Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Khối u dạ dày lành tính và ác tính

Khối u dạ dày lành tính và ác tính

Bất cứ ai cũng có thể có khối u ở dạ dày, nó có thể là lành tính hoặc ác tính. Tùy vào từng loại bệnh mà có mức độ ảnh hưởng nặng – nhẹ khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được khối u dạ dày lành tính và ác tính.

XEM THÊM:
>> Ung thư dạ dày di căn là gì?
>> Ung thư dạ dày di căn sống được bao lâu?
>> Cách xác định ung thư dạ dày

Dạ dày là đoạn phình to của ống tiêu hóa, được nối một đầu trên với thực quản và đoạn dưới với tá tràng và ruột non. Khối u dạ dày xuất hiện khi lớp niêm mạc của dạ dày bị tổn thương, phát triển quá mức. Khối u đó có thể là lành tính hoặc ác tính.

Khối u dạ dày lành tính 

Khối u dạ dày lành tính hay còn được gọi là polyp. Polyp dạ dày là những tế bào nổi lên trên bề mặt niêm mạc. Một người có thể có 1 hoặc nhiều polyp trong dạ dày. Chúng có kích thước khác nhau và được coi là tiền đề của tế bào ác tính.

  • Polyp dạ dày thường không có triệu chứng cụ thể nên nhiều người không phát hiện sớm mình mắc bệnh.
U dạ dày lành tính còn được gọi là polyp ở dạ dày

U dạ dày lành tính còn được gọi là polyp ở dạ dày

  • Cách phát hiện chủ yếu qua nội soi đường mũi hoặc đường miệng. Ngoài phương pháp nội soi truyền thống thì hiện nay, phương pháp nội soi gây mê qua đường miệng hoặc đường mũi được áp dụng tại nhiều cơ sở  y tế, bệnh viện uy tín giúp người bệnh không còn cảm giác đau đớn, khó chịu khi tiến hành nội soi.
  • Phương pháp điều trị khối u dạ dày lành tính chủ yếu là cắt bỏ qua nội soi. Sau cắt bỏ polyp dạ dày, người bệnh cũng cần được theo dõi định kỳ. Nếu bệnh tái phát lại sẽ được xử trí kịp thời.

>> Có thể bạn quan tâm: Biến chứng của polyp dạ dày

Khối u dạ dày ác tính

Khối u dạ dày ác tính hay còn gọi là ung thư. Tại Việt Nam, ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở đường tiêu hóa, đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa, tiên lượng xấu nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn muộn.

Ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm bởi các triệu chứng âm thầm, dễ nhầm lẫn, không rõ ràng ở giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn, người bệnh có thể thấy:

  • Đau tức vùng bụng
  • Mệt mỏi, chán ăn, suy nhược cơ thể
  • Đầy bụng, khó tiêu
  • Thay đổi thói quen đại tiện
  • Đi ngoài ra máu
  • Buồn nôn và nôn

Những triệu chứng này sẽ nặng dần lên gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Ở giai đoạn muộn, khối u xâm lấn và di căn sang nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể, lúc này việc điều trị sẽ khó khăn và phức tạp hơn.

Khối u dạ dày ác tính hay còn gọi là ung thư, nguy hiểm và có thể gây tử vong nếu không điều trị sớm

Khối u dạ dày ác tính hay còn gọi là ung thư, nguy hiểm và có thể gây tử vong nếu không điều trị sớm

Cách phát hiện sớm khối u dạ dày ác tính chủ yếu qua tầm soát ung thư. Người bệnh sẽ được thực hiện các phương pháp thăm khám, xét nghiệm, kiểm tra chuyên sâu như:

Nếu nghi ngờ mắc ung thư dạ dày, người bệnh sẽ được tư vấn điều trị với đội ngũ bác sĩ Việt Nam và Quốc tế giàu kinh nghiệm. Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiện đang được áp dụng gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, điều trị nhắm mục tiêu.

Nội soi dạ dày là phương pháp hiệu quả giúp phát hiện sớm u dạ dày lành tính và ác tính

Nội soi dạ dày là phương pháp hiệu quả giúp phát hiện sớm u dạ dày lành tính và ác tính

Khối u dạ dày ác tính nguy hiểm hơn lành tính và điều trị khó khăn, phức tạp hơn, tỷ lệ sống cũng khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn bệnh. Nếu được chữa trị sớm ngay từ giai đoạn đầu, khả năng sống sau 5 năm khoảng hơn 70%. Ở giai đoạn 4 tỷ lệ sống thấp, chỉ khoảng 4%.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách phát hiện ung thư dạ dày sớm

Dịch vụ liên quan