Một số biện pháp làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 2 ở nữ và thứ 3 ở nam giới trên thế giới. Tại Việt Nam tỷ lệ người mắc bệnh đang có dấu hiệu gia tăng. Mặc dù chưa có biện pháp nào hoàn toàn có thể ngăn chặn được sự phát triển của ung thư đại trực tràng tuy nhiên vẫn có một số cách làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 2 ở nữ và thứ 3 ở nam giới trên thế giới.

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 2 ở nữ và thứ 3 ở nam giới trên thế giới.

Tiến sĩ Anne Linh, trợ lý giáo sư về phẫu thuật tổng quát cho các trường Đại học California, Los Angeles… cho biết: “Có thể ngăn chặn ung thư đại trực tràng  bằng cách thực hiện tầm soát thường xuyên và phát hiện sớm bệnh.”
Theo các chuyên gia y tế, một số biện pháp sau đây sẽ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư đại trực tràng:
Với các trường hợp có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở mức trung bình, nên bắt đầu tầm soát ung thư định kỳ từ năm 50 tuổi. Tầm soát là kiểm tra để phát hiện sớm ung thư khi bệnh còn chưa có triệu chứng.
Nếu có nguy cơ cao ung thư đại trực tràng như tiền sử cá nhân hoặc gia đình từng bị ung thư đại trực tràng hoặc bệnh viêm ruột, bạn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ để thực hiện tầm soát trước năm 50 tuổi.

Với các trường hợp có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở mức trung bình, nên bắt đầu tầm soát ung thư định kỳ từ năm 50 tuổi.

Với các trường hợp có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở mức trung bình, nên bắt đầu tầm soát ung thư định kỳ từ năm 50 tuổi.

Chế độ ăn uống hàng ngày cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống ung thư đại trực tràng. Mỗi ngày nên hấp thụ từ 25 – 30 gam chất xơ từ trái cây, rau, các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên hạt. Đồng thời nên duy trì một chế độ ăn uống ít chất béo vì bệnh ung thư đại trực tràng có liên quan đến việc tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo bão hòa cao. Các loại rau màu xanh lá, rất giàu folate cũng là những thực phẩm giúp hạn chế rủi ro phát triển ung thư đại trực tràng.
Những người uống rượu quá mức hoặc có thói quen hút thuốc nên cố gắng bỏ. Do hút thuốc lá và uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng cũng như các loại ung thư đường tiêu hóa khác.
Tập thể dục khoảng 20 phút từ 3 – 5 ngày/tuần, các hoạt động thể chất với cường độ nhẹ nhàng như đi bộ, leo cầu thang hoặc chăm sóc cây cối có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Tập thể dục khoảng 20 phút từ 3 - 5 ngày/tuần có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Tập thể dục khoảng 20 phút từ 3 – 5 ngày/tuần có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Tập thể dục cũng giúp kiểm soát cân nặng, hạn chế tình trạng béo phì – một trong số những yếu tố nguy cơ có liên quan tới ung thư đại trực tràng.
Khi phát hiện thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào như thay đổi thói quen đại tiện (tiêu chảy, táo bón), có máu lẫn trong phân, giảm cân, phân hẹp hơn bình thường, cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên nghiệp để được kiểm tra và điều trị kịp thời.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital