Mắc bệnh ung thư thực quản sống được bao lâu?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Bệnh ung thư thực quản là bệnh lý ác tính phổ biến trong các bệnh lý hệ tiêu hóa và đang có xu hướng gia tăng, trẻ hóa trong những năm gần đây. Bệnh thường diễn tiến âm thầm trong cơ thể với không có triệu chứng ở giai đoạn mới hình thành nên người bệnh dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vì vậy, nhiều bệnh nhân thường được chẩn đoán bệnh ở giai đoạn muộn. Bệnh nhân thường băn khoăn ung thư thực quản sống được bao lâu, chúng tôi sẽ giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Bệnh ung thư thực quản và những thông tin cần biết

Đa số khi được chẩn đoán mắc ung thư, trong đó có ung thư thực quản thì đều hoang mang và có suy nghĩ rằng “bản án tử” đã được thiết lập. Tuy nhiên, căn bệnh này nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn đầu kết hợp với phác đồ điều trị tích cực thì hoàn toàn có thể sống tới 20 năm.

Phần lớn bệnh nhân phát hiện căn bệnh này khi bệnh đã ở giai đoạn muộn dẫn tới nhiều khó khăn trong điều trị và kéo dài sự sống cho người bệnh.

Trước đây, tỉ lệ sống của bệnh nhân ung thư thực quản thấp hơn mặc dù được chẩn đoán ở giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên nhờ vào sự phát triển của y học hiện đại, tỉ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư thực quản đã tăng lên đáng kể.

ung thư thực quản sống được trong bao lâu

Đa số bệnh nhân phát hiện ung thư thực quản ở giai đoạn muộn

2. Ung thư thực quản sống được bao lâu tùy thuộc vào tình trạng bệnh

2.1 Ung thư thực quản sống được trong bao lâu – Yếu tố loại bệnh

Ung thư thực quản chia thành: ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến, ung thư thực quản dạng u sắc tố và dạng carcino sarcoma, trong đó:

– Ung thư biểu mô tế bào vảy: Đây là dạng ung thư thường gặp nhất với tỷ lệ sống sau 5 năm vào khoảng 42% nếu chưa di căn, trường hợp đã di căn thì tỉ lệ sống là khoảng 5-12%.

– Ung thư biểu mô tuyến: Thời gian sống thêm trung bình là khoảng 9 tháng với tỉ lệ sống sau 5 năm tối đa là 7%.

– Ung thư thực quản dạng u sắc tố: Đây là dạng ung thư hiếm gặp với tỉ lệ sống sau 5 năm là 4,2% và thời gian sống trung bình khoảng 13,4 tháng. Ung thư thực quản dạng carcino sarcoma có tỉ lệ sống sau 5 năm là 2 đến 6%.

Để đánh giá chính xác loại bệnh và tình trạng bệnh, người bệnh cần lựa chọn các cơ sở y tế thăm khám và điều trị. Từ đó xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất.

2.2 Ung thư thực quản sống được bao lâu – Yếu tố giai đoạn bệnh

Nếu bệnh được phát hiện sớm khi sức khỏe bệnh nhân còn chưa bị ảnh hưởng nhiều, việc điều trị sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Thời điểm này, người bệnh thường đáp ứng điều trị tốt và có cơ hội điều trị hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên, phần lớn người bệnh phát hiện ra ung thư thực quản ở giai đoạn muộn nên điều trị thường là để kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Thời gian sống của bệnh nhân rất khó xác định bởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có giai đoạn bệnh.

– Giai đoạn đầu: Ung thư ở lớp tế bào niêm mạc của thực quản và chỉ giới hạn tại khu vực này, 72% bệnh nhân kéo dài được sự sống trên 5 năm.

– Giai đoạn II: Ung thư xâm lấn các lớp sâu hơn của niêm mạc thực quản nhưng chưa lây lan đến các hạch bạch huyết và cơ quan lân cận. Cơ hội sống trên 5 năm của người bệnh là 64% .

– Giai đoạn III: Ung thư xâm lấn lớp sâu hơn của thực quản hoặc tổ chức hạch bạch huyết, 50% bệnh nhân có thể kéo dài sự sống trên 5 năm.

– Giai đoạn cuối: Ung thư di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể, đặc biệt là phổi, não, xương… nên cơ hội sống giảm xuống chỉ còn 38% trên 5 năm.

Thực tế, nếu người bệnh mắc ung thư thực quản giai đoạn cuối thì thời gian sống rất khó để xác định được bởi tính mạng đang bị đe dọa. Tuy nhiên, người bệnh cần phối hợp tích cực với bác sĩ điều trị kết hợp với lối sống lành mạnh để có được hiệu quả điều trị tốt nhất.

giải đáp ung thư thực quản sống được trong bao lâu

Rất khó có thể xác định thời gian chính xác cho bệnh ung thư thực quản

3. Ung thư thực quản sống được trong bao lâu tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng của người bệnh

Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tinh thần và hiệu quả đáp ứng điều trị của người bệnh. Bệnh nhân nếu có chế độ ăn uống không lành mạnh thường sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thời gian sống.

Người bệnh ung thư thực quản cũng cần lưu ý những nguyên tắc ăn uống trong điều trị như sau:

– Nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày, không ăn quá no hoặc để cơ thể quá đói.

– Không ăn nhiều đồ cay, muối chua, đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

– Không uống nhiều đồ uống có cồn và đặc biệt không hút thuốc lá.

– Chế độ ăn bổ sung nhiều rau củ và trái cây, hạn chế thức ăn chiên dầu, đồ ăn sẵn…

ung thư thực quản sống được trong bao lâu - tìm hiểu

Người bệnh ung thư nên hạn chế những đồ ăn nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn

4. Ung thư thực quản sống được bao lâu phụ thuộc vào phương pháp điều trị

Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe tổng quan và khả năng đáp ứng điều trị mà bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp nhất, cụ thể:

– Giai đoạn I và II: Người bệnh thường được chỉ định phẫu thuật sớm để loại bỏ triệt để ung thư. Sau đó kết hợp hóa trị, xạ trị để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại.

– Giai đoạn III: Giai đoạn này phẫu thuật khó có thể loại bỏ hoàn toàn khối u nên phương pháp hóa trị và xạ trị thường được ưu tiên. Có thể kết hợp xạ trị và sử dụng hóa chất trước và sau quá trình phẫu thuật.

– Giai đoạn IV: Ung thư thực quản lúc này đã tiến triển nặng nên cần kết hợp nhiều phương pháp điều trị. Trong giai đoạn này, mục đích điều trị là ngăn chặn triệu chứng và kéo dài sự sống, do đó người bệnh thường được hóa trị kết hợp phẫu thuật. Đồng thời có thể đặt nội soi stent kim loại để cải thiện khó nuốt, giảm đau…

Các bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp phù hợp nhất cho mỗi bệnh nhân khác nhau, tuy nhiên phác đồ này là chuyên biệt nên dựa vào phản ứng với điều trị mà mỗi bệnh nhân có thời gian sống khác nhau.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital