Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Phẫu thuật viêm ruột thừa là gì? Cần lưu ý những vấn đề nào?

Phẫu thuật viêm ruột thừa là gì? Cần lưu ý những vấn đề nào?

Phẫu thuật viêm ruột thừa là phương pháp điều trị tiêu chuẩn của tình trạng này. Nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, viêm ruột thừa có thể gây đe dọa tính mạng. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi cùng hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại, luôn sẵn sàng hỗ trợ để người bệnh được phẫu thuật viêm ruột thừa nhanh chóng, hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm.

PHẪU THUẬT VIÊM RUỘT THỪA LÀ GÌ?

phẫu thuật viêm ruột thừa

Phẫu thuật viêm ruột thừa được tiến hành để loại bỏ phần ruột thừa bị viêm, ngăn chặn kịp thời các biến chứng nguy hiểm.

Viêm ruột thừa (đau ruột thừa) là hiện tượng phần ruột thừa bị viêm và lên mủ, có triệu chứng điển hình nhất là đau bắt đầu từ vùng xung quanh rốn và dần dần chuyển đau sang phần bụng dưới, bên phải kèm theo một số triệu chứng như buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, sốt cao,…
Cách duy nhất để điều trị viêm ruột thừa là phẫu thuật để cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm. Việc lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân.

AI CẦN PHẪU THUẬT VIÊM RUỘT THỪA?

Khi có biểu hiện viêm ruột thừa, người bệnh nên tới bệnh viện để được khám,chẩn đoán và có biện pháp xử trí kịp thời. Nếu được phát hiện sớm, uột thừa chưa bị vỡ bệnh nhân có thể phẫu thuật nội soi. Phương pháp này rất được ưa chuộng vì mang lại giá trị thẩm mỹ cao và hồi phục nhanh hơn mổ thường. Tuy nhiên nếu ruột thừa đã vỡ, bác sĩ sẽ chỉ định mổ mở.

BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CỦA VIÊM RUỘT THỪA

Viêm ruột thừa không được phát hiện và điều trị kịp thời dễ gây ra các biến chứng như:

  • Thủng ruột thừa: đây là biến chứng thường gặp nhất của viêm ruột thừa. Thủng ruột thừa có thể gây ra áp xe quanh ruột thừa hoặc nặng hơn là viêm phúc mạc lan tỏa (tình trạng nhiễm trùng toàn bộ màng bụng – lớp lót bên trong ổ bụng và vùng chậu).
  • Tắc ruột: biến chứng này xuất hiện khi hiện tượng viêm xung quanh ruột thừa làm cho cơ của thành ruột ngưng hoạt động, ngăn cản không cho các thành phần bên trong lòng ruột được đẩy đi.
  • Nhiễm khuẩn huyết: là hiện tượng vi khuẩn gây nhiễm trùng từ ruột thừa vào dòng máu và đi khắp cơ thể. Đây là một biến chứng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng.
phẫu thuật viêm ruột thừa

Khi có các dấu hiệu nghi ngờ viêm ruột thừa (điển hình là đau bụng dưới phía bên phải), cần nhanh chóng tới bệnh viện để được điều trị kịp thời.

QUY TRÌNH PHẪU THUẬT VIÊM RUỘT THỪA TẠI BV THU CÚC

Viêm ruột thừa là tình trạng nghiêm trọng, cần được điều trị càng sớm càng tốt. Vì thế Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc luôn tạo mọi điều kiện để bệnh nhân được phẫu thuật ngay.
Sau khi thăm khám, thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cần thiết và xác định chính xác là viêm ruột thừa, người bệnh sẽ được sắp xếp để vào phòng mổ, gây mê và tiến hành mổ sớm trong phòng mổ vô khuẩn một chiều. Kết thúc phẫu thuật, người bệnh được chăm sóc chu đáo tại phòng riêng để có thể nhanh chón phục hồi.
Khi đã có sự cho phép của bác sĩ để xuất viện, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ thực hiện các thủ tục thanh toán linh hoạt và nhanh chóng.

ƯU ĐIỂM PHẪU THUẬT VIÊM RUỘT THỪA TẠI BV THU CÚC

  • Với đội ngũ bác sĩ giỏi, phẫu thuật viêm ruột thừa tại Bệnh viện Thu Cúc được thực hiện an toàn, nhanh chóng. Ngoài ra bệnh viện còn hợp tác chuyên môn với nhiều bác sĩ giỏi, đến từ các bệnh viện Trung ương, có thể hội chẩn và phẫu thuật ngay tại bệnh viện với các trường hợp phức tạp.
  • Toàn bộ quá trình phẫu thuật được diễn ra trong phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại bậc nhất, đảm bảo an toàn, giảm thiểu tối đa các biến chứng.
  • Chăm sóc chu đáo tại phòng riêng tiện nghi sau mổ. Bệnh viện cung cấp đầy đủ các đồ dùng cần thiết. Đội ngũ điều dưỡng viên nhiệt tình, thân thiện, luôn sẵn sàng hỗ trợ bất cứ lúc nào, người nhà không cần phải lo lắng.
  • Nhằm tạo điều kiện cho người bệnh được chăm lo sức khỏe toàn diện, bệnh viện cũng áp dụng thanh toán theo bảo hiểm y tế và bảo hiểm phi nhân thọ.
phẫu thuật viêm ruột thừa

Hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều cùng trang thiết bị y tế hiện đại đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh.

Ý KIẾN NGƯỜI BỆNH

Trần Thị Thanh Hằng (Tây Hồ – Hà Nội) chia sẻ: “Cuối năm ngoái, mình bị viêm ruột thừa phải mổ gấp và được các bác sĩ của Thu Cúc hỗ trợ rất nhiệt tình. .Sau mổ còn được các bạn điều dưỡng chăm sóc cẩn thận, lo cho từng bữa ăn giấc ngủ Nhà neo người, ai cũng bận rộn nên tất cả nhờ vào các anh, chị bác sĩ tại đây. Nhờ vậy mà mình mới có thể nhanh lại sức. Dù chỉ là người bệnh bình thường thôi nhưng sự quan tâm của mọi người làm mình cảm thấy ấm lòng hơn rất nhiều. Sau này khi cần tới bệnh viện, Thu Cúc luôn là lựa chọn đầu tiên trong suy nghĩ của mình.”

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan