Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Một số biến chứng cần lưu ý khi mổ viêm ruột thừa

Một số biến chứng cần lưu ý khi mổ viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là tình trạng đặc trưng bởi hiện tượng viêm của ruột thừa. Bệnh nếu không được phát hiện và xử lý sớm trong vòng 48 giờ đầu có thể tiến triển thành các biến chứng vô cùng nguy hiểm, gây đe dọa đến tính mạng. Điều trị viêm ruột thừa chỉ có một phương pháp duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa trước khi nó bị vỡ hay hoại tử. Sau đây là một số biến chứng cần lưu ý khi mổ viêm ruột thừa.

1. Một số biến chứng cần lưu ý khi mổ viêm ruột thừa còn tồn tại

Cắt bỏ ruột thừa là phẫu thuật được thực hiện để loại bỏ phần ruột thừa đã bị viêm hay nhiễm trùng. Đây là một phẫu thuật khá phổ biến, đơn giản và rất ít khi có biến chứng. Tuy nhiên tương tự như bất cứ loại phẫu thuật nào, phẫu thuật viêm ruột thừa vẫn tồn tại một số rủi ro nhất định. Nhiễm trùng xung quanh vết mổ là một biến chứng sau mổ mà người bệnh có thể gặp phải. Vùng da xung quanh vết mổ sưng, nóng, đỏ, đau và có thể có dịch chảy ra từ vết mổ. Viêm phúc mạc là một biến chứng nghiêm trọng hơn nhiều. Đây là tình trạng nhiễm trùng của lớp màng lót ổ bụng. Nhiễm trùng có thể xâm nhập vào máu, nếu không được can thiệp đúng cách, có thể dẫn đến nhiễm độc toàn thân nặng, người bệnh có thể tử vong.

Một số biến chứng cần lưu ý khi mổ viêm ruột thừa nguy hiểm

Điều trị viêm ruột thừa chỉ có một phương pháp duy nhất là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa trước khi nó bị vỡ hay hoại tử.

2. Đau và hạn chế chuyển động

Hạn chế di chuyển, vận động là một biến chứng cắt ruột thừa do đơn giản là người bệnh không có khả năng đứng dậy và di chuyển ngay sau khi phẫu thuật. Người bệnh có thể không chuyển động được do phải đặt ống dẫn lưu để chảy dịch hoặc chất mủ ra bên ngoài. Đau và khó thở có thể là những phản ứng phụ của thuốc gây mê được sử dụng trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

Đau và khó thở có thể là một số biến chứng cần lưu ý khi mổ viêm ruột thừa

Đau và khó thở có thể là những phản ứng phụ của thuốc gây mê được sử dụng trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

3. Áp-xe và xuất huyết là những biến chứng nghiêm trọng

Áp xe vùng chậu hay áp xe ngay dưới cơ hoành (ngay dưới phổi) thuộc một số biến chứng cần lưu ý khi mổ viêm ruột thừa. Áp xe là một túi mủ hình thành sâu trong các mô của cơ thể hoặc trong một khoang cơ thể. Áp xe này phải được loại bỏ bằng phẫu thuật để tránh bị nhiễm trùng thêm. Ớn lạnh, sốt, đổ mồ hôi và tiêu chảy có thể là dấu hiệu của áp xe. Xuất huyết (chảy máu quá nhiều bên trong hoặc bên ngoài) có thể là một biến chứng của việc cắt bỏ ruột thừa.

4. Ruột cũng thuộc một số biến chứng cần lưu ý khi mổ viêm ruột thừa.

Một tình trạng gọi là liệt ruột có thể xảy ra sau khi phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Biến chứng này liên quan đến ruột, là tình trạng tê liệt tạm thời một phần của ruột sau phẫu thuật bụng gây táo bón, đầy bụng, đôi khi là ói mửa. Gây mê có thể là nguyên nhân khiến ruột bị tê liệt tạm thời, người bệnh có thể cần phải truyền dịch để bổ sung chất lỏng cho cơ thể và thúc đẩy ruột sớm hoạt động trở lại.
Lưu ý

Một số biến chứng cần lưu ý khi mổ viêm ruột thừa và dưỡng bệnh tại Thu Cúc

Phẫu thuât viêm ruột thừa an toàn và nhanh chóng tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là lựa chọn của nhiều người bệnh

Để đảm bảo phẫu thuật viêm ruột thừa an toàn và hiệu quả, người bệnh nên lựa chọn các bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại và chăm sóc sau mổ chu đáo.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan