Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh trẻ em » Mách cha mẹ cách nhận biết bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ?

Mách cha mẹ cách nhận biết bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ?

Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ là bệnh thường gặp, bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Hãy cùng tham khảo cách nhận biết sớm bệnh viêm phổi sớm để từ đó có thể phát hiện kịp thời và có hướng chăm sóc trẻ đúng cách.

1. Giúp cha mẹ tìm hiểu về bệnh viêm phổi

1.1 Khái niệm bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ là gì?

Trẻ bị viêm phổi là tình trạng phổi bị nhiễm trùng và xuất hiện khi các ổ vi khuẩn, virus, chúng sinh sôi nảy nở và tạo ra những ổ nhiễm trùng.

– Vi khuẩn gây ra bệnh viêm phổi thường gặp nhất là phế cầu khuẩn, và một số loại virus khác.

– Bệnh thường xuất hiện khi trẻ đang hoặc vừa trải qua một đợt ho hoặc cảm cúm. Chỉ sau khoảng vài ngày, vi khuẩn và virus đã có thể nhanh chóng sinh sôi, phát triển và tạo nên những túi phế nang chứa mủ và chất nhầy bị nhiễm khuẩn.

1.2 Điểm danh các nguyên nhân và triệu chứng viêm phổi ở trẻ nhỏ?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra viêm phổi ở trẻ nhỏ, trong đó các nguyên nhân thường gặp là: trẻ viêm phổi thể do vi khuẩn, virus, nấm, hóa chất,…

– Những trẻ trên 5 tuổi thường gặp viêm phổi do các loại vi khuẩn không điển hình như: vi khuẩn Mycoplasma Pneumonia, Chlamydia Pneumoniae, phế cầu, các loại siêu vi hô hấp.

– Với những trẻ dưới 5 tuổi, nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi chủ yếu là do vi khuẩn: Phế cầu, tụ cầu vàng, liên cầu pyogenes, HiB…

– Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi thì ngoài các vi khuẩn như của trẻ dưới 5 tuổi kể trên còn có thể gặp một số vi khuẩn đường ruột gây ra bệnh như: E.Coli, Proteus,… do mẹ truyền qua.

– Trẻ đẻ non, trẻ có sức đề kháng kém, suy dinh dưỡng, trẻ em ở các nước nghèo, điều kiện kinh tế, vệ sinh, chăm sóc y tế kém cũng là đối tượng dễ mắc bệnh.

– Bên cạnh đó, trẻ thường xuyên hít phải khói thuốc lá ở người lớn, sống trong môi trường độc hại, hóa chất…. cũng có có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi cao hơn so với những trẻ khác.

Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ là bệnh thường gặp, bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ

Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ là bệnh thường gặp, bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ

2. Bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ có những dấu hiệu và triệu chứng gì?

Khi thấy trẻ có các triệu chứng viêm phổi dưới đây cha mẹ nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế để có hướng điều trị kịp thời, đúng cách:

– Trẻ ho, trẻ có thể ho nặng thành tiếng.

– Trẻ thở nhanh liên tục, nhịp thở là 60 lần/phút 9 với trẻ 2 tháng tuổi, trên 50 lần/phút với trẻ từ 2 tháng đến 1 tuổi), trên 40 lần/phút với trẻ trên 1 tuổi.

– Khi thở, cánh mũi của trẻ phập phồng, thở rên, co rút hõm ức, rút lõm lồng ngực.

– Trẻ bị đau ngực trong lúc ho và cả giữa các cơn ho.

– Trẻ nôn không chỉ sau những cơn ho mạnh mà cả giữa các cơn ho.

– Trẻ có biểu hiện tím tái quanh môi và ở mặt do trẻ bị thiếu oxy.

Trẻ thở nhanh liên tục, nhịp thở là 60 lần/phút 9 với trẻ 2 tháng tuổi, trên 50 lần/phút với trẻ từ 2 tháng đến 1 tuổi), trên 40 lần/phút với trẻ trên 1 tuổi.

Trẻ thở nhanh liên tục, nhịp thở là 60 lần/phút 9 với trẻ 2 tháng tuổi, trên 50 lần/phút với trẻ từ 2 tháng đến 1 tuổi), trên 40 lần/phút với trẻ trên 1 tuổi.

3. Cách điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ hiệu quả, đúng cách?

Khi thấy trẻ có các triệu chứng kể trên cha mẹ nên đưa con đến khám tại các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và chẩn đoán, từ đó đưa ra phương pháp điều trị đúng cách. Tuyệt đối không tự ý mua kháng sinh và điều trị bệnh cho trẻ tại nhà. Trẻ ho là phản xạ tốt để tống xuất chất đờm ra khỏi đường thở, làm thông thoáng đường thở, do đó cha mẹ không nên tự ý cho trẻ uống thuốc giảm ho khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Dưới đây là một số cách chăm sóc trẻ bị viêm phổi hiệu quả mà cha mẹ có thể áp dụng để giúp trẻ nhanh khỏi bệnh:

– Tích cực hạ sốt cho trẻ: Bằng cách chườm ấm liên tục, nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C, cha mẹ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

– Thực hiện vỗ lưng và giúp trẻ bài tiết đờm hiệu quả

– Đảm bảo vệ sinh mũi miệng sạch sẽ: Nên dùng khăn giấy mềm lau sạch nước mũi, dãi rồi vứt bỏ khăn vào thùng rác ngay sau khi sử dụng. Nếu dùng khăn xô phải đặc biệt chú ý giữ vệ sinh khăn bởi việc dùng lại khăn đã nhiễm bẩn, không được vệ sinh sạch sẽ, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn/virus bám trên khăn quay trở lại và tấn công cơ thể bé.

– Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, đồ chơi, đồ dùng của trẻ.

– Chú ý phải rửa tay sạch sẽ khi chăm sóc và chuẩn bị đồ ăn, thức uống cho trẻ.

– Chú ý cho trẻ ăn thức ăn giàu dinh dưỡng, mềm, dễ tiêu, dễ nuốt.

– Trẻ bị viêm phổi sẽ có dấu hiệu chán ăn, mệt mỏi, do đó cha mẹ có thể cho trẻ ăn theo nhu cầu, chia thành nhiều bữa trong ngày, không nên ép trẻ ăn vì sẽ tạo cho trẻ cảm giác áp lực và dễ nôn trớ.

khi thấy trẻ có những triệu chứng nêu trên, khó thở hay thở nhanh, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ.

Khi thấy trẻ có những triệu chứng nêu trên, khó thở hay thở nhanh, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ.

Viêm phổi ở trẻ nhỏ là bệnh nguy hiểm, do đó, cha mẹ nên trang bị cho mình đủ kiến thức về cách nhận biết sớm bệnh để từ đó có hướng chăm sóc và điều trị kịp thời tránh điều đáng tiếc xảy ra. Đặc biệt, khi thấy trẻ có những triệu chứng nêu trên, khó thở hay thở nhanh, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế uy tín để các bác sĩ điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Khai báo y tế Online
Khai báo y tế Online
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Facebook TCI Hospital