Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Mổ ruột thừa có nguy hiểm không?

Mổ ruột thừa có nguy hiểm không?

“Mổ ruột thừa có nguy hiểm không” là thắc mắc của nhiều người. Bởi tâm lý chung khi nhắc tới việc phẫu thuật là lo sợ các biến chứng có thể xảy ra trong quá trình điều trị hay phục hồi sau này. Đặc biệt đối với bệnh viêm ruột thừa là cấp cứu ngoại khoa thường gặp, nếu không điều trị kịp thời và hiệu quả có thể dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng.

"Mổ ruột thừa có nguy hiểm không" là thắc mắc của nhiều người.

Mổ ruột thừa có nguy hiểm không” là thắc mắc của nhiều người.

Vậy mổ ruột thừa có nguy hiểm không? Theo các bác sĩ, phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm là một loại phẫu thuật cấp cứu thông thường. Ruột thừa là một ống nhỏ, có hình túi, nằm ở phía dưới bên phải của bụng. Vai trò của ruột thừa vẫn chưa được xác định chính xác. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng ruột thừa giúp cơ thể phục hồi trước tiêu chảy, viêm và nhiễm trùng ruột non hay ruột già. Mặc dù vậy cơ thể vẫn hoạt động bình thường nếu không có ruột thừa. Do đó phẫu thuật viêm ruột thừa không ảnh hưởng gì tới sức khỏe người bệnh.
Phẫu thuật viêm ruột thừa là một thủ tục khá đơn giản và phổ biến. Tương tự như bất cứ loại phẫu thuật nào, có một số rủi ro liên quan đến phẫu thuật bao gồm:

  • Chảy máu
  • Nhiễm trùng
  • Chấn thương các cơ quan lân cận
  • Tắc ruột

Điều quan trọng cần lưu ý rằng những rủi ro của mổ ruột thừa là ít nghiêm trọng hơn so với các rủi ro liên quan tới tình trạng viêm ruột thừa không được điều trị. Vì nếu không được phẫu thuật sớm, ruột thừa bị vỡ hoặc áp xe ruột thừa, mủ tràn khắp ổ bụng, sau khi mổ cần phải điều trị phức tạp, chưa kể tới trường hợp nhiễm trùng quá nặng không kịp xử lý có thể dẫn tới tử vong.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng những rủi ro của mổ ruột thừa là ít nghiêm trọng hơn so với các rủi ro liên quan tới tình trạng viêm ruột thừa không được điều trị.

Điều quan trọng cần lưu ý rằng những rủi ro của mổ ruột thừa là ít nghiêm trọng hơn so với các rủi ro liên quan tới tình trạng viêm ruột thừa không được điều trị.

Viêm ruột thừa khi được phát hiện ở giai đoạn sớm, có thể phẫu thuật bằng phương pháp nội soi. Phương pháp phẫu thuật này ít để lại sẹo, ít đau hơn sau điều trị và thời gian phục hồi nhanh hơn so với mổ hở truyền thống. Nhìn chung hầu hết mọi người đều hồi phục mà không gặp phải biến chứng gì sau mổ ruột thừa. Khoảng 4 – 6 tuần cơ thể người bệnh sẽ trở lại bình thường hoàn toàn. Trong thời gian này, các bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh nên hạn chế hoạt động thể chất quá sức. Ngoài ra người bệnh cũng cần tới bệnh viện để khám, kiểm tra lại sau khi mổ khoảng 2 – 3 tuần.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Dũng

Bác sĩ Gây mê hồi sức
Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Phạm Đức Sơn

Trưởng Đơn vị Thăm dò chức năng - Nội soi tiêu hóa
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital