Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Một số triệu chứng bạn đã nhiễm vi khuẩn HP

Một số triệu chứng bạn đã nhiễm vi khuẩn HP

Một số triệu chứng bạn đã nhiễm vi khuẩn HP thường gặp như đau ở vùng thượng vị dạ dày, thường xuyên buồn nôn và nôn, chán ăn, đầy bụng, sút cân… Những biểu hiện này kéo dài gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Vì sao bạn mắc vi khuẩn HP?

Vi khuẩn HP xâm nhập vào dạ dày của con người qua đường ăn uống. Vi khuẩn trú ngụ trong lớp màng nhầy của dạ dày. Chúng sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh gây ra các bệnh lý ở dạ dày như viêm loét dạ dày, đau dạ dày…

Vi khuẩn HP xâm nhập vào dạ dày của con người qua đường ăn uống.

Vi khuẩn HP xâm nhập vào dạ dày của con người qua đường ăn uống.

Vi khuẩn HP có thể lây truyền qua những con đường sau:

  • Đường miệng – miệng: Nếu người bệnh dạ dày có vi khuẩn HP hôn hoặc mớm cơm cho trẻ sẽ khiến trẻ dễ bị lây vi khuẩn HP. Nếu sử dụng chung đồ dùng ăn uống như đũa, bát, thìa… cũng dễ bị lây nhiễm HP.
  • Đường phân – miệng: Khi người bệnh không vệ sinh tay sạch sẽ sau khi đi vệ sinh sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào các vật dụng, thức ăn… gây bệnh cho người khác. Hoặc thức ăn không được che đậy kỹ sẽ khiến ruồi, gián, chuột… mang vi khuẩn vào thức ăn.
  • Đường dạ dày – miệng: Khi người bệnh bị ợ hơi, ợ chua hoặc nôn… có theo vi khuẩn HP ra ngoài có thể lây bệnh cho người lành.
  • Đường dạ dày – dạ dày: Nếu nội soi dạ dày tại các cơ sở y tế không đảm bảo sẽ khiến vi khuẩn HP lây nhiễm sang người lành.
Vi khuẩn HP cư trú trong lớp niêm mạc dạ dày và gây ra các triệu chứng của các bệnh dạ dày

Vi khuẩn HP cư trú trong lớp niêm mạc dạ dày và gây ra các triệu chứng của các bệnh dạ dày

Để phát hiện ra vi khuẩn hp trong dạ dày, bác sĩ sẽ dùng những cách như tiến hành thử máu, kiểm tra hơi thở, nội soi hoặc thử mẫu phân bệnh nhân.

Các triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP

Khi  bị nhiễm vi khuẩn HP, người bệnh sẽ có các triệu chứng như:

  • Đau bụng nhất là đau vùng thượng vị. Ngoài cảm giác đau quặn thắt bệnh nhân còn thấy nóng rát, cơn đau khó chịu này xuất hiện ở bất cứ thời điểm nào trong ngày. Đau có thể tăng dần lên khi bệnh nặng.
  • Cảm giác căng chướng hơi, tức bụng, cơ thể ì ạch, nặng nề.
  • Thường xuyên ợ hơi, ợ nóng, chán ăn
Người bệnh nhiễm vi khuẩn HP sẽ có các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, khó chịu... ảnh hưởng tới sức khỏe

Người bệnh nhiễm vi khuẩn HP sẽ có các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, khó chịu… ảnh hưởng tới sức khỏe

  • Buồn nôn và nôn
  • Giảm cân rõ rệt.

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP, người bệnh cần đi khám ngay để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Tùy vào tình trạng bệnh, mức độ bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp.

Người bệnh nhiễm vi khuẩn HP cần phải sử dụng thuốc kháng sinh theo kháng sinh đồ của bác sĩ. Việc dùng đúng thuốc, đúng liều lượng và đủ thời gian sẽ giúp điều trị hiệu quả bệnh. Đồng thời để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn HP, người bệnh cần chú ý tránh mớm cơm cho trẻ, sử dụng chung vật dụng ăn uống với người khác.

Cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nhằm điều chỉnh đơn thuốc chữa bệnh phù hợp.

Để tìm hiểu thêm về một số triệu chứng bạn đã nhiễm vi khuẩn HP, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

XEM THÊM: 

>> Nhiễm khuẩn HP là gì? Có gây nguy hiểm không?
>> Cách phát hiện trẻ bị nhiễm vi khuẩn HP
>> Triệu chứng nhiễm vi khuẩn HP ở trẻ em

Dịch vụ liên quan