Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Khi nào cần nội soi dạ dày và cần chuẩn bị những gì?

Khi nào cần nội soi dạ dày và cần chuẩn bị những gì?

Nội soi dạ dày là một thủ thuật an toàn để chẩn đoán các bệnh lý về dạ dày cũng như các bệnh lý về đường tiêu hóa trên. Việc chẩn đoán bệnh bằng nội soi có độ chính xác cao hơn so với phương pháp chụp X quang hay siêu âm. Vậy khi nào cần nội soi dạ dày? Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó!

Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh lý dạ dày phổ biến

Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh lý dạ dày phổ biến

Khi nào cần nội soi dạ dày?

Người bệnh cần thực hiện nội soi đường tiêu hóa trên khi có các triệu chứng:

  • Đau thượng vị buồn nôn sau khi ăn
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Nôn ra máu, thiếu máu, đi ngoài ra phân đen
  • Ợ chua, ợ hơi, chậm tiêu, trào ngược thức ăn
  • Nuốt nghẹn
  • Đau ngực sau khi đã kiểm tra tim mạch bình thường
  • Mắc hội chứng kém hấp thu
  • Tiền sử dùng thuốc chống viêm, giảm đau, gây đau thượng vị
  • Tầm soát phát hiện sớm ung thư dạ dày – thực quản
  • Người đang theo dõi bệnh lý dạ dày
  • Người có bệnh polyp có yếu tố gia đình
Khi có triệu chứng ợ chua, buồn nôn, giảm cân không rõ nguyên nhân,… rất có thể bạn cần nội soi dạ dày.

Khi có triệu chứng ợ chua, buồn nôn, giảm cân không rõ nguyên nhân,… rất có thể bạn cần nội soi dạ dày.

Cần chuẩn bị gì trước khi nội soi dạ dày?

  • Để đảm bảo nội soi được diễn ra an toàn và mang lại hiệu quả cao, người bệnh cần phải nhịn ăn trước nội soi tối thiểu 6 giờ để tránh sặc thức ăn và bảo đảm cho việc quan sát, đánh giá tổn thương trong quá trình nội soi. Đặc biệt, với người bị hẹp môn vị, bệnh nhân cần phải nhịn ăn lâu hơn (12 – 24 giờ) hoặc phải đặt ống thông để bơm rửa dạ dày.
  • Không uống nước có màu, sữa, thuốc cản quang… trước khi nội soi.
  • Bệnh nhân cần cho bác sĩ nội soi biết các loại thuốc đã sử dụng gần đây, tiền sử dị ứng thuốc cũng như các bệnh kèm theo nhằm đảm bảo tính an toàn của thủ thuật nội soi.
  • Sau khi thực hiện nội soi, người bệnh nên hạn chế ăn các thức ăn cay nóng vì chúng có thể làm tổn thương niêm mạc miệng mà bạn không nhận biết được do sự ảnh hưởng của thuốc tê. Đồng thời, không nên khạc nhổ mà chỉ ngậm và súc miệng với nước muối pha loãng.

Với nội soi thường, các triệu chứng có thể gặp sau khi kết thúc dịch vụ: đau họng, bụng chướng hơi, buồn nôn, bí tiểu… nhưng nó sẽ mất trong vòng 24 giờ.

Các phương pháp nội soi tại Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh việc Thu Cúc là một trong những đơn vị thực hiện nội soi dạ dày uy tín

Bệnh việc Thu Cúc là một trong những đơn vị thực hiện nội soi dạ dày uy tín

Nội soi không đau tại Bệnh viện Thu Cúc gồm có 3 phương pháp: Nội soi thường, nội soi gây mê và nội soi đường mũi:

  • Nội soi thường: Bác sĩ thao tác nhẹ nhàng, kỹ thuật tốt sẽ giảm đáng kể khó chịu khi nội soi.
  • Nội soi gây mê: Người bệnh được đưa vào trạng thái tiền mê trước khi nội soi nên hoàn toàn không có cảm giác khó chịu, quá trình nội soi diễn ra êm ái chỉ như bạn vừa trải qua một giấc ngủ sâu.
  • Nội soi đường mũi: Ống nội soi siêu nhỏ được đưa qua lỗ mũi đã được xịt tê, do ống không chạm vào lưỡi gà – vòm khấu cái nên không hoàn toàn gây cảm giác khó chịu, đau hay buồn nôn. Người bệnh vẫn tỉnh táo trong quá trình thực hiện.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy để nội soi dạ dày với:
_ Đội ngũ các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp nội soi.
_ Hệ thống máy trang thiết bị hiện đại giúp chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả các bệnh lý.
Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến bệnh dạ dày và cần nội soi, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan