ cần nghỉ một đêm trong bệnh viện, sau đó quay trở lại sinh hoạt bình thường và chế độ ăn uống như trước đây trong vòng 1 hoặc 2 tuần.
Ngay sau khi phẫu thuật
Khi thức dậy sau khi mổ, người bệnh thường cảm thấy đau và cứng cổ. Nhiều người còn cảm thấy khó chịu khi nuốt do kích ứng ống thở chèn vào cổ họng để gây mê. Ngậm một mẩu nước đá có thể làm dịu cổ họng và giảm khát. Một số trường hợp bị buồn nôn sau phẫu thuật nên bắt đầu uống nước từ từ.
Thức ăn lỏng, mềm
Trước phẫu thuật, người bệnh thường được yêu cầu tạm ngừng ăn uống ít nhất là 8 tiếng vì thế khi đã hết thuốc gây mê, người bệnh sẽ cảm thấy đói. Nên bắt đầu bằng những loại thức ăn dạng lỏng, mềm, chẳng hạn như cháo loãng, súp, nước canh. Bác sĩ sẽ cho biết lúc nào có thể ăn uống bình thường trở lại. Nếu vẫn cảm thấy đau họng, bắt đầu bằng thức ăn mềm và dễ nuốt như sinh tố, súp, kem, sữa chua, trứng mềm nấu chín, khoai tây nghiền hoặc các loại hoa quả nghiền khác.
Thực phẩm giàu vitamin C
Khi hồi phục sau phẫu thuật, ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng sẽ giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi hơn. Đặc biệt, vitamin C là cần thiết để chữa lành vết thương và hình thành mô sẹo. Bởi vì vitamin C tan trong nước, cơ thể đòi hỏi một nguồn cung cấp liên tục của các thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng này. Trái cây và rau quả giàu vitamin C bao gồm dâu tây, quả mâm xôi, quả việt quất, bông cải xanh, súp lơ, rau bina, ớt chuông ngọt…
Thực phẩm có chứa kẽm
Kẽm là một khoáng chất vi lượng được tìm thấy trong các tế bào khắp cơ thể. Nó đóng một vai trò thiết yếu trong việc chữa lành vết thương và tăng cường cho hệ thống chức năng miễn dịch. Thức ăn giàu protein như thịt gà, thịt bò và thịt lợn là nguồn tuyệt vời của kẽm. Ngũ cốc, đậu và các loại hạt cây cũng có chứa kẽm.