Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Loạn thị mắt là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết

Loạn thị mắt là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết

Một hệ quang học loạn thị cho ảnh của một điểm không phải là một điểm, mà là hai đường thẳng gọi là tiêu tuyến. Khoảng cách của hai tiêu tuyến xác định độ loạn thị mắt.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sỹ chuyên gia giỏi nhiều năm nghiên cứu khám chữa bệnh trong lĩnh vực nhãn khoa cho biết: Bệnh loại thị mắt chủ yếu thường gặp các dạng như:

loan-thi-mat5
Thị lực ở trạng thái loạn thị và thị lực ở trạng thái bình thường

1/ Loạn thị do giác mạc

Loạn thị hầu hết là do giác mạc. Giác mạc ở đây không còn là một chỏm cầu với tất cả mọi kinh tuyến đều có cùng một bán kính cong mà nó thay đổi tùy theo kinh tuyến.

Người ta chia ra loạn thị đều và không đều.

1.1 Loạn thị đều: các kinh tuyến thay đổi dần dần từ kinh tuyến có triết quang cao nhất đến kinh tuyến có triết quang thấp nhất.

Những dấu hiệu thường thấy khiến người bệnh đi khám là:

– Song thị:

– Quáng mắt:

loan-thi-mat3
Bác sỹ chuyên khoa sẽ khám tổng thể tình hình bệnh lý của bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp

Các kiểu loạn thị với dạng loạn thị đều:

a. Loạn thị cận:

– Loạn thị cận đơn thuận.

– Loạn thị cận đơn nghịch,

– Loạn thị cận đơn chéo:

– Loạn thị cận kép, thuận, nghịch, chéo.

b. Loạn thị viễn:

– Loạn thị viễn đơn thuận.

– Loạn thị viễn đơn nghịch.

– Loạn thị viễn đơn chéo:

– Loạn thị viễn kép thuận hay nghịch:

c. Loạn thị hỗn hợp

Có một tiêu tuyến ở trước võng mạc, còn tiêu tuyến kia ở sau. Nếu loạn thị thuận, tiêu tuyến trước ngang, tiêu tuyến sau dọc. Người trẻ điều tiết để đưa tiêu tuyến dọc về trên võng mạc. Như vậy giống như loạn thị cận đơn thuận. Nếu loạn thị nghịch tiêu tuyến trước dọc và bệnh nhân không thể làm di chuyển nó được; tiêu tuyến sau ngang.

2/  Loạn thị không đều: Thường do hậu quả của một dị dạng giác mạc như giác mạc hình chóp, do sẹo sau khi ghép giác mạc.

Loạn thị không do giác mạc: có thể do:

– Loạn thị do thể thủy tinh – lệch thể thủy tinh. Hiếm hơn nữa là loạn thị do độ cong của thể thủy tinh hay do chiết suất.

– Loạn thị do võng mạc. Trên những người cận thị nặng, cực sau của nhãn cầu, đáng lẽ nằm trên mặt phẳng trước sau, lại bị lệch sang một bên (phình nhãn cầu về phía sau)

loan-thi-mat
Sở hữu đôi mắt sáng khỏe là mong muốn của tất cả mọi người

Các bác sỹ chuyên gia tại bệnh viện cũng cho biết: Về lý thuyết, không có mắt nào là hoàn toàn không loạn thị, nhưng trong thực tế người ta gọi là loạn thị khi có rối loạn về chức năng thị giác kiểu loạn thị mà bệnh nhân nhận thức được. Chính vì vậy, việc trang bị cho bản thân mình những kiến thức về bệnh và cách phòng tránh là điều rất quan trọng để giữ gìn đôi mắt sáng khỏe của bạn. Đối với những người gặp vấn đề với tật khúc xạ ở mắt nên có chế độ học tập, làm việc nghỉ ngơi hợp lý, thực hiện theo các bài tập mắt; đồng thời bổ xung chế độ dinh dưỡng vào khẩu phần ăn hàng ngày. Nên đi kiểm tra mắt định kỳ để nhanh chóng phát hiện ra tình trạng nhãn khoa của bản thân để có hướng điều trị thích hợp.

Với mục tiêu hoạt động hết lòng phụng sự sức khỏe nhân dân, không chỉ có đội ngũ bác sỹ, nhân viên y tế tay nghề cao, giàu kinh nghiệm mà bệnh viện có hệ thống trang thiết bị y tế chuyên dụng hiện đại thế hệ mới nhất nhập khẩu từ các nước phát triển có nền y học tiên tiến hỗ trợ đắc lực cho công tác khám và chẩn đoán bệnh: Hệ thống Máy đo khúc xạ tự động TR4000 (Nhật Bản); Máy soi hiển vi công nghệ hiện đại (Nhật Bản) và hệ thống máy soi đáy mắt nhập khẩu từ Đức.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc luôn hướng tới mục đích khám chữa bệnh an toàn, chuyên nghiệp, tập thể y bác sỹ luôn phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn, hợp tác khoa học. Đến với bệnh viện, bệnh nhân có điều kiện sử dụng dịch vụ công nghệ cao với chất lượng phục vụ thân thiện, hoàn hảo theo phong cách khách sạn cao cấp, làm cho quá trình thăm khám và điều trị bệnh của người bệnh trở thành khoảng thời gian thư giãn thoải mái nhất.

Là một bệnh viện tư nhân nhưng người bệnh đến sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh đau mắt tại đây hoàn toàn yên tâm bởi giá thành dịch vụ hợp lý phù hợp với thu nhập người Việt Nam. Hơn thế nữa, bệnh viện cũng thực hiện thanh toán cơ chế bảo hiểm y tế cho bệnh nhân theo quy định.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital