Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Mổ ruột thừa mất bao nhiêu thời gian? Có mấy phương pháp?

Mổ ruột thừa mất bao nhiêu thời gian? Có mấy phương pháp?

Mổ ruột thừa mất bao nhiêu thời gian là vấn đề nhiều người băn khoăn. Các bác sĩ cho biết thời gian phẫu thuật ruột thừa phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và phương pháp phẫu thuật.

1. Các phương pháp mổ ruột thừa

Có hai phương pháp mổ viêm ruột thừa là: mổ mở và nội soi.

1.1. Mổ mở

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ rạch một đường duy nhất (khoảng 5 – 10 cm) ở vùng phía dưới bên phải bụng để cắt ruột thừa ra ngoài và sau đó đóng vết mổ. Các trường hợp cần chỉ định mổ mở bao gồm:

– Bụng sưng quá to, ảnh hưởng tới tầm nhìn của bác sĩ phẫu thuật.

– Đã tiến triển thành viêm phúc mạc.

– Người bệnh đã từng mổ ở bụng nhiều lần trước đây.

– Mắc bệnh phổi nặng.

– Đang mang thai.

– Bị béo phì.

Cắt ruột thừa điều trị viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả bằng phương pháp cắt ruột thừa

1.2. Mổ nội soi

Mổ nội soi viêm ruột thừa là một thủ tục phức tạp hơn. Theo đó bác sĩ sẽ tạo 3 vết rạch nhỏ ở bụng. Qua một trong những vết rạch này, khí CO2 sẽ được bơm vào để hình ảnh ruột thừa rõ ràng hơn. Ở vết rạch thứ 2, bác sĩ có thể chèn ống nội soi (có gắn camera và nguồn sáng) hiển thị hình ảnh bên trong bụng qua một màn hình video. Sau đó sử dụng dụng cụ phẫu thuật để loại bỏ ruột thừa thông qua vết rạch thứ 3. Kết thúc phẫu thuật bác sĩ tiến hành đóng vết mổ.

Nếu khi mổ nội soi phát hiện thấy ruột thừa đã vỡ hoặc đã tiến triển thành viêm phúc mạc, người bệnh có thể sẽ được chuyển sang mổ mở.

Trong phẫu thuật điều trị viêm ruột thừa, mổ nội soi là phương pháp được đánh giá cao hơn nhờ ít đau, không để lại sẹo, thời gian phục hồi nhanh. Người bệnh không cần phải nằm viện lâu đồng thời các biến chứng sau phẫu thuật rất hiếm khi xảy ra.

Nếu ruột thừa đã vỡ, người bệnh sẽ được hút chất mủ do ruột thừa rò rỉ trước khi tiến hành cắt ruột thừa. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định điều trị viêm phúc mạc bằng thuốc kháng sinh khoảng 6 – 8 tuần trước khi loại bỏ ruột thừa.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ mổ ruột thừa hiệu quả, an toàn

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ mổ ruột thừa hiệu quả, an toàn

2. Mổ ruột thừa trong thời gian bao lâu?

Với câu hỏi “mổ ruột thừa trong thời gian bao lâu?”, theo các bác sĩ phẫu thuật, thời gian thực hiện phẫu thuật phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh và chỉ định thực hiện phẫu thuật. Tùy thuộc vào phương pháp mổ mà thời gian phẫu thuật có thể dài ngắn khác nhau. Trung bình thời gian phẫu thuật từ 30 phút đến 1h. Tuy nhiên trong quá trình phẫu thuật có thể xảy ra những vấn đề cần được khắc phục kịp thời thì thời gian có thể thay đổi.

Thời gian phẫu thuật không phải là thước đo chuẩn để đánh giá hiệu quả và an toàn sau phẫu thuật ruột thừa. Vấn đề quan trọng là bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm thực hiện phẫu thuật chính xác, nhẹ nhàng, an toàn và cẩn thận chu đáo. Hệ thống trang thiết bị hiện đại công nghệ cao. Đây chính là những yếu tố làm nên sự thành công trong mổ viêm ruột thừa. Vì vậy, người bệnh cần lưu ý trong lựa chọn bác sĩ cấp cứu kịp thời khi có dấu hiệu viêm ruột thừa.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital