Trang chủ » Sống khỏe » Giải đáp: Mỗi ngày trẻ sơ sinh cần bao nhiêu sữa?

Giải đáp: Mỗi ngày trẻ sơ sinh cần bao nhiêu sữa?

Mỗi ngày trẻ sơ sinh cần bao nhiêu sữa (sữa mẹ, sữa công thức) là đủ? là câu hỏi rất nhiều bà mẹ bỉm sữa trong quá trình chăm sóc con yêu. Nếu con bú sữa công thức thì lượng sữa mà bé cần là bao nhiêu để đảm bảo cung nhiều nhất các chất dinh dưỡng cho bé.

1. Tầm quan trọng của sữa mẹ đối với trẻ sơ sinh

Các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ.

Các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. (ảnh minh họa)

Không phải tự nhiên khẳng định rằng: “sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Các nghiên cứu đã cho thấy so với sữa công thức, sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo nhất: an toàn, vệ sinh, thuận tiện, và chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để trẻ phát triển khỏe mạnh.

Đặc biệt trong sữa mẹ có chứa kháng thể (Ig A) giúp trẻ kháng bệnh mà không có sữa công thức nào có được.. Ngoài ra sữa mẹ còn chứa nhiều đạm giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn và vi khuẩn có lợi probiotics rất quan trọng cho sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột được khỏe mạnh. Sữa mẹ còn đóng góp rất nhiều cho sự phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai.

Vì vậy mà Tổ chức y tế thế giới WHO đã khuyến cáo nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, nhất là trong 6 tháng đầu đời, vì đây là khoảng thời gian mà hệ thống phòng vệ tự nhiên của trẻ chưa được hoàn thiện nên nguồn sữa mẹ đối với bé là vô cùng cần thiết.

2. Mỗi ngày trẻ sơ sinh cần bao nhiêu sữa là đủ?

Mỗi ngày trẻ sơ sinh cần uống bao nhiêu sữa là đủ?

Mỗi ngày trẻ sơ sinh cần uống bao nhiêu sữa là đủ? (ảnh minh họa)

Điều này không bắt buộc, mẹ nên cho bé bú theo nhu cầu. Nếu trẻ bú ít thì cần bú nhiều cữ hơn, có thể bú đêm. Trong trường hợp trẻ ham ngủ thậm chí đi chơi quên bú, ba mẹ hãy tự chủ động cho bé bú.

– Thường thì vài ngày sau sinh, trẻ có thể bú từ 60-90ml/lần.

– Khi đầy tháng con có thể bú 120ml/lần.

– Khi được 6 tháng trẻ có thể bú từ 180- 240ml/lần.

– Từ 7-8 tháng trẻ có thể bú 210-240ml/lần.

2.1 Đối với những bé bú mẹ mỗi ngày trẻ sơ sinh cần bao nhiêu sữa

Trong tháng đầu tiên sau khi sinh, trẻ bú mẹ ít nhất 8 lần mỗi ngày. Khi con lớn lên, thường là đến khi bé được gần 6 tháng trẻ có thể chỉ bú ngày là đủ, đêm ngủ nguyên giấc tới sáng.

Để biết được trẻ bú mẹ có đủ sữa hay không, mẹ cần nhận biết được cảm giác xuống sữa khi con bú. Thông thường trẻ đi tiểu trên 6 lần/ngày, nước tiểu có màu trong hay vàng nhạt, trẻ tăng cân trên 125g/tuần hay trẻ đang bú bên này mà vú bên kia chảy sữa thì có nghĩa là mẹ đủ sữa cho con bú.

Vì trong một cữ bú mẹ, ban đầu là nước sữa và sau đó là hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa mới tăng dần, và đạt đỉnh cao ở cuối cữ bú. Nên mỗi lần bú mẹ phải cho trẻ bú hết một bên để đủ nước và chất dinh dưỡng, nếu trẻ còn đói thì mới bú sang vú bên kia và lần sau sẽ cho trẻ bú bên vú bên kia trước.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, bố mẹ cần bổ sung tối đa nhất cho bé.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, bố mẹ cần bổ sung tối đa nhất cho bé.

2.2 Đối với trẻ bú sữa công thức

Tùy theo cân nặng của trẻ mà bố mẹ tính ra lượng sữa công thức cho trẻ bú trong một ngày, thông thường là từ 150 ml/kg – 200 ml/kg, tùy theo tháng tuổi.

Nếu trẻ không thích loại sữa đang bú (sữa công thức mà con đang uống) có thể làm con bú ít hơn nên ba mẹ có thể đổi sang loại sữa khác mà con thích bú. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là lượng sữa mà trẻ bú được mỗi ngày, chứ không phải là loại sữa.

Sữa mẹ là nguồn quan trọng nhất cho trẻ nhỏ, chính vì vậy mẹ nên tận dụng và bổ sung đầy đủ nguồn dinh dưỡng này cho con. Trẻ bú sữa mẹ ít gặp các vấn đề về đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hó so với trẻ bú sữa công thức.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan