Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Làm thế nào để hết co giật mí mắt?

Làm thế nào để hết co giật mí mắt?

Làm thế nào để hết co giật mí mắt mặc dù đây không phải là một tình trạng nghiêm trọng nhưng thường gây khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt? Mí mắt bị co giật là tình trạng trong đó các cơ ở mí mắt chuyển động hoặc co thắt không tự nhiên. Tình trạng này thường vô hại, có thể tự biến mất mà không cần điều trị y tế. Tuy nhiên vì gây phiền nhiễu nên tốt nhất nên tìm hiểu một vài bí quyết nhỏ để ngăn chặn co giật mí mắt.

Làm thế nào để hết co giật mí mắt

Làm thế nào để hết co giật mí mắt mặc dù đây không phải là một tình trạng nghiêm trọng nhưng thường gây khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt?

Vậy làm thế nào để hết co giật mí mắt? Sau đây là một vài bí quyết nhỏ có thể tự áp dụng tại nhà để giảm bớt tình trạng khó chịu này:
Nghỉ ngơi
Trước hết hãy dành thời gian nghỉ ngơi để thư giãn cơ thể. Cơ mắt làm việc quá nhiều và một cơ thể mệt mỏi có thể gây ra tình trạng mí mắt co giật. Nên ngủ đầy đủ 8 tiếng vào ban đêm. Cứ 2 giờ đọc sách, làm việc trên máy tính, xem ti vi hoặc bất cứ hoạt động chuyên sâu về mắt khác, hãy nghỉ giải lao khoảng 15 phút. Khi mí mắt bắt đầu có biểu hiện co giật, đi vào phòng tối hoặc khu vực có ánh sáng mờ để mắt được nghỉ ngơi.
Sử dụng nước muối sinh lý
Có thể dùng nước muối sinh lý (NaCl 0.9%) để giúp giảm tình trạng khô mắt. Nhỏ mắt 3 lần/ngày hoặc theo chỉ dẫn trên nhãn.

Làm thế nào để hết co giật mí mắt

Có thể dùng nước muối sinh lý (NaCl 0.9%) để giúp giảm tình trạng khô mắt.

Loại bỏ caffeine ra khỏi chế độ ăn uống
Nên loại bỏ caffeine ra khỏi chế độ ăn uống vì chất này có thể gây co giật mắt. Caffeine có nhiều trong cà phê, sô đa và sô cô la.
Giảm căng thẳng
Tình trạng căng thẳng có thể gây ra co giật mắt ở một số người. Nếu căng thẳng là nguyên nhân của co giật, có thể thực hiện một số kỹ thuật thư giãn để trấn tĩnh bản thân. Hít thở sâu, cầu nguyện, nghe nhạc cổ điển là những cách đơn giản để làm giảm căng thẳng.
Đi khám

Đi khám bác sĩ nếu co giật khiến mí mắt không thể khép lại hoàn toàn hoặc nếu co giật mí mắt kéo dài lâu hơn 1 tuần.

Đi khám bác sĩ nếu co giật khiến mí mắt không thể khép lại hoàn toàn hoặc nếu co giật mí mắt kéo dài lâu hơn 1 tuần.

Đi khám bác sĩ nếu co giật khiến mí mắt không thể khép lại hoàn toàn hoặc nếu co giật mí mắt kéo dài lâu hơn 1 tuần. Phương pháp điều trị y tế cho tình trạng này có thể là dùng thuốc làm dịu cơ bắp hoặc tiêm botox để tạm thời làm tê liệt các cơ bắp đang bị co giật. Loại thuốc thường được sử dụng cho co giật mắt là giãn cơ hoặc các thuốc chống động kinh. Trong trường hợp hiếm hoi khi co giật mắt không tự biến mất hoặc không đáp ứng với điều trị, phẫu thuật có thể được thực hiện để cắt và làm bất động các cơ bắp chịu trách nhiệm gây co giật.
Cảnh báo
Tới cơ sở chuyên khoa về mắt để thăm khám ngay nếu co giật mắt tiếp tục trong hơn một tuần. Co giật mà không tự biến mất có thể là do nhiễm trùng mắt hoặc rối loạn thần kinh. Đi khám bác sĩ ngay nếu bị rung giật nhãn cầu.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan