Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Mổ ruột thừa mổ hở là gì? Những điều cần phải lưu ý

Mổ ruột thừa mổ hở là gì? Những điều cần phải lưu ý

Mổ hở là một trong các phương pháp điều trị các bệnh lý của ruột thừa. Cùng tìm hiểu mổ ruột thừa mổ hở là gì và lợi ích như thế nào, cách tiến hành ra sao qua bài viết dưới đây.

XEM THÊM:

>> Mổ ruột thừa có xét nghiệm HIV không?
>> Có nên mổ ruột thừa không?
>> Mổ ruột thừa rồi có bị lại không?

Mổ ruột thừa mổ hở là gì?

Mổ ruột thừa hở là gì

Thời gian mổ ruột thừa mổ hở thường khoảng trên 60 phút

Mổ ruột thừa mổ hở là phương pháp điều trị các bệnh ruột thừa bằng cách tạo ra một vết cắt ở vùng bụng dưới bên phải của bệnh nhân. Khi đã xác định được vị trí ruột thừa, bác sĩ sẽ cắt bỏ. Quá trình này sẽ cho phép bác sĩ làm sạch ổ bụng nếu ruột thừa đã bị vỡ.  Bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ kiểm tra kỹ ở khu vực ruột thừa vừa cắt bỏ và không có dấu hiệu nào cho thấy các mô xung quanh bị hư hỏng hoặc bị nhiễm bệnh, thì sẽ đóng vết mổ. Để ngăn ngừa nhiễm trùng, vết mổ sẽ được băng lại bằng băng vô trùng.

Thời gian mổ ruột thừa mổ hở thường khoảng trên 60 phút – tùy vào từng trường hợp.

Khi nào mổ ruột thừa phải mổ hở?

Mổ ruột thừa mổ hở là gì?

Mổ mở cũng là lựa chọn cho những người đã từng phẫu thuật vùng bụng trước đó.

Có 2 phương pháp phẫu thuật ruột thừa là phẫu thuật nội soi và mổ hở. Phẫu thuật ruột thừa mổ hở thường được chỉ định khi ruột thừa đã bị vỡ và tình trạng nhiễm trùng đã lan tới các cơ quan khác. Mổ mở cũng là lựa chọn cho những người đã từng phẫu thuật vùng bụng trước đó.

Bệnh nhân mổ ruột thừa hở cần lưu ý gì?

Trước khi phẫu thuật:

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được thực hiện các xét nghiệm cần thiết, trao đổi với bác sĩ về tiền sử bệnh cá nhân, gia đình của mình. Bệnh nhân cần nói với bác sĩ nếu đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai; bị dị ứng với cao su hoặc một số loại thuốc nhất định, ví dụ như thuốc gây tê; có tiền sử rối loạn chảy máu…

Sau khi phẫu thuật:

Trước khi xuất viện, bác sĩ sẽ có những dặn dò và hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu chi tiết.

Trước khi xuất viện, bác sĩ sẽ có những dặn dò và hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu chi tiết.

Đối với mổ hở, người bệnh có thể sẽ phải nằm viện ít nhất 1 tuần trước khi về nhà. Trước khi xuất viện, bác sĩ sẽ có những dặn dò và hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu chi tiết. Thông thường, sau thời gian nằm viện, khi cảm thấy vết thương đã lành, không còn đau (khoảng 4 – 6 tuần) bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường, nhưng tuyệt đối không được vận động mạnh, không làm việc nặng. Nếu thấy các dấu hiệu bất thường như: sưng đỏ quanh vết mổ; sốt cao trên 38 độ; ớn lạnh; nôn; mất vị giác; đau bụng; tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài hơn 2 ngày… cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín thăm khám.

>> Tìm hiểu thêm: Mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì?
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về mổ ruột thừa mổ hở, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558892 hoặc hotline: 0904 97 0909.

Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital