Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Kích thước polyp đại tràng bao nhiêu thì phải mổ?

Kích thước polyp đại tràng bao nhiêu thì phải mổ?

Chào bác sĩ! Tôi mới nội soi đại tràng và phát hiện có polyp. Tôi cảm thấy khá lo lắng. Nghe nói polyp đại tràng phải mổ mới trị dứt điểm được. Vậy xin hỏi kích thước polyp đại tràng bao nhiêu thì phải mổ hay tất cả đều cần mổ? Cảm ơn bác sĩ.

(Lê Thị Hiền – Ninh Bình)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi “Kích thước polyp đại tràng bao nhiêu thì phải mổ” của bạn như sau:

Polyp đại tràng là một khối u phát triển bất thường trên bề mặt đại tràng, hầu hết đều là lành tính và không ảnh hưởng tới sức khỏe. Polyp đại tràng thường gặp ở những người từ 50 tuổi trở lên; người đã từng có khối u trước đó; trong gia đình có người có tiền sử mắc polyp, ung thư đại tràng…; ăn nhiều thực phẩm chứa hàm lượng chất béo cao, có thói quen hút thuốc, uống rượu, không tập thể dục, bị căng thẳng thường xuyên..

Kích thước polyp đại tràng bao nhiêu thì phải mổ

Polyp đại tràng là một khối u phát triển bất thường trên bề mặt đại tràng, hầu hết đều là lành tính

Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị cụ thể bạn nhé. Thông thường, các polyp nhỏ và thuộc loại polyp tăng sản không có nguy cơ bị ung thư nên chỉ cần theo dõi, kiểm tra định kỳ.

Các polyp đại tràng là loại u tuyến, có kích thước lớn có nhiều khả năng trở thành ung thư và một số những polyp với kích thước rất lớn (hơn 2cm) có thể có những vùng nhỏ bị ung thư hóa. Thêm vào đó, nếu bệnh nhân có nhiều polyp hoặc polyp có kích thước lớn hoặc đã gây biến chứng (đau bụng, chảy máu, nôn, buồn nôn…) cần được được hội chẩn sớm để chỉ định phẫu thuật cắt bỏ, nhằm ngăn ngừa xuất hiện ung thư.

Kích thước polyp đại tràng bao nhiêu thì phải mổ

Không phải trường hợp polyp đại tràng nào cũng cần mổ

Phẫu thuật cắt bỏ polyp đại tràng, hiện nay có nhiều kỹ thuật khác nhau, nếu khối u kích thước nhỏ có thể được cắt qua nội soi đại tràng. Trong các trường hợp khối u lớn có thể mổ nội soi hay mổ mở ổ bụng nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho người bệnh. Sau khi đã loại bỏ polyp có thể sử dụng một số thuốc nhằm hạn chế polyp tái phát bạn nhé!

Tốt nhất, bạn nên đến trực tiếp Bệnh viện Thu Cúc, địa chỉ số 286 Thụy Khuê – Tây Hồ, Hà Nội kèm theo đầy đủ hồ sơ bệnh án. Sau khi kiểm tra, chúng tôi sẽ đưa ra tư vấn cụ thể.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc đăng ký khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital