Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Kiểm tra kiến thức của bạn về bệnh viêm ruột thừa

Kiểm tra kiến thức của bạn về bệnh viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là bệnh khá phổ biến, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong. Tìm hiểu những kiến thức cơ bản nhất về căn bệnh này để nhận biết sớm các triệu chứng, có các biện pháp xử lý phù hợp là điều rất cần thiết.

Ruột thừa là một bộ phận nhỏ như ngón tay cái nằm ở phía dưới bên phải của bụng, có 1 đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già).

Ruột thừa là một bộ phận nhỏ như ngón tay cái nằm ở phía dưới bên phải của bụng, có 1 đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già).

Viêm ruột thừa nằm ở vị trí nào trong cơ thể?

Ruột thừa là một bộ phận nhỏ như ngón tay cái nằm ở phía dưới bên phải của bụng, có 1 đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng (đoạn đầu tiên của ruột già). Chức năng của ruột thừa chưa được xác định rõ. Nhiều người cho rằng nó là một cơ quan vết tích không có chức năng. Trong khi đó nhiều nhà khoa học lại đưa ra giả thuyết nó lưu trữ các vi khuẩn hữu ích hỗ trợ tiêu hóa.

Viêm ruột thừa là gì?

Viêm ruột thừa là tình trạng đặc trưng bởi hiện tượng viêm của ruột thừa. Đây là bệnh thường gặp ở khoảng 6% dân số ở bất kỳ lứa tuổi nào. Theo Viện nghiên cứu quốc gia về các bệnh tiêu hóa và thận (Mỹ) thì viêm ruột thừa, khi đã xảy ra, không có biện pháp điều trị nào hiệu quả hơn là cắt bỏ.

Triệu chứng của viêm ruột thừa như thế nào?

Các triệu chứng của viêm ruột xuất hiện và tiến triển trong vòng một vài giờ hoặc vài ngày. Viêm ruột thừa thường bắt đầu với những  cơn đau nhẹ ở gần rốn sau đó chuyển dần tới vùng bụng dưới bên phải và ngày càng trở nên rõ rệt hơn. Cơn đau đặc biệt trở nên tồi tệ khi người bệnh vận động, hít thở sâu, ho hoặc hắt hơi. Đôi khi cơn đau do viêm ruột thừa xảy ra rất đột ngột và dữ dội, khác hẳn với những lần đau bụng mà người bệnh đã từng gặp trước đây.

Viêm ruột thừa thường bắt đầu với những cơn đau nhẹ ở gần rốn sau đó chuyển dần tới vùng bụng dưới bên phải và ngày càng trở nên rõ rệt hơn.

Viêm ruột thừa thường bắt đầu với những cơn đau nhẹ ở gần rốn sau đó chuyển dần tới vùng bụng dưới bên phải và ngày càng trở nên rõ rệt hơn.

Các triệu chứng khác của viêm ruột thừa thường đi kèm với đau bụng bao gồm:

 • Chán ăn
 • Buồn nôn
 • Đầy hơi
 • Táo bón, tiêu chảy
 • Sốt
 • Đau ở những nơi khác trong ổ bụng, đau ở lưng hoặc vùng trực tràng
 • Khó tiêu
 • Đi tiểu đau
 • Có cảm giác cơ thể không khỏe

Viêm ruột thừa là một tình trạng cấp cứu?

Đúng. Viêm ruột thừa là một trong những cấp cứu ngoại khoa phổ biến nhất. Nếu nghi ngờ có các triệu chứng của viêm ruột thừa, hãy gọi cấp cứu ngay hoặc đi tới bệnh viện càng nhanh càng tốt.
Người bệnh thường sẽ phải phẫu thuật khẩn cấp để cắt bỏ ruột thừa. Loại bỏ ruột thừa kịp thời sẽ làm giảm nguy cơ ruột thừa viêm bị vỡ. Có hai phương pháp chính trong phẫu thuật viêm ruột thừa là nội soi hoặc mổ hở. Trong một số trường hợp viêm ruột thừa nhẹ, người bệnh có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh mặc dù điều trị chuẩn cho viêm ruột thừa vẫn là phẫu thuật.

Viêm ruột thừa có thể gây chết người?

Đúng. Vì nếu không điều trị, ruột thừa có thể bị hoại tử, vỡ ra, vi khẩn tăng sinh làm mủ lan tràn ổ bụng gọi là  viêm phúc mạc gây nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu), suy đa cơ quan và cuối cùng là tử vong.
Hậu quả lâu dài của viêm ruột thừa là:

 • Mệt mỏi
 • Đầy hơi
 • Giảm cân

Viêm ruột thừa không để lại hậu quả lâu dài nào cả

Đúng. Sau khi phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa, người bệnh sẽ chấm dứt cơn đau bụng cũng như các triệu chứng khó chịu khác, loại bỏ nguy cơ ruột thừa bị vỡ và gây nhiễm trùng ổ bụng. Hầu hết bệnh nhân phẫu thuật viêm ruột thừa hồi phục hoàn toàn trong vòng 2-6 tuần và không có bất cứ vấn đề sức khỏe lâu dài nào cả. Trên thực tế, người bệnh cũng không cần thiết phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống và sinh hoạt.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất của viêm ruột thừa

Phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị tiêu chuẩn của viêm ruột thừa.

Phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị tiêu chuẩn của viêm ruột thừa.

Sai. Phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị tiêu chuẩn của viêm ruột thừa. Loại bỏ ruột thừa là cách duy  nhất để đảm bảo ruột thừa viêm không bị vỡ, gây viêm phúc mạc hoặc các biến chứng khác trong tương lai.
Tuy nhiên thuốc kháng sinh có thể là giải pháp cho một số ít bệnh nhân mà phẫu thuật không phải là lựa chọn điều trị, chẳng hạn như bệnh nhân vừa trải qua một cơn nhồi máu cơ tim, người mắc bệnh lý nghiêm trọng và phụ nữ trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital