Mổ ruột thừa ăn được những gì?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Thị Thanh Hiền

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Chế độ dinh dưỡng có ý nghĩa vô cùng quan trọng với bệnh nhân sau khi mổ ruột thừa. Một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục, tăng cường sức khỏe. Vậy, mổ ruột thừa ăn được những gì và không ăn được những gì?

1. Mổ ruột thừa ăn được những gì?

Mổ ruột thừa ăn được những gì là băn khoăn, thắc mắc của rất nhiều người đặc biệt là những bệnh nhân mới mổ ruột thừa xong. Dưới đây là những thực phẩm, người bệnh mổ ruột thừa nên ăn:

Sau khi mổ ruột thừa, người bệnh nên ăn các món ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa.

Sau khi mổ ruột thừa, người bệnh nên ăn các món ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa.

  • Các thực phẩm dễ tiêu hóa: Các thực phẩm dễ tiêu hóa là ưu tiên số 1 dành cho những bệnh nhân sau mổ ruột thừa vì lúc này cơ thể người bệnh còn yếu, hệ tiêu hóa của người bệnh không đủ sức tiêu thụ những thực phẩm khó tiêu hóa. Người bệnh nên ăn các món ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như: Cháo, soup, mì, bún, phở, canh hầm nhừ, sữa chua, khoai tây nghiền, cơm nát…
  • Đồ ăn cho bệnh nhân mổ ruột thừa nên chế biến nhạt muối, hạn chế dầu mỡ, ưu tiên hấp, luộc, hạn chế chiên rán, xào nhiều dầu mỡ.
  • Thực phẩm nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất: Chất xơ giúp tiêu hóa các thức ăn dễ dàng hơn, không làm ảnh hưởng đến vết mổ. Vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng, bổ sung vi chất dinh dưỡng cho cơ thể. Người bệnh nên ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên cám…
  • Ăn nhiều cá: Cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe do chứa nhiều omega -3, protein và các kháng chất khác. Nên ăn 2-3 bữa cá trong tuần, ăn nhiều cá thu, cá hồi, cá mòi…
  • Một số loại rau củ quả như bí đỏ, khoai lang, cà rốt, đu đủ cũng rất tốt cho người bệnh mổ ruột thừa vì rất giàu beta-carotene giúp nhanh lành vết thương, hạn chế nhiễm trùng.

2. Mổ ruột thừa không ăn được những gì?

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn, người bệnh sau khi mổ ruột thừa cần tránh ăn các loại thực phẩm dưới đây:

  • Thực phẩm nhiều chất béo: Thực phẩm chứa nhiều chất béo thường rất khó tiêu hóa, không tốt cho người bệnh sau mổ. Tiêu thụ những thực phẩm nhiều chất béo trong lúc này khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động quá tải, nguy cơ tiêu chảy rất cao. Do đó, người bệnh nên hạn chế ăn đồ ăn chiên rán, xào nhiều dầu mỡ.
  • Hạn chế đồ ngọt: Các loại bánh, kẹo, socola, nước ngọt… cần phải hạn chế tối đa. iệc hấp thụ quá nhiều đường sau khi mổ sẽ có thể khiến vết thương mới mổ bị nhiễm trùng hay người bệnh dễ bị tiêu chảy.
Nói không với đồ ăn nhanh và thực phẩm đóng hộp.

Nói không với đồ ăn nhanh và thực phẩm đóng hộp.

  • Nói không với đồ ăn nhanh và thực phẩm đóng hộp.
  • Sữa và các chế phẩm (trừ sữa trừ sữa chua) nên hạn chế tối đa.
  • Tuyệt đối kiêng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, trà đặc, nước có ga, thuốc lá…
  • Không ăn đồ ăn cay, nóng, các loại gia vị có tính kích thích cao như tỏi, ớt, tiêu, mù tạp, giấm…
  • Các món ăn như dưa cà, kim chi muối, nem chua cũng cần kiêng.

Tốt nhất, người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để xây dựng cho mình thực đơn ăn uống khoa học, lành mạnh, đồng thời có chế độ chăm sóc, nghỉ ngơi và vận động hợp lý để nhanh chóng hồi phục hoàn toàn.

Để biết thêm thông tin vềmổ ruột thừa ăn được những gì cũng như đặt lịch khám bệnh tiêu hóa, vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558892 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp cụ thể.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital