Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Liệu pháp 4T trong điều trị ung thư

Liệu pháp 4T trong điều trị ung thư

Sau điều trị, ung thư vẫn có thể tái phát. Vì vậy, liệu pháp 4T trong điều trị ung thư ra đời. Với mục đích nhắc nhở các bệnh nhân chủ động ngăn ngừa nguy cơ tái phát, di căn.

 Liệu pháp 4T là gì?

Điều trị bằng cách tiêu diệt các khối u (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị…) vẫn có thể có nguy cơ tái phát. Do đó, liệu pháp 4T trong điều trị ung thư chính là để nhắc nhở bệnh nhân tự mình ngăn chặn nguy cơ tái phát, di căn.

Liệu pháp 4T trong điều trị ung thư

Liệu pháp 4T trong điều trị ung thư chính là để nhắc nhở bệnh nhân tự mình ngăn chặn nguy cơ tái phát, di căn.

  • T1: tinh thần – tâm lý – tâm linh liệu pháp
  • T2: thực phẩm liệu pháp
  • T3: tập dưỡng sinh liệu pháp
  • T4: thuốc

1. T1 – Tinh thần – tâm lý – tâm linh liệu pháp

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, tâm lý bình an, tinh thần ổn định là điều kiện tốt để tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, chống chọi lại với bệnh tật, trong đó có ung thư.

Liệu pháp T1 khuyên bạn khi biết tin mình bị bệnh:

  • Cần bình tĩnh và nhanh chóng lấy lại tinh thần.
  • Có mong muốn, kỳ vọng và niềm tin vào cuộc sống.
  • Có suy nghĩ mọi việc đều có cách để giải quyết được.
  • Cần quan niệm rằng: ung thư chỉ là một trong những bệnh mạn tính, giống như tim mạch, đái tháo đường… bệnh dù trong giai đoạn nào cũng có thể hoàn toàn chữa khỏi.
  • Thay vì ngồi nghĩ ngợi, buồn bã, lo âu, chúng ta cần dũng mạnh và kiên trì hành động. Hãy học tập gương của những người anh hùng đã chiến thắng nó.

2. T2 – Thực phẩm liệu pháp

Liệu pháp 4T trong điều trị ung thư

Bệnh nhân cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bệnh nhân cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Các thực nên ăn là: rau xanh, trái cây sạch. Một chế độ ăn uống nên gồm 80% rau quả tươi và nước ép, ngũ cốc, hạt, các loại quả, hạnh nhân và một ít trái cây. Nước ép rau tươi cung cấp cho cơ thể co-enzyme dễ dàng hấp thụ và ngấm vào các tế bào khỏe mạnh. Bệnh nhân cũng nên hạn chế ăn một số thực phẩm nhất định – cần hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể.

T2 cũng như T1 đều do bệnh nhân tự mình quyết định.

3. T3 – Tập luyện thể thao

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao sẽ nâng cao sức đề kháng cho người bệnh ung thư. Không cần phải tập luyện quá mệt nhọc, bệnh nhân ung thư chỉ cần hít thở không khí trong lành, đi bộ chậm, tự xoa bóp lưu thống khí huyết, hô hấp tích cực… Tất cả các vận động dù ít hay nhiều cũng sẽ giúp tăng cường oxy, là điều kiện tốt để tế bào bình thường phát triển, ức chế tế bào ung thư.

Ngoài ra, tập thư giãn, chống stress giúp chất lượng cuộc sống tốt hơn, sức khỏe tổng thể được cải thiện và điều chỉnh được lượng hormone gây căng thẳng trong quá trình điều trị ung thư. Và cũng như T1, T2, người bệnh là người chủ động thực hiện liệu pháp T3.

4. T4 – Thuốc

Trong T4, các phương pháp Tây y hiện đại như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi chẩn đoán bệnh. Nếu đảm bảo thực hiện tốt 3 yếu tố trên thì việc kết hợp yếu tố thứ 4 cũng sẽ cho hiệu quả cao hơn nhiều.

Liệu pháp 4T trong điều trị ung thư

Bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ.

Bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Ngoài ra, theo Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ: những phương pháp điều trị ung thư hiện nay đã góp phần làm giảm 25% tỉ lệ tử vong, trong đó thảo dược cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm bớt các tác dụng phụ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư.

Thực tế cho hay bệnh ung thư đã và đang gia tăng theo chiều phát triển của nền văn minh công nghiệp hiện đại. Ngoài tích cực điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ, nếu bệnh nhân chủ động tăng cường sức khỏe, sức đề kháng bằng các liệu pháp T1, T2, T3 thì chắc chắn chất lượng cuộc sống sẽ được cải thiện và tình trạng di căn, tái phát sẽ hạn chế, tuổi thọ sẽ được kéo dài.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital