Lưu ý bạn 8 loại thực phẩm không nên ăn trước buổi tập yoga 

Việc ăn uống đúng cách trước khi tập yoga sẽ vừa đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể vừa không làm giảm hiệu quả của buổi tập. Bạn hãy lưu ý về nguyên tắc ăn uống trước khi tập yoga và 8 loại thực phẩm không nên ăn trước buổi tập yoga.

Menu xem nhanh:

1. Nguyên tắc thực hiện ăn trước khi tập yoga

Nhiều người cho rằng, không nên ăn gì trước khi tập yoga vì nếu có thức ăn sẽ tạo cảm giác nặng bụng, sóc bụng khi tập. Tuy nhiên, bạn cũng không thể nhịn đói khi tập vì sẽ khiến cơ thể bị thiếu năng lượng, kiệt quệ.

Thực tế nếu thực hiện ăn uống trước buổi tập yoga đúng cách sẽ vừa đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và vừa không làm ảnh hưởng đến quá trình tập luyện. Hãy lưu ý các nguyên tắc quan trọng sau đây:

– Không ăn sát giờ buổi tập diễn ra. Tốt nhất bạn nên ăn trước khi tập từ 1-2 tiếng để cơ thể kịp thời tiêu hóa thức ăn.

– Không nên ăn quá no, ăn căng bụng trước tập. Hãy cân đối sao cho thức ăn sẽ chiếm khoảng ½ dạ dày, nước chiếm ¼ và để ¼ dạ dày còn lại rỗng. Vì khi ăn quá no vừa không tốt cho hệ tiêu hóa, vừa khiến bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi luyện tập.

– Uống đủ nước trước khi tập và nên uống theo từng ngụm nước nhỏ. Không uống quá nhiều nước ngay trước giờ tập.

– Lựa chọn đúng loại thực phẩm để ăn trước buổi tập. Ưu tiên đồ ăn dễ tiêu hóa, nhẹ bụng. Tránh ăn những thực phẩm giàu protein, chất béo, đồ ăn khó tiêu hóa.

Nguyên tắc ăn uống trước khi tập yoga

Bạn có thể ăn trước khi tập yoga nhưng cần thực hiện đúng nguyên tắc để không ảnh hưởng tới buổi tập.

2. Điểm danh 8 loại thực phẩm không nên ăn trước buổi tập yoga

2.1. Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt mắc ca, hạt điều, hạt dẻ,… đều có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chất béo có lợi và protein thực vật tốt. Dù tốt là vậy nhưng loại thực phẩm này lại không hợp để ăn trước buổi tập yoga vì cơ thể tiêu hóa chúng khá chậm. Quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ khiến máu chảy dồn về ruột. Điều này ảnh hưởng tới quá trình tập luyện vì khi luyện tập, nơi cần nhiều máu nuôi dưỡng là cơ bắp.

Lưu ý, bạn có thể ăn các loại hạt trước buổi tập yoga nếu ăn trước khoảng 1-2 tiếng. Như vậy sẽ đủ thời gian để dạ dày kịp thời tiêu hóa loại thức ăn này và không làm ảnh hưởng tới buổi tập.

2.2. Món chiên rán

Món chiên rán nhiều dầu mỡ như gà rán, khoai tây chiên, thịt chiên xù,… rất khó tiêu hóa và khiến bạn cảm thấy đầy bụng, no lâu. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi vừa no vừa phải tập yoga.

Đồ ăn chiên rán là thực phẩm không nên ăn trước buổi tập yoga

Đồ ăn chiên rán rất khó tiêu hóa nên không thể ăn trước các buổi tập yoga.

2.3. Phô mai là thực phẩm không nên ăn trước buổi tập yoga

Phô mai là loại thực phẩm giàu chất béo và protein. Vì vậy, bạn cũng không nên ăn loại thực phẩm này trước các buổi tập yoga.

Một gợi ý thay thế tuyệt vời cho phô mai đó là ăn sô cô la trước buổi tập. Hãy chọn loại sô cô la có từ 65% cacao trở lên. Chúng ít đường, tiêu hóa nhanh và cung cấp đủ năng lượng cho cả buổi tập.

2.4. Các món thịt, cá

Các món thịt, cá đều chứa nhiều protein. Ăn thịt, cá trước buổi tập sẽ khiến bạn bị nặng bụng, khó chịu khi tập. Thêm nữa, các món thịt, cá thường có lượng muối lớn. Nạp quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể mất nước nhanh chóng, cơ thể sẽ dễ mệt mỏi và thiếu hụt năng lượng cho buổi tập.

2.5. Bơ cũng là thực phẩm không nên ăn trước buổi tập yoga

Bơ nằm trong nhóm “siêu thực phẩm”, giàu chất dinh dưỡng cùng hàm lượng chất béo thực vật cao. Tuy nhiên, bạn không nên lựa chọn bơ để ăn trước các buổi tập mà hãy chọn ăn sau buổi tập. Nếu muốn ăn trái cây trước buổi tập bạn có thể chọn bưởi, táo, lê, chuối,…

Tương tự như các loại hạt, với bơ bạn cũng có thể ăn trước buổi tập yoga nếu ăn trong khoảng 1-2 tiếng trước khi tập.

2.6. Các món cay nóng

Ăn các món cay, gia vị cay nóng trước buổi tập yoga có thể gây ra chứng ợ nóng, khó tiêu. Thêm nữa, việc ăn cay có thể làm tăng nguy cơ bị chuột rút, ảnh hưởng đến quá trình tập yoga, thậm chí còn có thể khiến bạn phải dừng lại buổi tập.

Không ăn đồ cay nóng trước buổi tập yoga

Đồ ăn cay nóng gây khó tiêu nên không được ăn trước các buổi tập yoga.

2.7. Cà phê

Cà phê có thành phần caffeine trong đó. Thực tế, tác động của caffeine ở từng người sẽ có sự khác nhau. Một số người sẽ cảm thấy có nhiều năng lượng hơn để hoạt động thể chất. Tuy nhiên, cũng có một số người sẽ có phản ứng thấy lo lắng, khó tập trung khi sử dụng đồ uống chứa caffeine. Vì vậy, bạn nên cân nhắc lựa chọn đồ uống này trước khi tập yoga.

Bên cạnh đó, cà phê và nước uống tăng lực có thể dẫn đến tình trạng mất nước, gây ra các tác dụng phụ như đau đầu, buồn nôn, đi tiểu nhiều trong khi tập luyện.

2.8. Không nên ăn các thực phẩm sinh hơi trước buổi tập yoga

Các động tác vặn người, gập bụng về phía trước trong bộ môn yoga có khả năng gây ra ợ hơi, xì hơi. Vì vậy, nếu bạn ăn những thực phẩm sinh hơi như rượu, bia, nước uống có gas, hành, tỏi, đậu, bông cải xanh,… sẽ càng làm gia tăng tình trạng ợ hơi và ảnh hưởng tới chất lượng của buổi tập.

Hãy lưu ý 8 nhóm thực phẩm không nên ăn trước buổi tập yoga như đã liệt kê bên trên. Nếu bạn cần bổ sung năng lượng cho buổi tập có thể chọn ăn thanh lương khô, ngũ cốc, một số loại trái cây như chuối, bưởi, táo,… Và hãy ăn cách giờ tập khoảng 1-2 tiếng để không ảnh hưởng tới hiệu quả của bài tập.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital