Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Làm sao để phát hiện ung thư thực quản?

Làm sao để phát hiện ung thư thực quản?

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp. Làm sao để phát hiện bệnh ung thư thực quản là quan tâm của nhiều người.

Thực quản là ống tiêu hóa dài khoảng 25 cm nối miệng với dạ dày. Ung thư thực quản bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại thực quản. Dù nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản chưa được xác định rõ ràng nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, điển hình là thuốc lá, rượu bia, mắc Barrett thực quản, hẹp thực quản… Ung thư thực quản phổ biến ở nam giới và thường được chẩn đoán ở độ tuổi trên 55 tuổi.

Làm sao để phát hiện bệnh ung thư thực quản?

Để phát hiện bệnh ung thư thực quản thường cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Một số xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư thực quản là:

Chụp cản quang thực quản

Trước khi chụp X quang, người khám được cho uống chất lòng Barri để hình ảnh hiện rõ nét trên phim chụp. Thực quản bình thường có bờ rõ nét, các nếp thực quản chạy song song nhau. Chụp cản quang có thể phát hiện những bất thường tại cơ quan này.

Nội soi, sinh thiết

Nội soi thực quản có thể phát hiện những bất thường ở thực quản

Bác sĩ sử dụng ống nội soi mềm, có kích thước nhỏ và đầu có gắn camera đưa từ miệng hoặc mũi vào thực quản để quan sát toàn bộ những tổn thương, vết loét sâu bên trong thực quản và cả những khối polyp – dấu hiệu tiền ung thư. Nội soi có thể đánh giá kích thước khối u, mức độ lan rộng trong lòng thực quản.

Trong nội soi phát hiện mẫu mô nghi ngờ, bác sĩ sẽ lấy mẫu sinh thiết để xác định chính xác tình trạng bệnh. Mẫu sinh thiết thường thu thập ở rìa tổn thương và lấy tại nhiều vị trí để cho kết quả chính xác nhất.

Chụp CT, PET

Khi bệnh ung thư thực quản được chẩn đoán, bác sĩ sẽ chỉ định một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh chuyên sâu bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT) và cắt lớp phát xạ (PET) để chẩn đoán mức độ lan rộng của tế bào ung thư, chẩn đoán giai đoạn bệnh, làm cơ sở để lên phác đồ điều trị bệnh.

Một số triệu chứng bệnh ung thư thực quản

Ung thư thực quản giai đoạn đầu ít có biểu hiện, dễ bỏ qua và nhầm lẫn với một số bệnh lý đường tiêu hóa khác. Một số triệu chứng ở giai đoạn bệnh tiến triển là:

Khó nuốt là một trong những biểu hiện bệnh ung thư thực quản thường gặp

  • Khó nuốt
  • Đau tức ngực
  • Tiết nước bọt nhiều
  • Nóng rát vùng ngực
  • Mệt mỏi, giảm cân…

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị bệnh ung thư thực quản. Trực tiếp điều trị bệnh nhân ung thư thực quản có TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Trên đây là giải đáp làm sao để phát hiện ung thư thực quản. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital