Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Lý giải ung thư đường tiêu hóa có cần điều trị không?

Lý giải ung thư đường tiêu hóa có cần điều trị không?

Ung thư dạ dày, thực quản, đại tràng, trực tràng… là những bệnh ung thư đường tiêu hóa rất phổ biến tại Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc nắm được những thông tin cơ bản về loại ung thư này.

Những bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến

Ung thư đường tiêu hóa rất nguy hiểm bởi triệu chứng ở giai đoạn đầu không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với những bệnh thông thường khiến đa số người bệnh chủ quan, đến khi phát hiện ung thư đã ở giai đoạn muộn. Đây cũng là loại ung thư chiếm tỉ lệ cao nhất trong số các bệnh ung thư.
Các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến nhất là thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng và hậu môn.

Những điều cần biết về ung thư đường tiêu hóa

Đường tiêu hóa trong cơ thể

Nguyên nhân và triệu chứng ung thư đường tiêu hóa

Nguyên nhân:
Y học đến nay vẫn chưa xác định một cách chính xác nguyên nhân cụ thể của ung thư đường tiêu hóa. Những yếu tố có thể dẫn đến nguy cơ ung thư đường tiêu hóa như: gen di truyền, tuổi tác, ô nhiễm môi trường, lối sống, chế độ ăn uống…
Hơn 90% các trường hợp ung thư đường tiêu hóa phát triển từ polyp u tuyến. Vì thế, việc phát hiện sớm, giúp cắt bỏ polyp u tuyến có nguy cơ ác tính giúp làm giảm tỷ lệ ung thư.

ung thư đường tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống

Triệu chứng:

  • Đối với ung thư đường tiêu hóa trên thường thấy như đầy hơi, khó tiêu, nuốt khó, đau bụng, ói, nặng có thể ói ra máu kèm sụt cân, thiếu máu và đại tiện ra phân đen. Còn triệu chứng nhóm ung thư đường tiêu hóa dưới chủ yếu là rối loạn đại tiện, táo bón, tiêu chảy. Trong đó đặc trưng nhất là đại tiện ra máu, rối loạn đại tiện…
  • Đối với ung thư thực quản và ung thư tụy được đánh giá nguy hiểm nhất bởi thời gian từ khi phát hiện bệnh đến tử vong rất nhanh do phần lớn phát hiện muộn. Triệu chứng đặc trưng của ung thư thực quản như: Nuốt bị nghẹn, đau ngực giữa, kém ăn hoặc ăn vào sẽ trớ ra, sụt cân.

Điều trị ung thư đường tiêu hóa

Tùy thuộc vào loại và tình trạng ung thư mà bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị cụ thể. Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu đối với hầu hết các loại ung thư đường tiêu hóa. Xạ trị, hóa trị cũng là những phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến.

Phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa

Nhung dieu can biet ve ung thu duong tieu hoa

Nội soi đại trực tràng là phương pháp có giá trị cao trong tầm soát ung thư đại trực tràng

Tất cả những người trưởng thành, những người bệnh có nguy cơ cao như có tiền sử viêm dạ dày, gia đình có người thân bị ung thư đường tiêu hoá, từng phát hiện có vi khuẩn HP, đi ngoài ra máu, trên 40 tuổi… cần khám tầm soát ung thư đường tiêu hóa định kỳ. Đây là cách tốt nhất giúp phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa từ khi chưa có triệu chứng, từ đó có cơ hội chữa khỏi bệnh. Một số trường hợp giúp phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư và điều trị kịp thời, ngăn chặn tiến triển thành ung thư.
Chung tay với cộng đồng trong cuộc chiến phòng chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng các gói khám tầm soát ung thư phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ mắc bệnh khác nhau như: Gói tầm soát ung thư cơ bản, nâng cao dành cho cả nam và nữ, các gói tầm soát ung thư lẻ từng bộ phận trong đó có gói tầm soát ung thư dạ dày – thực quản – đại trực tràng – phát hiện sớm ung thư từ khi chưa có triệu chứng.
Để đăng ký khám tầm soát ung thư, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan