Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Máu báo thai như thế nào – bạn nữ đã biết?

Máu báo thai như thế nào – bạn nữ đã biết?

Máu báo thai là một dấu hiệu mang thai sớm mà nữ giới rất quan tâm. Tuy nhiên, vì thời điểm xuất hiện máu báo thai khá gần với sự xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt, không ít nữ giới nhầm lẫn, khó phân biệt máu báo thai với máu kỳ kinh. Máu báo thai như thế nào? Lượng máu bao nhiêu? Xuất hiện vào thời điểm nào? Tất cả thông tin này bạn sẽ tìm thấy ở bài viết sau đây.

Máu báo thai như thế nào? Lượng máu bao nhiêu? Xuất hiện vào thời điểm nào?

Máu báo thai như thế nào? Lượng máu bao nhiêu? Xuất hiện vào thời điểm nào?

1. Máu báo thai như thế nào?

Máu báo là hiện tượng chảy máu âm đạo xuất hiện khi phôi thai hình thành trên niêm mạc tử cung.
Cơ chế của hiện tượng máu báo thai là: Khi trứng thụ tinh tạo thành phôi di chuyển đến buồng tử cung, bắt đầu xâm lấn vào niêm mạc tử cung, làm tổ gây xuất huyết, đây là hiện tượng máu báo thai.
Lượng máu báo có dạng đốm nhỏ, có người chỉ ra vài giọt rồi hết, có người ra trong 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, dù cơ địa các chị em khác nhau thì lượng máu báo thai cũng ít hơn lượng máu kỳ kinh rất nhiều, chỉ chủ yếu là bám vào quần lót, thường không lẫn với máu đông, mảng vụn, không có chất nhầy.
Máu báo thai thường xuất hiện từ 8 – 12 ngày sau khi có quan hệ tình dục và thụ thai. Thời điểm này cũng gần với thời điểm kỳ kinh xuất hiện nên dẫn tới nhiều hiểu nhầm.

2. Phân biệt máu báo thai và kỳ kinh nguyệt, các trường hợp chảy máu âm đạo bất thường

– Máu báo có thai: Thường chỉ vài giọt, máu tươi có thể màu phớt hồng hoặc là màu nâu không kèm dịch nhầy. Lượng máu đều từng ngày có thể trong 1-2 ngày rồi dừng hẳn. 

Máu báo có thai thường chỉ vài giọt, không kèm dịch nhầy.

Máu báo có thai thường chỉ vài giọt, không kèm dịch nhầy.

– Máu kỳ kinh: Thường có màu đỏ sậm, không đông, lượng máu kinh khoảng 40 – 80ml mỗi kỳ kinh. Lượng máu có chứa dịch nhầy, có sự khác nhau về lượng máu ra giữa các ngày, sẽ ít trong ngày đầu, ra nhiều trong những ngày sau và càng về cuối thì ít dần.
– Máu báo dọa sảy thai: Máu ra nhiều, có thể từng cục đỏ tươi, kèm theo hiện tượng đau bụng, sốt,…
– Máu báo thai ngoài tử cung: Máu nâu đen, kéo dài, kèm với đau bụng lệch sang 1 bên kèm chuột rút phần bụng.
– Chảy máu do các bệnh phụ khoa: Ra máu kèm ngứa rát, sưng tấy, khí hư thay đổi màu sắc lượng, mùi…

3. Xử trí khi thấy xuất huyết âm đạo bất thường

Sự xuất hiện của máu âm đạo khiến chị em phụ nữ lo lắng. Cần dùng ngay băng vệ sinh để biết được tính chất, lượng máu, màu máu là thế nào. Có thể thử thai tại nhà xem có thai hay không.
Bên cạnh đó, cần đến cơ sở y tế để kiểm tra, việc xét nghiệm là rất quan trọng để có thể xác định chắc chắn xuất huyết âm đạo do đâu?

cần đến cơ sở y tế để kiểm tra, việc xét nghiệm là rất quan trọng để có thể xác định chắc chắn xuất huyết âm đạo do đâu?

cần đến cơ sở y tế để kiểm tra, việc xét nghiệm là rất quan trọng để có thể xác định chắc chắn xuất huyết âm đạo do đâu?

Chị em cần chú ý vệ sinh vùng kín đúng cách, mặc quần lót chất liệu thoáng mát. Tránh quan hệ tình dục trong thời gian bị xuất huyết âm đạo bất thường.
Máu báo thai như thế nào? Hi vọng rằng thông qua kiến thức mà chúng tôi cung cấp bạn đọc đã có được chia sẻ hữu ích.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital